24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Thái Minh

Tài sản của ông chủ game Fortnite tăng mạnh bất chấp cuộc chiến với Apple

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tài sản của ông chủ game Fortnite tăng mạnh bất chấp cuộc chiến với Apple

Với khối tài sản trị giá 7,4 tỷ USD, Tim Sweeney -  CEO Epic Games - đã trở thành người giàu nhất Bắc Carolina (Mỹ).

Cuộc chiến của Epic Games chống lại Apple và Google không hề khiến các nhà đầu tư sợ hãi. Bằng chứng là công ty này vẫn huy động được tới 1 tỷ USD trong vòng huy động vốn mới nhất, giúp tăng mức định giá của công ty lên 28,7 tỷ USD. Theo tính toán của Forbes, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Tim Sweeney hiện đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 7,4 tỷ USD, tăng mạnh với mức 4,7 tỷ USD sau vòng gọi vốn chỉ cách đây 8 tháng.
Tháng 5/2020, Epic Games tự hào thông báo rằng số người đăng ký game Fortnite đã vượt quá con số 350 triệu người. Trò chơi này đã bị xóa khỏi Apple App Store và Google Play vào tháng 8 năm ngoái, khi tung ra cơ chế thanh toán mới thông qua máy chủ của công ty, cho phép game thủ mua hàng trực tiếp trong Fortnite. Điều này cho phép Fortnite qua mặt hệ thống mua hàng trong ứng dụng (in-app purchase) của Apple lẫn Google và không phải trả mức hoa hồng 30%. CEO Tim Sweeney lập tức có động thái đáp trả khi cho biết sẽ khởi kiện Apple, cáo buộc họ đang lạm dụng vị thế độc quyền trên thị trường. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 năm nay.
Những cuộc tranh cãi giữa Epic Games với hai gã khổng lồ công nghệ Apple và Google không thể ngăn người chơi tiếp tục tải xuống trò chơi Fortnite thông qua Epic Games Store. Dù vậy Epic Games dự kiến sẽ mất ít nhất 330 triệu USD cho việc cung cấp các trò chơi và giao dịch miễn phí nhằm tranh giành thị phần từ Steam - nền tảng kỹ thuật số được tập đoàn Valve Corporation của tỷ phú Gabe Newell tạo ra với tư cách một nhà phân phối các trò chơi PC.
Hiện, các nhà đầu tư của Epic Games vẫn đang cho thấy rằng họ vẫn đủ tiền để bù đắp cho khoản đầu tư nói trên. Đơn cử, Sony đã rót vào 250 triệu USD trong tổng số tiền 1,78 tỷ USD của đợt huy động vào tháng 8 năm ngoái, giúp nâng mức định giá của Epic lên 17,3 tỷ USD. Trong thông báo hồi đầu tuần này, Sony cho biết đã bơm thêm 200 triệu USD cho vòng gọi vốn mới nhất vừa qua.
Epic Games cho biết trong một thông cáo báo chí rằng các khoản đầu tư này sẽ “hỗ trợ tầm nhìn dài hạn của công ty để phát triển Metaverse” – một thuật ngữ công nghệ mô tả một không gian ảo cho phép người dùng sử dụng những bản thể - avatar ảo để tương tác với nhau. Bản thân Epic Games đã tổ chức các buổi hòa nhạc Fortnite ảo với sự tham gia của các nghệ sĩ như Travis Scott và Marshmello trong hai năm qua để củng cố cộng đồng người chơi của mình.
Theo Epic Games, Sweeney vẫn là cổ đông kiểm soát của công ty và theo ước tính của Forbes, vị CEO này hiện sở hữu 28% cổ phần công ty. Gã khổng lồ internet Trung Quốc Tencent là cổ đông bên ngoài lớn nhất, sở hữu 40% cổ phần. Người phát ngôn của Epic Games từ chối bình luận về chuyện này.
Với việc sở hữu khối tài sản trị giá 7,4 tỷ USD, Tim Sweeney, 50 tuổi đã trở thành người giàu nhất Bắc Carolina (Mỹ).
Đỗ Hiền (Theo Forbes)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484