24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thục Quyên
Anh Hưng SSI đã phán thế này thì cứ tự tin múc mạnh thôi, không sợ covid

SSI Research: Lạc quan nhưng thận trọng, VN-Index có thể hướng đến vùng 1.350-1.400 điểm trong tháng 5

Chuyên mục: Chứng khoán
SSI Research: Lạc quan nhưng thận trọng, VN-Index có thể hướng đến vùng 1.350-1.400 điểm trong tháng 5

SSI Research đánh giá cao kịch bản VN-Index có nhiều khả năng sẽ hướng đến vùng giá mục tiêu tiếp theo nằm tại vùng 1.350-1.400 điểm ở tháng 5.

Theo báo cáo chiến lược thị trường tháng 5 của Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research), thị trường chứng khoán Việt Nam đã thể hiện được nội lực trong tháng 4 khi VN-Index vận động hoàn toàn trên nền giá cao mới trong suốt tháng dù có những nhịp thoái lui trước tác động từ các yếu tố rủi ro kỹ thuật. Tháng 4 ghi nhận mùa cao điểm kết quả kinh doanh quý I với 2 nhóm ngành nổi bật là dịch vụ tài chính và tài nguyên cơ bản đã cho thấy sức bật rất tốt và tiếp tục triển vọng lạc quan trong quý tới. Lợi nhuận quý I có mức độ tăng trưởng mạnh hơn hẳn so với doanh thu quý I (78,29% so với 17,01%) với ý nghĩa là biên lợi nhuận đã giãn rộng được thể hiện rất rõ ở 2 nhóm ngành điển hình trên.
SSI Research: Lạc quan nhưng thận trọng, VN-Index có thể hướng đến vùng 1.350-1.400 điểm trong tháng 5
Một điểm đáng chú ý khác liên quan đến xu hướng tiêu dùng là trong bối cảnh dịch bệnh, xu hướng tăng trưởng các ngành hàng tiêu dùng cơ bản duy trì ở mức thấp, trong khi số liệu bán hàng của 2 ngành bất động sản và ô tô tiếp tục xu hướng mạnh rõ rệt trong quý I. Với nền so sánh rất thấp ở quý II/2020 và giá hàng hóa cơ bản chưa có khả năng điều chỉnh mạnh trong quý II, SSI Research dự báo các công ty niêm yết sẽ tiếp tục ghi nhận kết quả lạc quan trong quý này.
SSI Research: Lạc quan nhưng thận trọng, VN-Index có thể hướng đến vùng 1.350-1.400 điểm trong tháng 5
Lợi nhuận tăng trưởng tốt trong quý I đã đưa hệ số P/E trượt 12 tháng của VN-Index vào ngày 6/5 về mức thấp hơn là 17,3 lần so với mức 18,5 lần vào cuối tháng 3. Trong khi đó, hệ số P/E ước tính năm 2021 của SSI Coverage đã về mức 15 lần, thấp hơn mức 15,9 lần cũng ở thời điểm cuối tháng 3 và đây là mức khá hấp dẫn trong dài hạn.
Mùa đại hội cổ đông 2021 vừa qua cho thấy xu hướng tăng vốn của các doanh nghiệp niêm yết, thể hiện khá rõ ở 2 nhóm có vốn hóa lớn nhất là ngành ngân hàng và bất động sản. Theo thống kê của SSI Research, 14 trong số 15 ngân hàng niêm yết có kế hoạch tăng vốn năm 2021 trong đó có 7 ngân hàng tăng vốn bằng cách phát hành mới. Kế hoạch tăng vốn cũng khá rõ ở nhóm bất động sản thông qua cả phát hành cổ phiếutrái phiếu và ở nhóm công ty chứng khoán. Đây có thể là những động thái giúp hỗ trợ cho thị trường từ nay tới cuối năm.
Dòng vốn ETF đón nhận giá trị kỷ lục trong tháng 4 với lượng vốn vào ròng lên tới 370 triệu USD, tương đương khoảng 8.700 tỷ đồng ghi nhận trên 10 quỹ ETF chính đầu tư vào thị trường Việt Nam. Với tổng tài sản 8.200 tỷ đồng và trở thành quỹ ETF lớn thứ 5 tại Việt Nam, quỹ Fubon đã đạt giá trị tài sản mục tiêu trước khi IPO. Dòng tiền vào quỹ có thể chậm lại sau giai đoạn IPO, tuy nhiên chúng tôi vẫn kỳ vọng xu hướng dòng tiền tốt sẽ được duy trì không chỉ ở quỹ Fubon và cả các ETF khác. Do đó, dòng vốn nước ngoài vào cổ phiếu Việt Nam trong tháng 5 có thể không mạnh như tháng 4 nhưng sẽ vẫn duy trì tích cực.
SSI Research: Lạc quan nhưng thận trọng, VN-Index có thể hướng đến vùng 1.350-1.400 điểm trong tháng 5
Tuy nhiên, trong ngắn hạn với bối cảnh lượng thông tin thị trường đón nhận ít dần, rủi ro tái bùng phát Covid-19 đang hiện hữu và giá hàng hóa đang ở mức cao tạo sức ép lên lạm phát, SSI Research nhận thấy sự cần thiết của việc quản lý rủi ro bằng 2 kịch bản khuyến nghị đầu tư cho các giao dịch ngắn hạn.
Kịch bản 1 được đánh giá cao hơn với việc VN-Index giữ được đà tăng. Nhà đầu tư nên tăng dần tỷ trọng cổ phiếu khi VN-Index vượt qua mốc kháng cự quan trọng hiện tại là 1.260 -1.262 điểm, đi cùng với sự gia tăng về thanh khoản. Tỷ trọng cổ phiếu được nâng lên cao hơn nữa khi chỉ số xác nhận vượt đỉnh cũ 1.286 điểm thành công. Lúc này, VN-Index có nhiều khả năng sẽ hướng đến vùng giá mục tiêu tiếp theo nằm tại vùng 1.350-1.400 điểm.
Kịch bản 2, VN-Index đảo chiều trở lại trước các nhân tố rủi ro tiềm ẩn. Nhà đầu tư cần chờ đợi phản ứng của thị trường tại các vùng hỗ trợ. Vùng hỗ trợ gần là 1.220 điểm và vùng hỗ trợ mạnh là 1.200 điểm. Hoạt động giải ngân có thể được xem xét tại các mức hỗ trợ này, đặc biệt khi chỉ số hồi phục trở lại với nền thanh khoản cao.
Bình An
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484