24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bá Phú

Sunshine Group sở hữu 33.600 tỷ đồng tài sản sau chưa đầy 4 năm

Chuyên mục: Kinh doanh
Sunshine Group sở hữu 33.600 tỷ đồng tài sản sau chưa đầy 4 năm

​ Dự án Sunshine Riverside (Nhật Tân – Tây Hồ)

Sau gần 4 năm đi vào hoạt động, tập đoàn này đang sở hữu hệ sinh thái gồm một loạt các công ty thành viên trong đó lĩnh vực hoạt động cốt lõi là bất động sản.

Theo báo cáo sơ lược về tình hình tài chính, CTCP Tập đoàn Sunshine cho biết đã thu về 297 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2019. Dù vậy, con số trên khá khiêm tốn so với quy mô của doanh nghiệp bất động sản này. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) chỉ xấp xỉ 3,41%.
Đến cuối năm 2019, quy mô tài sản của Sunshine Group đạt 33.650 tỷ đồng chỉ sau 4 năm hoạt động. Trong đó, ngoài 9.270 tỷ đồng vốn chủ sở hữu, nguồn vốn chính của công ty đến từ các khoản nợ phải trả như vay nợ ngân hàng, phát hành trái phiếu, nhận tiền người mua bất động sản trả trước... Tổng nợ phải trả của Sunshine đến cuối năm 2019 là 24.380 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ trái phiếu phát hành hiện là 2.000 tỷ đồng. Đây là khoản trái phiếu kỳ hạn 3 năm được phát hành hồi tháng 10/2018 với giá trị gốc ban đầu là 4.830 tỷ đồng.
Do huy động vốn từ kênh trái phiếu, Sunshine có nghĩa vụ công bố thông tin định kỳ 6 tháng. Tuy nhiên, bản thông tin vừa công bố chỉ nêu vài nét chính trong tình hình tài chính của tập đoàn bất động sản này. Dù vậy, có thể thấy Sunshine đã mở rộng quy mô tài sản nhanh chóng trong thời gian khá nhanh kể từ khi thị trường bất động sản “ấm” trở lại.
Hoạt động chính của tập đoàn là lĩnh vực kinh doanh bất động sản, với gần 30 dự án tầm cỡ tại Hà Nội, TP.HCM, Nha Trang… như công ty tự giới thiệu. Một số dự án đã bàn giao của tập đoàn này tại Hà Nội như Sunshine Riverside (Nhật Tân – Tây Hồ), Sunshine Palace (Hoàng Mai), Sunshine Garden (Vĩnh Tuy), Sunshine Center (Phạm Hùng – Nam Từ Liêm), Sunshine City (nằm trong quần thể quy hoạch khu đô thị Nam Thăng Long – Ciputra)…
Bên cạnh lĩnh vực lõi, giống như một số tập đoàn lớn khác trong lĩnh vực bất động sản, Sunshine cũng mở rộng mạng lưới để hình thành hệ sinh thái bao gồm các đơn vị thành viên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thương mại (hệ thống các trung tâm thương mại tại chính các dự án bất động sản của công ty).
Thanh Thủy
Báo Đầu Tư
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484