24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
CEO Lý Quý Trung Pro

Startup - Trong nguy có cơ

Chuyên mục: Kỹ năng
Startup - Trong nguy có cơ

Ảnh Internet

Nói cho đúng hơn là, trong cơ hội cũng có nguy cơ, nhất là loại cơ hội được tìm thấy trong nguy cơ. Trong thời buổi bình thường đầy thuận lợi thì cơ hội đã mang theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn, nói chi đến thời buổi khó khăn, biến động.

Sở dĩ nói như vậy là vì thời gian gần đây không ít bạn trẻ startup có dấu hiệu ngộ nhận câu cửa miệng “trong khó khăn có cơ hội”. Câu này không những đúng mà nó còn mang tính động viên, khích lệ tinh thần mọi người lúc khó khăn, để đừng nản chí mà bỏ cuộc. Nhưng nó phải được hiểu theo một cách cẩn thận hơn, không vì thế mà cứ khởi nghiệp, nhấn ga một cách bất cẩn lúc này thì rủi ro sẽ lớn vô cùng.
Mình có hỏi một bạn trẻ đang hào hứng nhấn ga lao ra thương trường một câu rất đơn giản, là vốn lưu động tiền mặt của bạn dành cho dự án mới này là bao nhiêu, bao lâu, thì câu trả lời là đủ để gồng chịu lỗ trong 4-5 tháng.
Trong điều kiện bình thường thì con số 4-5 tháng này là hoàn toàn chấp nhận được, nhưng trong thời buổi “bình thường mới” với nhiều biến động như hiện nay mình cho là rủi ro. Nói một cách khác, các startup nói riêng hay các doanh nghiệp nói chung trong giai đoạn mà nguồn doanh thu có thể bị ảnh hưởng hay gián đoạn bất cứ lúc nào thì việc điều chỉnh lại các kế hoạch kinh doanh và dòng tiền mặt sao cho có thể chịu đựng được ít nhất là 12 tháng trở lên là vô cùng cần thiết.
Câu “cash is the king” (tiền mặt là vua) lúc này là lúc đúng nhất. Startup mà không đủ tiền mặt sẽ dễ “gãy gánh giữa đường”. Đi tìm nhà đầu tư cũng khó, và nếu có tìm được thì cũng khó mà đàm phán vì dòng tiền đã cạn kiệt.
Nói chung, trong lúc này mọi thứ phải được tính toán “bảo thủ” hơn, từ dòng tiền mặt đến các dự báo doanh số, chi phí phải trả. Cơ hội trong lúc khó khăn là có thật, nhưng nó phải được nắm bắt trong một tư thế bảo thủ như vậy. Bảo thủ không phải là lưỡng lự, chậm chân khi đứng trước cơ hội, mà là bám sát với thực tế hơn.
Tóm lại, trong nguy cơ có cơ hội, đúng, nhưng đừng quên nắm bắt cơ hội trong nguy cơ phải cực kỳ cẩn thận, bảo thủ. Khởi nghiệp trong nguy cơ chỉ đúng khi không thể chờ thêm được một giây phút nào.
Lý Quy Trung
FB Ly Quy Trung
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484