24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thành Dũng

Sợ biến động, hàng loạt quỹ phòng hộ giảm đầu tư vào Phố Wall

Chuyên mục: Chứng khoán
Sợ biến động, hàng loạt quỹ phòng hộ giảm đầu tư vào Phố Wall

Nhà đầu tư chuyên nghiệp đang cân nhắc lại chiến lược để ứng phó với sự ảnh hưởng ngày càng lớn từ nhà đầu tư cá nhân và rủi ro từ bán khống tăng. Ảnh: Getty Images.

Các công ty đầu tư đang rút dần khỏi thị trường chứng khoán Mỹ trong bối cảnh giá cổ phiếu biến động khiến rủi ro đối với danh mục của họ gia tăng.

Các quỹ phòng hộ đã giảm quy mô đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ trong vài ngày gần đây sau đợt biến động do nhóm nhà đầu tư nghiệp dư gây ra. Họ đẩy giá một số cổ phiếu, như của GameStop, tăng mạnh, tạo ra thiệt hại đáng kể cho các quỹ uy tín. Việc từ bỏ vị thế, đã được một số nhà môi giới lưu ý, phần nào gây ra biến động mạnh với vài cổ phiếu.
Morgan Stanley cho biết ngày 25 và 26/1 là hai trong số 5 ngày của cái gọi là “giảm quy mô tổng” (de-grossing) mạnh nhất thập kỷ qua. Các quỹ không chỉ đóng vị thế bán khống mà còn bán bớt cổ phiếu trong danh mục để hạ tỷ lệ nợ, giảm rủi ro liên quan thị trường.
Goldman Sachs nhận định 25/2 là phiên các quỹ phòng hộ từ bỏ vị thế với cổ phiếu nhiều nhất kể từ tháng 8/2019.
“Nếu là một nhà quản lý rủi ro tại một quỹ phòng hộ lớn, bạn phải thay đổi cách tính toán”, Greg Tuorto, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Goldman Sachs Asset Management, nói.
Các nhà giao dịch trong ngày (day trader) có tổ chức trên mạng xã hội Reddit nhắm vào một số bên bán khống nhất định nhằm gây thiệt hại bằng cách đổ xô vào mua cổ phiếu tương ứng. Trong số quỹ bị ảnh hưởng có Melvin Capital do Gabriel Plotkin thành lập và điều hành. Melvin Capital bán khống cổ phiếu GameStop, một hãng bán lẻ trò chơi.
Cổ phiếu GameStop tăng giá 435% kể từ phiên 22/1, nâng mức tăng kể từ đầu năm đến nay là 1.745%. Melvin ngày 27/1 cho biết họ đã đóng vị thế bán khống và điều chỉnh danh mục sau khi lỗ khoảng 3,75 tỷ USD trong ba tuần đầu tháng 1.
“Điều này sẽ thay đổi cách bán khống”, theo một nhà đầu tư chuyên nghiệp. “Giờ đây, bạn phải có chiến lược để chủ động… và thực sự chiếm lợi thế. Mọi người đang điều chỉnh để tránh kịch bản trên lặp lại”.
Các quỹ phòng hộ mua/bán khống - đặt cả vị thế tích cực và tiêu cực lên cổ phiếu - là nhóm đầu tiên giảm quy mô tổng trong tuần này. Các quỹ vĩ mô và đa chiến lược cũng có động thái tương tự, Morgan Stanley cho biết.
Điều này xảy ra trong bối cảnh các nhà giao dịch trong ngày chú ý đến một nhóm cổ phiếu rộng hơn. Cổ phiếu 59 công ty trong Russell 3000 tăng hơn 10% trong phiên 27/1, bất chấp chỉ số này giảm gần 3%. Cổ phiếu hãng lọc dầu PBF Energy tăng giá 33%, công ty mỹ phẩm Revlon tăng 32% và nhà bán lẻ Bed Bath & Beyond tăng 43%.
Cổ phiếu American Airlines tăng mạnh sau khi một người dùng Reddit hỏi liệu hãng hàng không này có nên trở thành “GameStop tiếp theo” không.
“Mã AAL bị bán khống đáng kể trong khi cổ phiếu các hãng hàng không khác thì không. Hãy thử với mã này xem wsb”, người dùng trên viết, nhắc đến trang r/wallstreetbets trên Reddit, trước khi chèn vài biểu tượng tên lửa. AAL chốt phiên 27/1 tăng 7%.
Carson Block, nhà bán khống có tiếng, đã cắt giảm đáng kể vị thế của ông.
“Đây không còn là khoa học nữa - giảm đáng kể vị thế bán khống của bạn hoặc đối mặt nguy cơ phá sản”, ông nói.
Giới bán khống chùn chân càng thúc đẩy giá cổ phiếu tăng cao.
“Đây giống như một đám cháy rừng và cuối cùng sẽ tự đốt cháy chính mình”, Brad Lamensdorf, nhà giao dịch quỹ phòng hộ mua/bán, điều hành Active Alts, nói. “Những người bán khống đang cảm thấy bị chèn ép, đẩy thị trường đến một thái cực khác, đưa chúng ta đến một đợt điều chỉnh nữa”.
Biến động tiếp tục diễn ra trong phiên giao dịch ngoài giờ khi các quản trị viên wsb chặn người dùng không đăng ký tiếp cận trang. Điều này khiến một số cổ phiếu nhất định có lúc mất 1/3 giá trị trước khi wsb trở lại trạng thái trước đó.
Những công ty bị bán khống nhiều nhất trong Russell 3000 lại là nhóm diễn biến vượt trội nhất của chỉ số năm nay, theo Bespoke Investment Group, gây áp lực lên lợi nhuận quỹ phòng hộ.
Paul Zummo, giám đốc đầu tư tại JPMorgan Alternative Asset Management Hedge Fund Solutions, kỳ vọng các nhà quản lý quỹ tối thiểu hóa rủi ro liên quan đến “những mã thu hút đám đông” và hạn chế bán khống.
“Điều này cực kỳ quan trọng trong bối cảnh hiện tại”.
Như Tâm (Theo FT)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484