24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Thơ

‘Siêu thứ Ba’ trong bầu cử Mỹ năm 2020

Chuyên mục: Tin quốc tế
‘Siêu thứ Ba’ trong bầu cử Mỹ năm 2020

Hai ứng viên đảng dân chủ Bernie Sanders (trái) và Joe Biden. Ảnh: Washington Post.

Siêu thứ Ba sẽ có 1.357 đại biểu để cạnh tranh, cao hơn nhiều so với con số 155 đại biểu đã được phân bổ.

“Siêu thứ Ba” thường được dùng để chỉ thứ Ba trong đầu tháng 2 hoặc tháng 3 của năm bầu cử tổng thống Mỹ. Đây là lúc nhiều bang tổ chức bầu cử sơ bộ nhất để chọn đại biểu đến dự các đại hội đảng toàn quốc, từ đó trở thành ứng cử viên tổng thống đại diện đảng.
Siêu thứ Ba năm nay là ngày 3/3 với hàng chục triệu cử tri Mỹ sẽ lựa chọn các ứng viên họ đặt kỳ vọng. Trước đó, 4 trong tổng số 50 bang tại Mỹ đã bỏ phiếu sơ bộ.
Đây có thể là bước ngoặt trong cuộc đua nếu ứng viên dẫn đầu Bernie Sanders của đảng Dân chủ bứt phá hẳn lên hoặc cựu phó tổng thống Joe Biden có sự trở lại bất ngờ.
Thành công trong Siêu thứ Ba đòi hỏi các ứng viên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Một số ứng viên như Pete Buttigieg, Elizabeth Warren và Amy Klobuchar sẽ phải đưa ra quyết định khó khăn vào sáng 4/3: phớt lờ những con số và tiếp tục cuộc đua hoặc từ bỏ.
Dưới đây là một số vấn đề cần theo dõi trong Siêu thứ Ba
14 ‘chiến trường’
Các bang tham gia Siêu thứ Ba trải khắp Mỹ, từ Maine đến California, bang đông dân nhất nước này. Bang Texas, 29 triệu dân, cũng là một “chiến trường” quan trọng. Những bang khác có tổ chức bầu cử sơ bộ là Virginia, North Carolina, Alabama, Colorado, Arkansas, Massachusetts, Minnesota, Oklahoma, Tennessee, Utah và Vermont.
Với 14 bang, thêm vùng lãnh thổ American Samoa và thành viên Dân chủ ở nước ngoài, phản ánh sự đa dạng kinh tế và xã hội Mỹ, Siêu thứ Ba là cơ hội để các ứng viên thể hiện năng lực, cũng như lộ ra điểm yếu, để thu hút cử tri từ những khu vực, tôn giáo khác nhau.
Quá trình kiểm phiếu có thể kéo dài cả đêm.
‘Siêu thứ Ba’ trong bầu cử Mỹ năm 2020
Các bang sẽ tham gia Siêu thứ Ba. Ảnh: ABC News.
Trở thành ứng viên đại diện
Khoảng 1/3 số ứng viên sẽ được chọn để cạnh tranh tại đại hội toàn quốc đảng Dân chủ (DNC). Một ứng viên sẽ giành được sự đề cử nếu có sự ủng hộ quá bán từ 1.991 đại biểu – được phân bổ theo tỷ lệ tương ứng tại mỗi điểm bầu cử sơ bộ.
Siêu thứ Ba sẽ có 1.357 đại biểu để cạnh tranh, cao hơn nhiều so với con số 155 đại biểu đã được phân bổ.
Ông Sanders đang dẫn đầu trong các khảo sát ở bang California (có 415 đại biểu) và Texas (228 đại biểu). Ứng viên cánh tả này có thể giáng đòn mạnh vào đối thủ nếu ông thể hiện tốt ở hai bang này.
Các ứng viên cần đạt ngưỡng 15% tổng số phiếu để có thể giành lấy đại biểu, theo quy định của đảng Dân chủ. Đây là quy định khiến những ứng viên như Biden, Buttigieg và Klobuchar đau đầu.
Bloomberg chính thức ra mắt
Tỷ phú, cựu thị trưởng New York, Michael Bloomberg, “ngồi ngoài” 4 cuộc bỏ phiếu sớm nhưng đã chi 500 triệu USD cho chiến dịch quảng cáo. Cử tri sẽ xem canh bạc khác thường của Bloomberg có mang lại hiệu quả trong Siêu thứ Ba hay không.
Bloomberg từng xuất hiện không mấy suôn sẻ trong hai cuộc tranh luận giữa các ứng viên hồi tháng 2 nhưng vẫn xếp thứ 3 trong các khảo sát toàn quốc, sau Sanders và Biden.
‘Siêu thứ Ba’ trong bầu cử Mỹ năm 2020
Ông Michael Bloomberg phát biểu tại Memphis, bang Tennessee. Ảnh: Reuters.
Đại hội toàn quốc
Ứng viên đại diện đảng Dân chủ sẽ được bầu chính thức tại DNC, dự kiến diễn ra ngày 13 – 17/7 ở Milwaukee, bang Wisconsin. Tuy nhiên, mọi đối thủ của Sander đều quyết không bỏ cuộc trước Siêu thứ Ba, cho thấy cuộc đua ngày càng thực chất hơn.
Ông Sanders cho rằng ứng viên đến DNC với nhiều đại biểu ủng hộ nhất, bất kể có đạt quá bán hay không, nên được chọn làm ứng viên đại diện đảng.
Trong khi đó, các đối thủ của ông lại yêu cầu đảng Dân chủ tuân thủ quy tắc nếu không ai giành quá bán phiếu trong vòng sơ bộ, các đại biểu đã cam kết với một ứng viên được phép bỏ phiếu vòng hai cho ứng viên khác tại đại hội.
Ngoài ra, 771 “siêu đại biểu” – gồm các lãnh đạo, quan chức ủy ban trong đảng cùng với nghị sĩ Dân chủ tại quốc hội – cũng được phép bỏ phiếu tại vòng hai.
Do các siêu đại biểu thường là thành viên trụ cột đảng, sự tham gia của họ có thể khiến ông Sanders gặp bất lợi.
Như Tâm (Theo AFP)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484