24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Tiểu Mạnh

SBT chiến lược phát triển bền vững đến từ giá trị nội lực (P1)

Chuyên mục: Chứng khoán
SBT chiến lược phát triển bền vững đến từ giá trị nội lực (P1)

SBT đặc biệt quan tâm và coi các hoạt động quản trị rủi ro (QTRR) là kim chỉ nam cho sự phát triển bền vững, ổn định.

Định hướng chiến lược của CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar, HoSE: SBT) là trở thành công ty nông nghiệp hàng đầu không chỉ tại Việt Nam mà còn vươn tầm khu vực và thế giới thông qua chuỗi giá trị sản phẩm đa dạng, vượt trội, cùng với kênh phân phối rộng khắp.
Quản trị rủi ro - nền tảng cốt lõi cho sự tăng trưởng bền vững
SBT cho rằng để đạt được mục tiêu cần phải tập trung bắt đầu từ việc xây dựng giá trị nội tại cốt lõi bên trong, một nền tảng vững vàng sẽ là tiền đề cho sự tăng trưởng. Công ty đặc biệt quan tâm và coi các hoạt động quản trị rủi ro (QTRR) là kim chỉ nam cho sự phát triển bền vững, ổn định.
Trong một môi trường kinh doanh đầy tính cạnh tranh, năng động và luôn thay đổi, SBT đã xây dựng một mô hình quản trị doanh nghiệp, rủi ro và tuân thủ (GRC) hiệu quả, tạo ra giá trị cho không chỉ công ty mà còn đem lại lợi ích cho nhà đầu tư, cổ đông, cũng như hài hòa quyền lợi cho nông dân, khách hàng và địa phương.
Cụ thể, đối với việc quản trị doanh nghiệp, công ty đã sớm nhìn ra những thay đổi rất lớn trong chiến lược ngành.
Đầu tiên, thay đổi trên bản đồ kinh tế toàn cầu, SBT hướng tới việc tận dụng các lợi thế cạnh tranh trong việc kinh doanh nông nghiệp, từ đó mở ra nhiều thị trường tiềm năng.
Thứ 2, thay đổi theo nhu cầu của khách hàng, SBT định hướng lại cấu trúc tổ chức và chuỗi cung ứng để đem lại sự an toàn và hài lòng cho người tiêu dùng, từ nguyên vật liệu đầu đầu vào đến thành phẩm đầu ra.
Thứ 3, thay đổi trong công nghệ, SBT đã có những biện pháp đầu tư, cải tiến trong tất cả các khâu, từ khâu trồng mía cho tới khâu sản xuất các sản phẩm đường, cạnh đường - sau đường.
Trên cơ sở các đánh giá này, SBT đã cải tiến mô hình tổ chức và đưa vào đó những phương pháp quản trị hiện đại đi theo 3 hướng chính gồm tăng cường năng lực quản lý chuỗi cung ứng; tăng cường năng lực tài chính và quản trị tài chính; và tăng cường năng lực quản trị rủi ro. Các hoạt động liên quan đến việc phát triển chiến lược nhân sự để thực thi mô hình tổ chức này cũng đã được triển khai một cách rất hiệu quả trong suốt thời gian qua.
Ngày 16/5/2018, SBT đã chính thức ban hành quyết định về quy trình quản trị rủi ro dựa trên những thông lệ quốc tế để kịp thời nhận diện rủi ro và khai thác các cơ hội, tối ưu hóa hiệu quả hoạt động, phân định trách nhiệm rõ ràng nhằm hướng dẫn việc QTRR một cách phù hợp và toàn diện, các thủ tục giúp cung cấp thông tin về cách xác định, phân tích, đánh giá và xử lý rủi ro. Không dừng tại đó, để tăng cường quản trị rủi ro tốt hơn, từ tháng 9/2019 công ty cũng đã tiến hành các công việc để chuẩn hóa nền tảng quản trị doanh nghiệp với mục tiêu đồng nhất các hoạt động QTRR doanh nghiệp trên toàn hệ thống, song song với việc tăng cường năng lực quản trị doanh nghiệp cho toàn thể cán bộ công nhân viên.
SBT đang từng bước hoàn chỉnh cơ cấu tổ chức thực hiện QTRR doanh nghiệp dựa trên nền tảng “3 vòng bảo vệ” theo các chuẩn mực và thông lệ quốc tế trong lĩnh vực này.
Nền tảng “3 vòng bảo vệ” trong quản trị rủi ro tại SBT
