24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hà Diệu Thu

SSI Research: VN-Index có thể lên 1.350-1.400 điểm nhờ cổ phiếu ngân hàng

Chuyên mục: Chứng khoán
SSI Research: VN-Index có thể lên 1.350-1.400 điểm nhờ cổ phiếu ngân hàng

Với việc chiếm tỷ trọng vốn hóa khoảng 30% trên VN-Index, cổ phiếu nhóm ngân hàng được cho là có nhiều động lực dẫn dắt thị trường chung trong thời gian tới.

Tháng 3 là tháng rút ròng mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây của dòng tiền đầu tư
Báo cáo chiến lược thị trường tháng 4 của Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho thấy dòng vốn rút ròng liên tục tại các quỹ đầu tư chủ động trong cả tháng 3 vừa qua. Theo dữ liệu EPFR, thị trường Việt Nam bị rút ròng 100 triệu USD, chấm dứt chuỗi 4 tháng có vốn vào liên tiếp và là tháng rút ròng lớn nhất kể từ tháng 3/2020 đến nay.
Với các ETF, quỹ VFM VN30 ETF và Premia Vietnam ETF bán mạnh, lần lượt 820 tỷ đồng và 37 tỷ đồng. Tuy vậy, lực mua từ quỹ VFM VN Diamond (850 tỷ đồng), đã giúp cân bằng lại tổng dòng vốn ETF trong tháng 3 với giá trị mua ròng nhẹ 170 tỷ đồng (tương đương 7 triệu USD).
Trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài ghi nhận mức bàn ròng tổng cộng 11.447 tỷ đồng trong tháng 3 và 14.554 tỷ trong quý I.
Diễn biến bán ròng mạnh trong tháng vừa qua nằm trong xu hướng yếu đi của dòng vốn tại khu vực châu Á nhưng SSI Research nhận thấy các tín hiệu tích cực về dòng vốn ETF trong thời gian tới. Thứ nhất là quỹ VFM VN30 ETF đã ngừng rút tiền và có tiền vào liên tục kể từ ngày 25/3. Quỹ FTSE Vietnam UCITS ETF cũng có dòng vốn vào trở lại trong 3 ngày cuối tháng
Thứ hai là Fubon FTSE Vietnam ETF là quỹ ETF mới nhất gia nhập thị trường Việt Nam. Đây là quỹ ETF của Đài Loan đầu tư 100% tài sản vào cổ phiếu Việt Nam. Danh mục quỹ bao gồm 30 cổ phiếu thuộc chỉ số FTSE Vietnam 30 Index, trong đó đứng đầu danh mục là VIC (11,1%), HPG (10%), VNM (9,7%), VHM (9,7%), MSN (8,9%), VRE (7%). Quỹ đặt mục tiêu huy động được 10 tỷ TWD (khoảng 8.000 tỷ đồng), và ước tính trong giai đoạn IPO (24-26/3) đã huy động được một nửa giá trị trên. SSI Research cho rằng quỹ sẽ bắt đầu giải ngân từ đầu tháng 4, giúp đẩy mạnh dòng tiền vào cho nhóm quỹ ETF.
SSI Research: VN-Index có thể lên 1.350-1.400 điểm nhờ cổ phiếu ngân hàng
SSI Research cho rằng xu hướng dòng vốn chảy mạnh về thị trường phát triển chỉ làm chậm dòng vốn vào các thị trường mới nổi và cận biên trong ngắn hạn. Về dài hạn, câu chuyện tăng trưởng kinh tế vẫn tạo ra sức hấp dẫn với cổ phiếu toàn cầu, tương tự giai đoạn ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp mạnh mẽ đã hút dòng vốn về Mỹ rất mạnh vào cuối 2016, đầu 2017 nhưng sau đó dòng vốn tại các thị trường khác cũng tăng rất tốt. Với môi trường kinh doanh ổn định, kiểm soát cung tiền chặt chẽ, áp lực lạm phát thấp, thị trường Việt Nam sẽ vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn trong dài hạn.
VN-Index đang trên đà tiến đến các vùng điểm số cao hơn
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã tiếp tục thể hiện nội lực mạnh mẽ khi vượt qua các nhịp rung lắc mạnh trong tháng 3 và đã đi lên vùng cao mới trong những phiên đầu tháng 4 với sự tham gia tích cực của khối nhà đầu tư cá nhân. Nhóm vốn hóa trụ cột đã lấy lại được động lực giúp vùng cản tâm lý 1.200 điểm của VN-Index được vượt qua một cách thuyết phục và hiện trở thành vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số.
Tháng 4 được dự đoán sẽ là tháng thuận lợi, tạo nhiều cơ hội cho nhà đầu tư khi chính sách tiền tệ duy trì thận trọng và ổn định được kỳ vọng có thể giúp hạn chế được rủi ro lạm phát. Bên cạnh đó cổ phiếu ngành ngân hàng (30% tỷ trọng trên VN-Index) công bố kết quả kinh doanh quý I tăng trưởng vượt trội và đà tăng này tiếp tục lan tỏa sang các ngành khác trong quý II. Cuối cùng và quan trọng nhất, các số liệu vĩ mô cho thấy sự phục hồi rõ nét của nền kinh tế là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng bền vững của thị trường chứng khoán.
Các nhân tố nền tảng trên được kỳ vọng sẽ giúp kích hoạt trở lại dòng vốn từ khối ngoại. Diễn biến bán ròng mạnh ở thị trường Việt Nam trong tháng vừa qua nằm trong xu hướng yếu đi của dòng vốn tại khu vực châu Á nhưng SSI Research nhận thấy các tín hiệu tích cực về dòng vốn ETF trong thời gian tới, như dòng tiền quay trở lại quỹ VFM VN30 ETF và Fubon FTSE Vietnam ETF sẽ bắt đầu giải ngân từ đầu tháng 4.
Các giải pháp cụ thể đang được triển khai để khắc phục tình trạng quá tải giao dịch trên HoSE, sự tham gia tích cực của khối nhà đầu tư cá nhân cùng với sự quay trở lại của các quỹ ETF sẽ tiếp thêm động lực cho VN-Index hướng tới các vùng điểm số cao hơn với vùng mục tiêu gần tại 1.250 điểm và xa hơn là 1.350-1.400 điểm trong thời gian tới. Đây cũng là vùng điểm số tương ứng P/E mục tiêu 18 lần của VN-Index.
Ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng vượt trội so với các ngành khác trong quý I, nhờ tỷ suất lợi nhuận tương đối hấp dẫn và triển vọng tín dụng được cải thiện khi hầu hết các ngân hàng đã đẩy nhanh xóa nợ xấu và tăng cường trích lập dự phòng bao nợ xấu trong quý IV/2020.
Với các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu, so với cùng kỳ ước tính lợi nhuận trước thuế sẽ tăng khoảng 55% -65%. Các ngân hàng thương mại quốc doanh có khả năng sẽ đạt được mức tăng trưởng ngoạn mục hơn mức bình quân khi các ngân hàng này đã tăng cường trích lập dự phòng để giải quyết các tài sản có vấn đề. Chiếm tỷ trọng vốn hóa khoảng 30% trên VN-Index, cổ phiếu nhóm ngân hàng được cho là có nhiều động lực dẫn dắt thị trường chung trong thời gian tới.
Bình An
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484