24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Thế Kiên

Sự trỗi dậy của Trung Khởi - ông chủ dự án nửa nghìn tỷ ở Quảng Trị

Chuyên mục: Kinh doanh
Sự trỗi dậy của Trung Khởi - ông chủ dự án nửa nghìn tỷ ở Quảng Trị

Trung Khởi - công ty con của MCD Việt Nam vừa được tỉnh Quảng Trị chấp thuận đầu tư dự án gần 500 tỷ đồng.

UBND tỉnh Quảng Trị ngày 28/5/2020 có quyết định số 1326 về việc chấp thuận cho CTCP Trung Khởi đầu tư dự án Khu nhà xưởng và văn phòng Trung Khởi-Quán Ngang.
Dự án có mục tiêu đầu tư xây dựng và kinh doanh hệ thống nhà xưởng, văn phòng điều hành theo quy định pháp luật, phù hợp mục tiêu, tính chất, quy hoạch chi tiết khu công nghiệp Quán Ngang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.
Dự án có tổng vốn đầu tư lên đến 461 tỷ đồng với diện tích đất là 28,89ha thuộc địa phận khu công nghiệp Quán Ngang. Trong đó, vốn mà Công ty Trung Khởi góp để thực hiện dự án là 92,2 tỷ đồng, còn lại 368,8 tỷ đồng (chiếm 80% vốn đầu tư) sẽ được huy động từ các tổ chức tín dụng.
Dự án có thời gian hoạt động 50 năm, kể từ ngày được cấp quyết định đầu tư. Được biết, đến hết quý III/2020, dự án sẽ được hoàn thành thủ tục quyết định chủ trương đầu tư, thuê đất, xin giấy phép xây dựng và sắp xếp nguồn tài chính ban đầu thực hiện dự án.
Bên cạnh đó, theo kế hoạch, quý IV/2020, dự án sẽ được khởi công xây dựng công trình và đến quý III/2023, toàn bộ dự án đi vào đi vào hoạt động, thu hút đầu tư các dự án thứ cấp lấp đầy 70% dự án.
UBND tỉnh yêu cầu, với việc triển khai xây dựng dự án, nhà đầu tư phải tiến hành tổ chức thực hiện các biện pháp quảng bá để thu hút các nhà đầu tư vào thuê mặt bằng nhà xưởng thực hiện sản xuất kinh doanh. Lĩnh vực ngành nghề kinh doanh thu hút các nhà đầu tư thứ cấp theo quy định của pháp luật và quy hoạch chi tiết xây dựng KCN Quán Ngang, tỉnh Quảng Trị, tỷ lệ lấp đầy toàn khu ước đạt 100% vào quý III/2024.
Trước đó vào ngày 17/4/2020, BQL Khu kinh tế Quảng Trị sau khi nhận được đề xuất xây dựng dự án này của Công ty Trung Khởi đã cho ý kiến rằng tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư chưa đủ, nội dung đề xuất dự án đầu tư chưa đảm bảo và Trung Khởi chưa được UBND tỉnh chấp thuận về vị trí ranh giới dự án, do vậy BQL cho biết chưa đủ cơ sở lập hồ sơ dự án để thẩm định.
Đến ngày 23/4, BQL Khu kinh tế Quảng Trị đã tổ chức buổi làm việc với Công ty Trung Khởi để thống nhất về quy mô và cam kết thực hiện dự án, qua đó đưa đến quyết định đồng ý chủ trương cho công ty này nghiên cứu triển khai dự án.
Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, CTCP Trung Khởi được thành lập vào tháng 3/2020, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, trụ sở đặt tại số 99 Nguyễn Bỉnh Khiêm, khu phố 6, phường 1, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
Vốn điều lệ ban đầu của Trung Khởi ở mức 100 tỷ đồng, gồm các cổ đông sáng lập là CTCP Xây dựng năng lượng MCD Việt Nam (5%), ông Nguyễn Hữu Mến (50%), ông Dương Minh Đức (40%), ông Mai Tuấn Hà (5%).
Một tháng sau đấy, Trung Khởi tăng vốn khủng lên mức 700 tỷ đồng và đến tháng 5/2020 tiếp tục tăng lên thành 815 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông lúc này như sau: Ông Nguyễn Hữu Mến góp 407,5 tỷ đồng tương ứng tỷ lệ 50%, ông Dương Minh Đức góp 326 tỷ đồng (40%), 10% được chia đều cho MCD Việt Nam và ông Mai Tuấn Hà.
Dữ liệu của Nhadautu.vn còn cho thấy, MCD Việt Nam là công ty mẹ của Trung Khởi, đồng thời cũng thuộc sở hữu của nhóm nhà đầu tư ông Dương Minh Đức và ông Nguyễn Hữu Mến, tại đây ông Đức là đại diện pháp luật kiêm Tổng giám đốc còn ông Mến giữ chức Chủ tịch.
Cụ thể, MCD Việt Nam thành lập vào cuối năm 2018, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện, trụ sở chính đặt tại ngõ 279, đường Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đông Đa, Hà Nội. Công ty có vốn điều lệ đạt 300 tỷ đồng, trong đó ông Nguyễn Hữu Mến là cổ đông lớn nhất nắm 90% cổ phần, 10% còn lại được chia đều cho ông Dương Minh Đức và bà Nguyễn Thị Phan Chanh.
Mặc dù tuổi đời chỉ mới 1 năm và sở hữu vốn 300 tỷ, nhưng cuối năm 2019, doanh nghiệp này đã mạnh tay thể hiện tham vọng trong lĩnh vực điện năng qua việc đề xuất triển khai dự án hơn 1.000 tỷ đồng.
Theo đó, vào tháng 11/2019, MCD Việt Nam đã đề xuất xây dựng Dự án Nhà máy Điện mặt trời Hải Dương có tổng công suất 80 MWp, dự kiến tổng mức đầu tư lến đến 1.346,9 tỷ đồng trên diện tích đất 62,6ha tại xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Khi hoàn thành đưa vào sử dụng, dự kiến mỗi năm nhà máy này sẽ cung cấp sản lượng điện khoảng 112,1 triệu kWh, tạo thêm việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Ngay sau khi nhận được đề xuất này, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản đề nghị Bộ Công thương thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt bổ sung dự án này vào quy hoạch phát triển điện lực để dự án có cơ sở triển khai các bước tiếp theo.
Ngoài MCD Việt Nam và Trung Khởi, bộ đôi doanh nhân Nguyễn Hữu Mến và Dương Minh Đức còn sở hữu Công ty TNHH Đầu tư Nhĩ Nguyên.
Nhĩ Nguyên ra đời vào tháng 9/2001, hoạt động trong lĩnh vục thăm dò thị trường, kinh doanh bất động sản, trụ sở đặt cùng chỗ với MCD Việt Nam. Công ty này có vốn ban đầu 7 tỷ đồng, gồm 2 cổ đông sáng lập là ông Nguyễn Anh Tuấn (25%) và ông Mến (75%). Tháng 6/2016, mặc dù số vốn vẫn giữ nguyên tuy nhiên cơ cấu cổ đông lúc này là ông Dương Minh Đức (20%) và ông Mến (80%).
Về phần mình, ngoài giữ chức vụ Tổng giám đốc tại Trung Khởi thì ông Mai Tuấn Hà còn là đại diện cho Công ty TNHH Việt Hưng TTC Hà Nội.
KHÁNH AN
nhadautu
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665