24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thành Chung

Seatecco vướng kiện vì không xác nhận giao dịch cổ phần

Chuyên mục: Pháp luật
Seatecco vướng kiện vì không xác nhận giao dịch cổ phần

Ảnh Internet

Thời gian qua, Công ty Cổ phần Seatecco liên tiếp vướng vào các vụ kiện liên quan đến việc xác nhận chuyển nhượng cổ phần.

Cụ thể, một số cá nhân nhận chuyển nhượng từ cổ đông của công ty đã khởi kiện đề nghị tòa án công nhận quyền sở hữu cổ phần, buộc Seatecco phải phát hành và trao cổ phiếu cho các cổ đông, hoặc ghi nhận vào sổ đăng ký cổ đông.
Năm 2017, Seatecco tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) bất thường thông qua việc tăng vốn điều lệ.
Sau đó, Công ty thực hiện việc phát hành 300.000 cổ phần cho các cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1. Seatecco đã chào bán thành công 298.618 cổ phần cho 99 cổ đông và 5 cán bộ chủ chốt. Có 3 cổ đông không thực hiện quyền mua.
Trong số các cổ đông hiện hữu được quyền mua cổ phần, có 5 người đã chuyển nhượng quyền mua.
Riêng cổ đông Phan Thùy M. chuyển nhượng quyền mua cho 17 cá nhân, trong đó có ông Nguyễn Quốc Ánh và bà Trương Thị Chút. Seatecco đã thu tiền thanh toán mua cổ phần của 2 cá nhân này.
Nhưng sau đó, Seatecco không thừa nhận tư cách cổ đông của ông Ánh và bà Chút. Lý do được Seatecco viện dẫn từ công văn của Phòng Đăng ký kinh doanh, thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng: Trường hợp chuyển nhượng quyền mua của các cổ đông hiện hữu cho người không phải là cổ đông công ty mua cổ phần là việc chào bán cho cổ đông mới và đề nghị công ty thực hiện theo hình thức chào bán cổ phần riêng lẻ (đối với công ty chưa niêm yết) theo quy định tại Điều 123 - Luật Doanh nghiệp 2014 trước khi thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ.
Seatecco mới làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh, thay đổi vốn điều lệ tương ứng với số tiền bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu là 59,8 tỷ đồng.
Seatecco đã đưa việc chào bán cổ phần cho các cổ đông mới ra ĐHCĐ năm 2018 để lấy ý kiến. Nghị quyết ĐHCĐ năm 2018 ghi nhận không thống nhất bán cổ phần cho người không phải cổ đông hiện hữu.
Các cổ đông đã chuyển nhượng quyền mua được tiếp tục mua cổ phần. Thời gian thực hiện quyền mua trước ngày 11/4/2018.
Không đồng tình, hai người nhận chuyển nhượng quyền mua là ông Ánh và bà Chút đã khởi kiện ra tòa án vì cho rằng, bà Phan Thùy M. là cổ đông được quyền ưu tiên mua cổ phần và đã chuyển nhượng quyền ưu tiên mua cho họ.
Hai bên lập hợp đồng chuyển nhượng quyền mua, được Tổng giám đốc kiêm Phó chủ tịch HĐQT Seatecco chấp thuận, ký duyệt, rồi lập phiếu thu tiền mua cổ phần. Theo quy định tại Điều 124 - Luật Doanh nghiệp, Seatecco phải phát hành và trao cổ phiếu cho người mua.
Quá trình giải quyết tại tòa án, Seatecco không tham dự phiên tòa, không tham gia các phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ, cũng không có văn bản trình bày, lời khai tại các phiên họp hòa giải.
Tòa án cho rằng, bà Phan Thùy M. là cổ đông hiện hữu của Seatecco, sở hữu 2.450 cổ phần phổ thông, không thuộc trường hợp hạn chế chuyển nhượng. Khi Seatecco phát hành tăng vốn, bà M. được ưu tiên mua 1.226 cổ phần.
Việc chuyển nhượng quyền mua của bà M. là hợp pháp. Thực tế, các bên đã thừa nhận và thực hiện quyền mua này. Ông Ánh và bà Chút đã nộp tiền mua cổ phần theo các phiếu thu.
Từ đó, tòa án đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, Seatecco phải có trách nhiệm phát hành và trao cổ phiếu cho nguyên đơn. Nếu không trao cổ phiếu thì phải ghi nhận thông tin của nguyên đơn vào sổ đăng ký cổ đông để chứng thực quyền sở hữu cổ phần của họ.
Được biết, trước đó, 2 cá nhân khác nhận chuyển nhượng quyền mua từ bà Phan Thùy M. là ông Nguyễn Văn Khuyên và bà Nguyễn Thị Thu Thảo cũng đã khởi kiện và được Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng chấp nhận.
Đáng chú ý, nếu việc chuyển nhượng quyền mua cho người không phải là cổ đông hiện hữu được chấp nhận, số lượng cổ đông của Seatecco sẽ tăng thêm và vượt con số 100 người.
Theo quy định hiện hành, các công ty cổ phần có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng và trên 100 cổ đông là công ty đại chúng, nên phải đăng ký chào bán cổ phần với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định.
Hiện trên website của Seatecco chỉ công bố vỏn vẹn 2 nghị quyết ĐHCĐ năm 2018 và 2019.
Seatecco có trụ sở tại sô 174 Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng, nguyên là doanh nghiệp nhà nước đã được chuyển đổi sang loại hình công ty cổ phần từ năm 2002. Ngành nghề kinh doanh chính là tư vấn, thiết kế các công trình cơ điện lạnh trong công nghiệp và dân dụng, cung cấp thiết bị cấp đông, lắp đặt hệ thống điều hòa, thông gió...
Trong các năm 2017 và 2018, Seatecco đều đưa ra kế hoạch sản xuất kinh doanh cho năm sau là 300 tỷ đồng doanh thu và 5,5 tỷ đồng lãi sau thuế. Kết quả, năm 2017 đạt doanh thu 278 tỷ đồng và lãi sau thuế 5,1 tỷ đồng; năm 2018 đạt doanh thu 263 tỷ đồng và lãi sau thuế 5,3 tỷ đồng.
Bùi Trang
VietNamFinance
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484