24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Nữ

SSI Reserearch: Tăng vốn sẽ nâng đỡ giá cổ phiếu ngành ngân hàng

Chuyên mục: Chứng khoán
SSI Reserearch: Tăng vốn sẽ nâng đỡ giá cổ phiếu ngành ngân hàng

Do tác động pha loãng lợi nhuận là không đáng kể, tăng vốn có thể là yếu tố nâng đỡ cho vận động giá cổ phiếu của ngành ngân hàng từ nay cho đến cuối năm 2021.

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research vừa có báo cáo đề cập việc tăng vốn của các doanh nghiệp, trong đó có ngân hàng. Nhiều nhà băng tư nhân như Techcombank, VPBank, TPBank… có những đợt tăng vốn để cải thiện các chỉ tiêu an toàn vốn trong năm 2017-2018, trong khi các ngân hàng quốc doanh (Vietcombank và BIDV) được tăng vốn trong năm 2019.
Sau những đợt tăng vốn đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng niêm yết đã vượt tốc độ tăng trưởng vốn chủ sở hữu. Đồng thời, toàn hệ thống bắt đầu áp dụng các tiêu chuẩn an toàn vốn nghiêm ngặt hơn theo Basel II từ năm 2019. Do đó, các ngân hàng cần bộ đệm vốn lớn hơn để duy trì đà tăng trưởng hiện tại, trong khi vẫn đáp ứng biên độ an toàn vốn lớn hơn trong giai đoạn đại dịch.
Năm nay, 16 ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu của SSI Research lên kế hoạch tăng vốn điều lệ đáng kể trong 2021. Cụ thể, vốn điều lệ tại các ngân hàng này theo kế hoạch tăng 82.700 tỷ đồng, tăng 31%, trong đó 61.800 tỷ đồng, chiếm 75% ước tính tăng qua chia tách cổ phiếu, 18.300 tỷ đồng chiếm 22% từ phát hành riêng lẻ và/hoặc phát hành quyền mua cổ phiếu và 2.600 tỷ đồng, tăng 3% thông qua phát hành ESOP.
SSI Reserearch: Tăng vốn sẽ nâng đỡ giá cổ phiếu ngành ngân hàng
Từ năm 2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thắt chặt việc ngân hàng trả cổ tức tiền mặt. Thay vào đó, cơ quan này khuyến khích trả cổ tức cổ phiếu hoặc dùng nguồn lực để xử lý hết trái phiếu VAMC. Ngoại lệ duy nhất đối với việc trả cổ tức tiền mặt là với các ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, VietinBank) do yêu cầu từ Kho bạc Nhà nước. Mặt khác, cổ tức cổ phiếu của các ngân hàng quốc doanh trong năm 2021 được hỗ trở bởi Nghị định 121/2020, cho phép Chính phủ bơm vốn vào các ngân hàng có tỷ lệ sở hữu Nhà nước trên 50%
Cần lưu ý rằng Techcombank, VPBank và Sacombank không duy trì chính sách trả cổ tức cổ phiếu kể từ 2018. Trong khi đó, tại hầu hết các ngân hàng TMCP, tỷ lệ cổ tức bằng cổ phiếu ở mức cao hơn so với quá khứ do NHNN không cho phép trả cổ tức tiền mặt trong 2020 và 2021. SSI Research nhận thấy một số ngân hàng tư nhân (HDBank, MSB, LienVietPostBank…) đã xử lý hết trái phiếu VAMC trong năm 2020 và có thể trả cổ tức cổ phiếu.
Phần lớn việc phát hành mới cổ phiếu đã nằm trong kế hoạch trước đây, VIB và VPBank đã đặt kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ trong 2018-2019. Tương tự, Vietcombank và BIDV lên kế hoạch bán cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài sau đợt tăng vốn năm 2019. LienVietPostBank tổ chức phát hành riêng lẻ trong năm 2020. Tất cả các kế hoạch này đều được tái khởi động lại trong năm nay.
Do tác động pha loãng lợi nhuận là không đáng kể, SSI Research cho rằng tăng vốn có thể là yếu tố nâng đỡ cho vận động giá cổ phiếu của ngành ngân hàng, bên cạnh cạnh lĩnh vực bất động sản từ nay cho đến cuối năm 2021. Tuy nhiên, đơn vị này cho rằng cần cẩn trọng hơn đối với nhóm ngân hàng do triển vọng tích cực đã phần nào phản ánh vào giá.
Dù vậy, SSI Research vẫn nhìn thấy cơ hội ở các cổ phiếu như CTG, TCB và VCB, và đưa VPB, TPB và STB vào danh sách theo dõi do có yếu tố tác động tích cực đến từ việc tăng vốn và lợi nhuận hồi phục sau khi xử lý hết nợ xấu (như STB).
Trâm Anh
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484