24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Singapore bơm thêm 5,8 tỷ USD cứu kinh tế

Chuyên mục: Tin quốc tế
Singapore bơm thêm 5,8 tỷ USD cứu kinh tế

Điểm kiểm tra thân nhiệt tại sân bay quốc tế Changi, Singapore, ngày 27/2. Ảnh: AFP.

Singapore tung gói cứu trợ thứ 5 trong đại dịch, để gia hạn trợ cấp tiền lương, hỗ trợ hàng không, trợ cấp thất nghiệp và kích cầu du lịch.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat hôm qua (17/8) thông báo về gói cứu trợ mới cho nền kinh tế trong đại dịch. "Hậu quả của đại dịch với kinh tế là rất nghiêm trọng", Heng cho biết. Ông đánh giá nền kinh tế toàn cầu "vẫn còn rất yếu" và đà phục hồi nào phụ thuộc vào mức độ các quốc gia ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.
Phần lớn các chính sách trong gói cứu trợ mới với quy mô 8 tỷ đôla Singapore (5,8 tỷ USD) là để gia hạn các chương trình hiện tại. Theo đó, trợ cấp tiền lương sẽ kéo dài thêm 7 tháng, cho đến tháng 3/2021. Những người thất nghiệp, người thu nhập thấp cũng sẽ được hỗ trợ tiền mặt. Con số trợ cấp cụ thể sẽ tùy thuộc vào mức độ phục hồi trong từng lĩnh vực.
Singapore cũng chi thêm 136,5 triệu USD để cứu hàng không. Ngoài ra, nước này cũng dành hơn 230 triệu USD cho chương trình "tín dụng du lịch" nhằm khuyến khích người dân đi du lịch nội địa.
Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore tuần trước thông báo GDP nước này trong quý II giảm hơn 13% so với cùng kỳ và giảm 41,2% so với quý I. Chính phủ nước này dự kiến nền kinh tế sẽ tăng trưởng âm 5-7% trong năm nay, đánh dấu cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử.Kinh tế Singapore được xếp trong nhóm tồi tệ nhất châu Á trong nửa đầu năm nay. Nền kinh tế mở và phụ thuộc nhiều vào thương mại khiến quốc gia Đông Nam Á này bị ảnh hưởng nặng nề khi các biện pháp giãn cách được áp dụng trên khắp thế giới, khiến các chuỗi cung ứng và dòng chảy thương mại bị đứt gãy.
Trước đó, Chính phủ Singapore đã đưa ra bốn gói hỗ trợ trị giá hơn 70 tỷ USD, tương đương khoảng 20% GDP để cứu kinh tế. Các gói này lấy từ nguồn dự trữ quốc gia. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Heng Swee Keat cho biết gói hỗ trợ mới 5,8 tỷ USD sẽ không lấy từ nguồn này.
"Chúng tôi dự định huy động vốn cho các biện pháp hỗ trợ này bằng cách chuyển hưởng dòng tiền từ các lĩnh vực khác, chẳng hạn như chi phí phát triển đã bị trì hoãn do Covid-19", Heng nói.
Minh Sơn
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484