24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo Toàn

SSI Research: Lãi suất thị trường 2 tiếp tục giảm

Chuyên mục: Tài chính
SSI Research: Lãi suất thị trường 2 tiếp tục giảm

Lãi suất liên ngân hàng giảm 3-5 điểm cơ bản trong tuần. 

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research có báo cáo thị trường tiền tệ tuần 16/8- 20/8, đề cập thị trường mở không phát sinh giao dịch mới và các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục được thực hiện giúp nguồn cung VND được cải thiện. Lãi suất liên ngân hàng (lãi suất thị trường 2) tuần qua giảm 3-5 điểm cơ bản, kết tuần ở 0,84% cho kỳ hạn qua đêm và 1,01% cho kỳ hạn 1 tuần. Tuần trước, lãi suất liên ngân hàng cũng giảm 6-7 điểm cơ bản. Điều này có thể giúp ngân hàng vay mượn nguồn vốn rẻ hơn.
Trước khó khăn của các doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng bởi dịch Covid, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành công văn về việc thực hiện giảm lãi suất cho vay và miễn phí dịch vụ ngân hàng. NHNN sẽ tăng cường giám sát việc các ngân hàng thương mại (NHTM) thực hiện các cam kết giảm lãi suất một cách thực chất. Trên cơ sở đó, NHNN sẽ xem xét và có chính sách khuyến khích hoặc hạn chế một số nội dung trong hoạt động tín dụng của ngân hàng trong năm 2022.
SSI Research: Lãi suất thị trường 2 tiếp tục giảm
Trong tuần qua, Vietcombank và BIDV cũng đã công bố thêm gói hỗ trợ lãi suất trị giá 1.000 tỷ đồng mỗi ngân hàng dành cho các khách hàng và doanh nghiệp cho 19 tỉnh thành ở phía Nam với mức giảm từ 0,3 – 1,5%. Nhờ vậy, SSI Research kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay sẽ giảm nhẹ trong ngắn hạn, trong khi đó lãi suất huy động sẽ không có nhiều biến động.
Tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm
Biên bản cuộc họp của FOMC tháng 7 được công bố trong tuần qua cho thấy nhiều nhà hoạch định chính sách đánh giá cao khả năng cắt giảm quy mô chương trình mua trái phiếu hàng tháng ngay trong năm nay. Điều này ngay lập tức giúp đồng USD tăng tương đối so với các đồng tiền khác trong khi đó giá vàng và lợi suất trái phiếu điều chỉnh. Kết tuần, giá vàng thế giới tăng nhẹ 0,1%, lợi suất TPCP Mỹ 10 năm giảm 2 điểm cơ bản. Chỉ số DXY tăng 1,1% so với tuần trước, và các đồng tiền chủ chốt đều giảm giá như EUR (-0,84%); GBP (-1,75%), JPY (-0,17%). Tâm điểm thị trường trong tuần này sẽ tập trung vào cuộc họp tại Jackson Hole, nơi được kỳ vọng FED sẽ làm sáng tỏ tín hiệu cắt giảm quy mô chương trình mua tài sản hàng tháng.
SSI Research: Lãi suất thị trường 2 tiếp tục giảm
Tại Việt Nam, xu hướng giảm giá của USDVND trên cả 2 thị trường tiếp tục duy trì. Cụ thể, tỷ giá USDVND niêm yết của các NHTM giảm 15 đồng/USD ở cả 2 chiều, xuống mức 22.685/22.915. Tỷ giá tự do điều chỉnh tương đối mạnh, kết tuần, giao dịch ở 23.050/23.170, giảm 75 đồng/USD ở chiều mua vào và 65 đồng/USD chiều bán ra.
Cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu 1,36 tỷ USD trong nửa đầu tháng 8, lũy kế nhập siêu 3,88 tỷ USD và được bù đắp bởi dòng vốn đầu tư FDI và kiều hối giúp cán cân thanh toán tổng thể vẫn tương đối cân bằng. Tuy nhiên, khả năng kiểm soát của dịch bệnh sẽ là tín hiệu quan trọng để có thể thu hút dòng vốn FDI trong thời gian tới. Nhìn chung, VND vẫn được kỳ vọng là đồng tiền có diễn biến tốt trong khu vực, trong bối cảnh đồng USD được đánh giá sẽ mạnh lên về cuối năm.
Trâm Anh
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484