SBT chiến lược phát triển bền vững đến từ giá trị nội lực (P1)
Nguồn: SBT
Trong thời gian qua, các hoạt động đánh giá rủi ro đã được công ty triển khai sát sao kết hợp năng lực kiểm soát cấp độ quy trình với cấu trúc quản trị thượng tầng. Chính vì vậy, mọi hoạt động và hoạch định chiến lược đều được phân tích dưới góc độ QTRR, SBT nhận định việc phát triển năng lực QTRR sẽ giúp công ty không những bảo vệ được các giá trị cốt lõi, các lợi thế cạnh tranh hiện có, mà còn tạo diều kiện để nắm bắt các cơ hội kinh doanh mới trong bối cảnh thị trường hiện tại.
Trên khía cạnh giám sát tuân thủ, công ty cũng đã sớm thông qua việc thay đổi cơ cấu quản trị doanh nghiệp theo thông lệ tốt nhất trên thị trường, hướng đến chuẩn mực quốc tế khi là một trong số ít công ty tiên phong tại Việt Nam thực hiện mô hình quản trị công ty mới khi chuyển đổi từ mô hình ban kiểm soát sang tiểu ban kiểm toán trực thuộc Hội đồng Quản trị từ tháng 5/2018 nhằm phát huy được đầy đủ vai trò trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của cổ đông và nhà đầu tư.
Hiện tại, tiểu ban kiểm toán bên cạnh việc thực hiện kiểm toán nội bộ một cách thường xuyên, thì đã có thêm sự hậu thuẫn vững chắc đến từ hệ thống QTRR, để từ đó có thể tập trung cũng như tăng cường hoạt động kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất. Toàn bộ quá trình chuyển biến và cải tiến khung GRC của công ty có sự đồng hành của Ernst & Young Việt Nam - một trong những đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực quản trị rủi ro.
SBT chiến lược phát triển bền vững đến từ giá trị nội lực (P1)
Thành viên Đội dự án triển khai Hệ thống Quản trị rủi ro (từ trái sang): ông Lê Phát Tín - Kế toán trưởng; ông Hoàng Mạnh Tiến - Thành viên HĐQT độc lập phụ trách Tiểu ban kiểm toán; ông Nguyễn Thanh Phương - Trưởng phòng Quản lý rủi ro.
Phát hành 1.200 tỷ trái phiếu chuyển đổi cho nhà đầu tư chiến lược
Ngày 11/2, HĐQT SBT đã chính thức thông qua việc triển khai phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi (TPCĐ) theo phương thức phát hành riêng lẻ. Theo đó, công ty dự kiến sẽ phát hành 1.200 TPCĐ với mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu, thu về 1.200 tỷ đồng. Kỳ hạn tối thiểu của TPCĐ là 3 năm, lãi suất dự kiến 3,5%/năm, thời điểm phát hành theo thỏa thuận nhưng trong không quá 90 ngày kể từ ngày nhận được chấp thuận phát hành của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Dự kiến, trái phiếu được quyền chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ thành cổ phiếu phổ thông sau 1 năm kể từ thời điểm hoàn tất phát hành. Các vấn đề liên quan đến giá chuyển đổi, tỷ lệ chuyển đổi, thời điểm chuyển đổi, và các vấn đề khác liên quan đến việc chuyển đổi trái phiếu sẽ do HĐQT quyết định.
Nguồn vốn huy động lần này sẽ được công ty sử dụng để tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư vào các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, đặc biệt là các sản phẩm thuộc dòng organic, cũng như tiếp tục phát triển hệ thống sản xuất và phân phối bền vững. Đồng thời, nguồn vốn này cũng giúp công ty tái cấu trúc tài chính theo hướng lành mạnh hơn, tiếp tục giảm nợ ngắn hạn, chuyển dịch cơ cấu vốn theo hướng dài hạn và an toàn, đảm bảo nguồn lực tài chính ổn định, đáp ứng yêu cầu khắt khe của các nhà đầu tư chiến lược đã tham gia mua cổ phần của công ty.
Thu Hằng
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484