24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Xuân Lộc

SSI Research: Chưa có cơ sở để lo lắng VND mất giá

Chuyên mục: Tài chính
SSI Research: Chưa có cơ sở để lo lắng VND mất giá

JPY là đồng tiền trú ẩn hàng đầu khi tăng 0,54% so với cùng kỳ tháng trước trong khi hầu hết các đồng tiền khác đều giảm giá so với USD.

Trung tâm Chứng khoán SSI - SSI Research vừa có báo cáo thị trường tiền tệ tháng 2. TDịch bệnh Covid-19 đã bùng phát nghiêm trọng. Tâm lý lo sợ rủi ro khiến vàng có thời điểm tăng lên sát 1.700 USD/oz - mức đỉnh 7 năm, trong khi chỉ số DXY cũng lên sát mốc 100, đi ngược với quy luật USD tăng thì giá vàng giảm như thông thường.
Các thông tin tích cực về tăng trưởng kinh tế khiến Mỹ trở thành điểm sáng và đồng USD được giới đầu tư lựa chọn là một kênh trú ẩn. Tuy vậy, trong tuần cuối tháng 2, dịch bệnh có dấu hiệu lan rộng tại Mỹ khiến đồng USD đã hạ nhiệt nhanh và lợi tức trái phiếu Chính phủ (TPCP) Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung đồng loạt giảm mạnh về vùng thấp lịch sử. Lợi tức TPCP Mỹ kỳ hạn 3 tháng cao hơn khá nhiều lợi tức các kỳ hạn 10 năm trở xuống, đường cong lợi tức dịch chuyển xuống 1 đoạn dài (30-40 điểm cơ bản) và tiếp tục tình trạng đảo ngược.
JPY lấy lại vị trí đồng tiền trú ẩn hàng đầu khi tăng 0,54% so với cùng kỳ tháng trước trong khi hầu hết các đồng tiền khác đều giảm giá so với USD. Giảm mạnh nhất là RUB của Nga ( giảm 4,52%, 7,92% so với đầu năm), THB của Thái Lan ( giảm 0,98% so với cùng kỳ tháng trước, 5,97% so với đầu năm) và KRW của Hàn Quốc (0,37% so với tháng trước, 3,82% so với đầu năm), đây đều là những nền kinh tế chịu thiệt hại nặng nề do giá dầu, dịch vụ, du lịch giảm. Trong bối cảnh đó, CNY của Trung Quốc chỉ giảm 0,42% so với tháng trước và 1,17% so với đầu năm nhờ những nỗ lực kích thích nền kinh tế của Chính phủ và dấu hiệu dịch bệnh được kiểm soát.
SSI Research: Chưa có cơ sở để lo lắng VND mất giá
Nới lỏng tiền tệ tiếp tục được sử dụng như một biện pháp để kích thích kinh tế. Trong tháng 2, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã giảm một loạt các lãi suất điều hành, tăng tỷ giá tham chiếu, bơm mạnh tiền trên OMO.
Cùng với PBoC, các nước khác như Nga, Thái Lan, Philippines, Indonesia… và mới đây là Mỹ, Úc, Malaysia, Canada cũng đã cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, sau làn sóng nới lỏng mạnh năm 2019, dư địa của chính sách tiền tệ không còn nhiều nên các Chính phủ có thể phải hướng đến các chính sách tài khóa như tăng chi tiêu chính phủ và giảm thuế.
Thực tế, Chính phủ Singapore đã công bố gói ngân sách trị giá 4.6 tỷ USD; Chính phủ Nhật Bản chi 93.8 triệu USD, Malaysia miễn thuế thu nhập cá nhân cho lao động trong ngành du lịch, Hàn Quốc đang trình Quốc hội gói ngân sách bổ sung…
Một câu hỏi lớn là dịch bệnh sẽ còn lây lan đến mức nào khi mà nhiều nước vẫn còn chưa triệt để kiểm soát dịch bệnh. Kinh tế toàn cầu đang đứng trước rủi ro lớn và vì vậy thị trường tài chính tiền tệ sẽ tiếp tục tiềm ẩn những biến động khó lường.
Tỷ giá có đợt sóng tăng đầu tiên sau 6 tháng ổn định
Chịu áp lực từ diễn biến quốc tế, tỷ giá USD/VND bật tăng mạnh lên vùng giá mới ngay từ đầu tháng 2. Chốt tháng, tỷ giá giao dịch USDVND trên ngân hàng tăng 40 đồng/USD, lên mức 23.140/23.310; tỷ giá tự do tăng 50 đồng/USD ở chiều mua vào và 70 đồng/USD ở chiều bán ra, lên mức 23.250/23.270; tỷ giá trung tâm cũng tăng mạnh, có lúc lên mức đỉnh 23.245 đồng/USD sau đó giảm về 23.224 đồng/USD, tăng 28 đồng/USD trong tháng 2.
Tính từ đầu năm, tỷ giá USD/VND đã nhích tăng 0,27% nhưng cũng chỉ tiệm cận về vùng tỷ giá tại cuối năm 2018. Tỷ giá về cơ bản chỉ đang hồi lại sau khi giảm trong năm 2019. Dịch bệnh có thể khiến xuất khẩu giảm nhưng việc nhập khẩu hàng hóa cho sản xuất và tiêu dùng cũng đang chậm lại.
SSI Research: Chưa có cơ sở để lo lắng VND mất giá
Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, cán cân thương mại tháng 2 ước tính thặng dư 100 triệu USD. Giải ngân FDI tháng 2 là 850 triệu USD, lũy kế 2 tháng đạt 2,45 tỷ USD – giảm 5% so với cùng kỳ 2019. Cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn ở trạng thái ổn định tuy nhiên tâm lý thận trọng gia tăng, thể hiện là chênh lệch tỷ giá mua vào và bán ra của NHTM, giữa tỷ giá tự do và tỷ giá ngân hàng đều giãn rộng.
Quyết định giảm lãi suất 50 điểm cơ bản của Fed làm đồng USD trên thị trường quốc tế hạ nhiệt đồng thời sẽ kéo giảm lãi suất USD trong nước, nới rộng chênh lệch lãi suất VND-USD trên liên ngân hàng. Các áp lực có thể gia tăng nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục xấu đi nhưng nhìn về dài hạn, các công cụ hỗ trợ ổn định tỷ giá vẫn còn nhiều dư địa và vì vậy chưa có cơ sở để lo lắng về sự mất giá của VND. Diễn biến tỷ giá 2020 sẽ vẫn trong tầm kiểm soát của cơ quan điều hành và tỷ giá nếu có được điều chỉnh thì cũng chỉ dao động quanh mức 1%.
Trâm Anh
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484