24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Cao Vân

SSI Research: Lãi suất sẽ ổn định trong quý I

Chuyên mục: Tài chính
SSI Research: Lãi suất sẽ ổn định trong quý I

Lãi suất tiền gửi và cho vay không có thay đổi trong tuần và dự kiến ổn định hoặc giảm nhẹ trong quý I.

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research có báo cáo thị trường tiền tệ tuần 18/1 - 22/1, đề cập thị trường mở tiếp tục không phát sinh giao dịch và lãi suất trên liên ngân hàng giảm nhẹ 3 điểm cơ bản về mức 0,175%/năm với kỳ hạn qua đêm và 0,23%/năm với kỳ hạn 1 tuần. Lãi suất tiền gửi và cho vay cũng không có thay đổi trong tuần.
SSI Research: Lãi suất sẽ ổn định trong quý I
Hiện tại, một số ngân hàng cho biết đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng quý I/2021 từ 3% đến 4% so với cuối năm 2019. Theo quan sát, tăng trưởng tín dụng các năm trước thường rất thấp trong tháng 1, thậm chí có thể tăng trưởng âm với những năm tín dụng tăng quá mạnh trong tháng 12 năm liền trước.
Bởi vậy, thanh khoản các NHTM vẫn dư thừa, lãi suất tiền gửi, lãi suất liên ngân hàng sẽ giữ ổn định ở vùng hiện tại và lãi suất cho vay được kỳ vọng có thể giảm nhẹ đối với các lĩnh vực ưu tiên trong quý I.
SSI Research: Lãi suất sẽ ổn định trong quý I
Tỷ giá USD/VND tự do tăng
Tâm lý hưng phấn trong ngày nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden hạ nhiệt bởi diễn biến ngày càng trầm trọng của dịch bệnh. Số ca nhiễm toàn cầu đã gần 100 triệu ca, đặc biệt số ca siêu lây nhiễm tăng ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Chỉ số sản xuất PMI tháng 1 cũng khá khác biệt khi tăng tại Mỹ (từ 56,5 lên 59,1) nhưng giảm ở cả EU và Nhật. Trong tuần, USD giảm giá nhẹ nhưng chỉ số DXY vẫn duy trì mức 90,2.
SSI Research: Lãi suất sẽ ổn định trong quý I
Trong khi đó, giá vàng thế giới dao động khá mạnh trong tuần, chốt tuần ở mức 1.856 USD/oz (1,5% so với cuối tuần trước). Chênh lệch giá vàng tại Việt Nam và giá vàng thế giới nới rộng lên mức 4-5 triệu đồng/ lượng làm gia tăng nhu cầu USD trên thị trường tự do và khiến tỷ giá tự do USD/VND tăng thêm tới 150 đồng/USD chiều mua vào và 145 đồng/USD chiều bán ra, lên 23.510/23.545 (đã cao hơn 1,5% so với cuối năm 2020).
SSI Research: Lãi suất sẽ ổn định trong quý I
Diễn biến trên thị trường tự do cũng tạo sức ép nhẹ lên thị trường ngân hàng, tỷ giá niêm yết USD/VND của các NHTM nhích tăng 5 đồng/USD, lên mức 22.955/23.165. Hiện tại, cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn duy trì ổn định và tỷ giá USDVND sẽ vẫn giữ xu hướng đi ngang trong ngắn hạn.
Lê Hải
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484