24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Huyền My

SSI Research: PVS ước lãi quý I giảm 67%, khó lường tác động của Covid-19

Chuyên mục: Chứng khoán
SSI Research: PVS ước lãi quý I giảm 67%, khó lường tác động của Covid-19

Doanh thu mảng dịch vụ cơ khí và xây lắp quý I của PVS giảm 58% cùng kỳ.

Theo Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research), Tổng công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (HNX: PVS) ước doanh thu quý I đạt 3.010 tỷ đồng, giảm 26,4%; lợi nhuận ròng đạt 128 tỷ đồng, giảm 67% cùng kỳ năm trước.
Sự sụt giảm doanh thu trong quý I chủ yếu từ phân khúc dịch vụ cơ khí và xây lắp (M&C) giảm đến 58% so với cùng kỳ, mảng này chiếm một nửa doanh thu năm 2019. Thực tế, dự án Sao Vàng Đại Nguyệt và Gallaf-AI Shaheen đã qua giai đoạn cao điểm xây dựng nên doanh thu ghi nhận thấp hơn và tỷ suất lợi gộp cũng giảm so cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi đó, phân khúc dịch vụ khảo sát địa chấn bằng ROV tăng khá tích cực, nhờ việc tăng ngày làm việc nhưng chỉ chiếm 4,5% tổng doanh thu năm 2019. Phân khúc dịch vụ căn cứ cảng và hoạt động (O&M) ghi nhận doanh thu tăng hơn gấp đôi nhờ khối lượng công việc cao hơn từ các dự án như Gallaf-Al Shaheen giai đoạn 2, Sao Vàng Đại Nguyệt, Nam Côn Sơn giai đoạn 2… Điều này giúp tỷ trọng phân khúc này tăng từ gần 5% năm 2019 lên hơn 10% quý I. Doanh thu từ các phân khúc khác vẫn ổn định so cùng kỳ.
SSI Research đánh giá năm 2020, hoạt động kinh doanh PVS bị ảnh hưởng khi giá dầu ở mức thấp nhưng được hỗ trợ bởi các dự án đang triển khai như Sao Vàng Đại Nguyệt, Gallaf-Al Shaheen, hóa dầu Long Sơn và LNG Thị Vải. Về dài hạn, giá dầu thấp sẽ cản trở triển vọng của PVS khi khách hàng và khách hàng tiềm năng gặp khó khăn về tài chính. Giá dầu thấp cũng có thể làm chậm lại các hoạt động khai thác dầu khí.
Đồng thời, Covid-19 có thể gây ra những tác động khó lường đối với hoạt động kinh doanh của PVS, đặc biệt là đối với các hợp đồng dịch vụ ở nước ngoài. Cụ thể, PVS có một số hợp đồng đang hoạt động tại Qatar trong khi tình hình dịch bệnh phức tạp hơn, việc sắp xếp nhân sự có thể gặp trở ngại và khả năng lợi nhuận trong các quý tới ít hơn.
Tường Như
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484