24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Nhà Đầu tư Nhát gan Pro

Tại sao đầu tư cổ phiếu ngân hàng lại khó?

Chuyên mục: Chuyên gia
Tại sao đầu tư cổ phiếu ngân hàng lại khó?

Ảnh Internet

Tôi nói đầu tư cổ phiếu ngân hàng khó không phải vì 6 tháng gần đây cổ phiếu ngân hàng bị sụt giảm mạnh và sau đó đi ngang. Đã mấy lần khởi nghĩa mà không tăng nổi.

Chuyện giá cả trong một thời gian ngắn thực ra chỉ có ý nghĩa “đầu cơ” ( tôi xin nhắc lại đầu cơ không xấu).
Độ khó trong đầu tư ngân hàng nó đến từ việc rất khó đánh giá thế nào là một ngân hàng tốt, thế nào là một khả năng có khả năng sinh lời. Và đọc về lợi nhuận của ngân hàng thì rất hay gặp phải trường hợp “thấy vậy mà không phải vậy”.
Ngay bản thân cấu trúc báo cáo tài chính của ngân hàng cũng khác hoàn toàn so với báo cáo tài chính của một công ty thông thường. Với nhiều thông tin mà nếu không tìm hiểu kỹ bạn sẽ không thể hiểu chính xác ví dụ đã có mục “CHứng khoán đầu tư” lại còn có mục “Kinh doanh chứng khoán”, rồi “NGHĨA VỤ NỢ TIỀM ẨN” … Tôi cho rằng 95% nhà đầu tư cá nhân không thực sự hiểu hoàn toàn một báo cáo tài chính của ngân hàng. Chưa nói đến chuyện phân tích chính xác được Báo cáo.
Lần sau nếu có ông bạn nào doạ bạn là “năm sau ngân hàng A sẽ chết, nợ xấu tăng nhanh lắm” hãy chuẩn bị vài thuật ngữ hỏi ngược lại ông bạn, ví dụ “Ồ thế á? Nghĩa vụ nợ tiềm ẩn của ngân hàng A đấy thế nào nhỉ?” Bạn cũng không cần phải biết đâu, 99.99% bạn của bạn cũng không giải thích được đâu. Tất nhiên nếu gặp phải ông chuyên gia giải thích cho bạn đấy chỉ là các chỉ tiêu ngoài bảng cân đối kế toán hợp nhất thì bạn bắt đầu có thể tin ông bạn này.
Đầu tư ngân hàng rất khó, nhưng với một đất nước đang phát triển, thì ngân hàng sẽ thành phần vô cùng quan trọng và cũng là những “công ty” phát triển mạnh mẽ và bền vững nhất. Không có ngân hàng cho danh mục ĐẦU TƯ dài hạn sẽ là một thiếu sót lớn.
Vậy chúng ta sẽ đầu tư ngân hàng dựa trên cái gì?
Hãy cùng thảo luận nhé !!! Thảo luận sôi nổi tôi sẽ dần đưa ra các thông tin bạn cần để ý với một ngân hàng.
Nhà Đầu tư Nhát gan
FB Nhà Đầu tư Nhát gan

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nhà Đầu tư Nhát gan Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết cùng chuyên gia
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522