24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Gia Trang

Số ca Covid-19 vọt lên gần 6.000, Italia tính phong tỏa hơn 10 triệu dân

Chuyên mục: Tin quốc tế
Số ca Covid-19 vọt lên gần 6.000, Italia tính phong tỏa hơn 10 triệu dân

Italia được cho là đang lên kế hoạch phong tỏa khu vực giàu có và đông dân cư nhất để ngăn dịch Covid-19 do virus corona mới gây ra sau khi hơn 230 người tử vong và gần 6.000 người nhiễm bệnh tại đây.

Số ca Covid-19 vọt lên gần 6.000, Italia tính phong tỏa hơn 10 triệu dân
Dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Italia. (Ảnh: Reuters)
Reuters dẫn thông tin từ Cơ quan phòng vệ dân sự Italia cuối ngày 7/3 cho biết, trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm hơn 1.247 ca mắc Covid-19, nâng số người nhiễm bệnh tại quốc gia này lên 5.883 ca. Đây là ngày Italia ghi nhận thêm số ca mắc Covid-19 nhiều nhất kể từ khi dịch bùng phát. Các ca nhiễm bệnh chủ yếu tập trung ở tâm dịch Lombardy.
Cũng trong ngày hôm qua, Italia ghi nhận 36 trường hợp tử vong, nâng số người chết vì virus gây viêm phổi cấp này tại đây lên 233 ca. Như vậy, Italia tiếp tục là quốc gia có nhiều người tử vong vì Covid-19 nhất bên ngoài Trung Quốc.
Reuters dẫn dự thảo sắc lệnh của chính phủ Italia cho biết, giới chức nước này dự kiến sẽ phong tỏa tâm dịch Lombardy, khu vực giàu có và đông dân nhất, và một số tỉnh thành bùng phát dịch mạnh nhằm ngăn dịch lây lan.
Theo đó, Italia sẽ phong tỏa khu vực Lombardy với khoảng 10 triệu dân, cùng với 11 tỉnh ở 4 trong số 19 khu vực khác của nước này đến 3/4. Nguồn tin của Reuters cho biết, 11 tỉnh sẽ bị phong tỏa cùng với Lombardy gồm Modena, Parma, Piacenza, Reggio Emilia và Rimini của vùng Emilia-Romagna; Venice, Padua và Treviso của vùng Veneto - Asti; Alessandria của vùng Piedmont; Pesaro và Urbino của vùng Marche
Lombardy, Emilia-Romagna và Veneto là 3 điểm nóng bùng phát dịch tại Italia, chiếm tới 85% số ca mắc Covid-19 và 92% số ca tử vong của cả nước.
Ngoài ra, cùng với việc đóng cửa toàn bộ trường học, đại học đến ngày 3/4, giới chức Italia cũng sẽ yêu cầu đóng cửa toàn bộ bảo tàng, các trung tâm văn hóa, khu nghỉ dưỡng, bể bơi, hộp đêm, câu lạc bộ thể hình ở các khu vực có dịch. Các quán bar, nhà hàng vẫn được hoạt động, song phải đảm bảo mọi người ngồi cách xa nhau ít nhất 1 mét. Giới chức địa phương khuyến cáo người dân trong vùng dịch ở trong nhà nhiều nhất có thể.
Dự thảo sắc lệnh nhấn mạnh, bất cứ ai vi phạm các quy định này sẽ bị xử phạt hành chính hoặc đối mặt với án tù.
Dự thảo sắc lệnh dự kiến sẽ được thông qua vào hôm nay và có hiệu lực ngay lập tức, người đứng đầu Cơ quan phòng vệ dân sự Italia Angelo Borrelli cho biết.
Đây có thể coi là biện pháp chưa từng có của giới chức Italia nhằm ứng phó với dịch Covid-19 khi hiện tại chính quyền nước này mới chỉ phong tỏa hơn 10 thị trấn với khoảng 50.000 dân. Trong một diễn biến liên quan khác, chính phủ Italia hôm 6/3 đã thông qua kế hoạch triển khai thêm 20.000 bác sĩ và y tá ứng phó dịch.
"Chúng ta sẽ chiến thắng cuộc chiến này nếu người dân có trách nhiệm và thay đổi cách sống", ông Borrelli nói.
Dịch Covid-19 chỉ mới bắt đầu bùng phát tại Italia khoảng 15 ngày, song đến nay nước này đã trở thành điểm nóng bùng phát dịch với số người chết chỉ sau Trung Quốc và số ca nhiễm chỉ sau Hàn Quốc và Iran. Tổ chức Y tế Thế giới hôm 6/3 đã hối thúc giới chức Italia tập trung quyết liệt vào các biện pháp ngăn chặn dịch lan rộng.
Minh Phương (Theo Reuters, SCMP)
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484