24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Tám

Shark Hưng, Shark Phi chỉ ra “bệnh” của startup là quá tự tin nhưng Shark Dũng phản biện: Tuổi trẻ, tiền không có, quan hệ chưa có, đến cả tự tin cũng không có thì có cái gì!

Chuyên mục: Kỹ năng
Shark Hưng, Shark Phi chỉ ra “bệnh” của startup là quá tự tin nhưng Shark Dũng phản biện: Tuổi trẻ, tiền không có, quan hệ chưa có, đến cả tự tin cũng không có thì có cái gì!

Thay vì phê phán startup Việt quá tự tin, Shark Dũng cho rằng họ đang mắc phải hai vấn đề: Không chịu lắng nghe và không quản lý dòng tiền tốt.

Tại tọa đàm "Giải mã thất bại và mô hình khởi nghiệp số thành công" trong chuỗi sự kiện Techfest Việt Nam 2019 diễn ra gần đây, dàn cá mập của Shark Tank Việt Nam đã có dịp ngồi lại để cùng nhau chỉ ra những sai lầm startup thường mắc phải.
Là người mở đầu, Shark Trương Lý Hoàng Phi nói ngắn gọn rằng nếu đề cập đến những lỗi cơ bản startup hay mắc thì đó chính là "chủ quan" và "lạc quan".
Tiếp lời, Shark Hưng cũng có phần đồng tình với ý kiến này. Phó chủ tịch HĐQT Cengroup cho biết sai lầm mà những người khởi nghiệp lần đầu hay mắc phải là quá lạc quan về bản thân, quá lạc quan về tiềm năng thị trường, quá lạc quan về năng lực hạn chế của bản thân,...
"Nhiều bạn cho rằng mọi thứ chưa ai nghĩ ra, chỉ mình mình có nhưng đó là điều nguy hiểm nhất", Shark Hưng nhận định.
Trong khi đó, Shark Dũng lại thừa nhận anh có quan điểm khác với hai "bạn cùng bể" nói trên.
"Nãy giờ các Shark nói startup quá tự tin và đấy là điểm Shark phê phán. Nhưng tôi có quan điểm ngược lại: Đa số startup bắt đầu không có gì cả, bây giờ không có tự tin nữa thì có cái gì? Vậy nên rất cần tự tin. Tuổi trẻ thì tiền không, quan hệ chưa, vậy nên cần tự tin là mình sẽ xây dựng được một cái gì đấy, điều này rất quan trọng", Shark Dũng khẳng định.
Tuy nhiên qua quá trình làm việc với startup, Shark Dũng chỉ ra 2 sai lầm lớn nhất mà giới khởi nghiệp hay mắc phải.
Shark Hưng, Shark Phi chỉ ra “bệnh” của startup là quá tự tin nhưng Shark Dũng phản biện: Tuổi trẻ, tiền không có, quan hệ chưa có, đến cả tự tin cũng không có thì có cái gì!
1. Tự tin thái quá
Shark Dũng giải thích với startup, tự tin là tốt nhưng tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, và khi không lắng nghe thì không thay đổi nên sẽ đi sai hướng. Trong trường hợp biết sai quay lại thì các đối thủ khác đã đi được một đoạn rất xa.
"Có hai startup tôi đầu tư cùng thời điểm, nhưng một công ty có thể nói đã đi đến cung trăng rồi. Công ty kia vẫn loay hoay dưới mặt đất. Đây là vì founder quá tự tin không biết lắng nghe, không thay đổi".
2. Giấu diếm thông tin, thiếu minh bạch
Shark Dũng cho biết việc giấu diếm thông tin khiến nhiều startup chết vì thiếu tiền, và đây là lúc họ nghĩ đến chuyện ra ngoài huy động vốn.
"Thông thường việc quản lý dòng tiền của startup rất là kém, vì họ không xuất phát từ dân tài chính hoặc họ đốt tiền một cách vô tội vạ".
Shark Dũng thừa nhận có nhiều công ty sau khi đầu tư, nếu anh tham gia vào cùng thì founder sẽ cho rằng Shark muốn kiếm soát công ty. Tuy nhiên nếu không kiểm soát thì sau vào ngày quay lại dòng tiền đã âm.
"Nào là mua thiết bị hoành tráng, đi hội thảo hoành tráng,... Nếu đầu tư 300.000 USD thì đùng phát (tiêu) hết 50.000, 100.000 USD mà toàn vào những thứ vô bổ. Trong khi điều cần tập trung là phát triển sản phẩm, đưa sản phẩm ra thị trường, xem phản hồi người dùng các thứ,..."
Ngoài ra, cá mập công nghệ cũng cho rằng vấn đề quản lý dòng tiền đến khi hết mới huy động vòng tiếp theo sẽ khiến startup ở vào tình thế bất lợi trong mắt nhà đầu tư. Vậy nên Shark khuyên startup cần thực tế và quản lý dòng tiền tốt, có kế hoạch sử dụng dòng tiền trong ít nhất từ 6 tháng đến 12 tháng và có kế hoạch dự trù nếu hết tiền thì lấy từ đâu, vì "đi huy động vốn không dễ như startup vẫn nghĩ".
Nhật Anh
Tri Thức Trẻ
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484