24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Thơ

Số ca nCoV ở New York cao hơn Tây Ban Nha

Chuyên mục: Tin quốc tế
Số ca nCoV ở New York cao hơn Tây Ban Nha

Nhân viên y tế đưa một thi thể ra xe tải đông lạnh tại bệnh viện Kingsbrook Jewish, Brooklyn, New York hôm 9/4. Ảnh: New York Times

Bang New York ghi nhận hơn 10.600 ca nCoV mới trong ngày qua, nâng tổng số ca lên gần 160.000, cao hơn vùng dịch lớn thứ hai thế giới Tây Ban Nha. - VnExpress

Số ca nhiễm nCoV tại bang New York hiện là 159.937, tăng 10.621 ca, tương đương 7%, so với một ngày trước đó, Thống đốc Andrew Cuomo cho biết trong cuộc họp báo ngày 9/4. Với số liệu mới, tâm dịch của Mỹ đã vượt qua cả vùng dịch lớn thứ hai thế giới là Tây Ban Nha, nơi ghi nhận gần 153.000 ca nhiễm nCoV.
Số người mắc Covid-19 tử vong tại New York tiếp tục tăng kỷ lục 799 ca lên 7.067 trường hợp, chiếm gần một nửa tổng số ca tử vong trên toàn nước Mỹ. Riêng thành phố New York xác nhận 87.028 ca, cao hơn cả Trung Quốc, nơi khởi phát Covid-19 và từng là tâm dịch thế giới với gần 82.000 ca.
Trong khi đó, số người nhập viện ở bang New York trong 24 giờ qua giảm xuống 200 ca, bằng 1/3 so với ngày hôm trước và là mức thấp nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Điều này cho thấy những biện pháp cách biệt cộng đồng đang phát huy hiệu quả và New York "đang làm phẳng đường cong".
Tuy nhiên, ông Cuomo cảnh báo rằng New York chỉ đang trong đợt sóng đầu tiên của đại dịch và có thể đủ số giường bệnh cũng như máy thở nếu tình hình hiện tại được duy trì. Bất kỳ động thái nới lỏng phong toả nào cũng có thể làm bùng phát đợt dịch mới.
So sánh số người chết vì nCoV với số người thiệt mạng trong vụ khủng bố 11/9/2001, Cuomo gọi virus này là "một vụ nổ thầm lặng len lỏi khắp xã hội" và gây "tai hoạ tương tự những gì chúng ta đã chứng kiến trong sự kiện 11/9". Vụ khủng bố tàn phá về khía cạnh văn hoá, tình cảm và thể chất, còn tác động kinh tế thì ít hơn tình trạng mà toàn bang đang trải qua. New York đang vật lộn với tình trạng thiếu hụt ngân sách 10 - 15 tỷ USD và dự kiến ngừng tăng lương cho các nhân viên chính quyền thay vì sa thải họ.
"Mọi người cho rằng, ồ, chúng ta đã vượt qua dịch bệnh, chúng ta đã làm được", ông nói. "Tôi sẽ không vội vàng kết luận như thế. Virus đã đi trước chúng ta từ ngày đầu tiên".
Anh Ngọc (Theo Reuters, New York Times)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484