24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Yến
Rất may cho các thủy thủ trên tàu sân bay Mỹ vừa thăm Việt Nam là chưa có ai phải nhập viện hoặc có triệu chứng nặng cả.

‘Sẽ có thêm ca nhiễm virus' trên tàu sân bay Mỹ vừa thăm Việt Nam

Chuyên mục: Tin quốc tế
‘Sẽ có thêm ca nhiễm virus' trên tàu sân bay Mỹ vừa thăm Việt Nam

Hải quân Mỹ thông tin thêm về các ca nhiễm Covid-19 trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, khẳng định đang tiếp tục xét nghiệm, và chưa có ca nhiễm nặng.

“Việc xét nghiệm đang được tiếp tục, và có thêm các ca nhiễm Covid-19 mới được phát hiện trên tàu USS Theodore Roosevelt... Chưa thủy thủ nào phải nhập viện hoặc có triệu chứng nặng”, Đô đốc Michael Gilday, chỉ huy trưởng các hoạt động hải quân, cho biết trong một thông cáo, nhưng không nêu rõ cụ thể tổng số ca nhiễm.
Ngày 24/3, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly xác nhận ba thủy thủ trên tàu USS Theodore Roosevelt, vừa có chuyến thăm Đà Nẵng từ 5-9/3, dương tính với virus corona.
Sau đó, một quan chức Hải quân Mỹ ngày 25/3 nói với Business Insider về 5 ca nhiễm khác, nâng tổng số ca nhiễm lên 8 - những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trên một tàu chiến đang triển khai của Hải quân Mỹ.
Khi được hỏi về số ca nhiễm Covid-19 trên tàu, Trung úy Rachel Mcmarr, phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương, nói với Zing.vn rằng chính sách của hạm đội là không tiết lộ chi tiết hoạt động của các đơn vị cụ thể, nhưng thông tin số ca nhiễm và khu vực địa lý sẽ được cập nhật đối với toàn bộ Hải quân Mỹ.
Bà khẳng định ba ca nhiễm đầu tiên được phát hiện qua xét nghiệm ngày 24/3, cùng ngày mà thông báo được đưa ra.
Theo cập nhật của Hải quân Mỹ, trong ngày 25/3, Hải quân Mỹ phát hiện thêm 17 ca nhiễm Covid-19, trong đó cũng nhắc đến “5 thủy thủ làm việc trên một con tàu ở Thái Bình Dương cũng đã xét nghiệm dương tính với Covid-19”.
Ông Gilday cho biết đội ngũ y tế trên tàu sân bay đang đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm. “Ưu tiên trước mắt sẽ là các thủy thủ có triệu chứng, những người tiếp xúc với các thủy thủ đã dương tính, và những người đứng gác thiết yếu. Chúng tôi đang cách ly những người dương tính... Việc khử trùng kỹ lưỡng cũng sẽ được tiến hành”.
“Chúng tôi dự kiến có thêm các ca dương tính, và những thủy thủ dương tính sẽ được chuyển tới Bệnh viện Hải quân Mỹ ở Guam để khám và điều trị nếu cần thiết”, vị đô đốc cho biết.
“Trong chuyến thăm cảng này, thủy thủ trên tàu Roosevelt chỉ được giới hạn trong khu vực cảng. Không ai khác từ căn cứ hay từ khu vực được tới cảng”, ông Gilday nói thêm, khẳng định con tàu vẫn có thể phản ứng với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào.
Ngoài ra, “những người được cho là đã tiếp xúc gần với các cá nhân dương tính cũng đã được cách ly và đang được xét nghiệm”, Trung úy Rachel Mcmarr xác nhận với Zing.vn.
Bà cũng xác nhận rằng kể từ khi rời Đà Nẵng, tàu USS Theodore Roosevelt vẫn ở trên biển cho đến ngày hôm nay (27/3), và vừa tới Guam.
Thông cáo cho biết tàu USS Theodore Roosevelt ở Guam theo lịch thăm tàu định trước, nơi có nguồn lực của Hải quân Mỹ để có thể xét nghiệm, cách ly và điều trị cho thủy thủ.
Ngày 26/3, trước câu hỏi của phóng viên về việc có phương án truy tìm những người ở Đà Nẵng có thể đã tiếp xúc với các thủy thủ dương tính khi tàu thăm Đà Nẵng hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi quan tâm và đang tìm hiểu thông tin này, phía Mỹ cũng đã có phát biểu về vấn đề này. Chuyến thăm của đội tàu USS Theodore Roosevelt đến Đà Nẵng ngày 5-9/3 đã kết thúc tốt đẹp. Thủy thủ đoàn đã có các hoạt động giao lưu theo kế hoạch”.
Trọng Thuấn
zing.vn

Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484