24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài

Sau Tesla, 'lòng tham' với Bitcoin sẽ lan tới những ông lớn nào?

Chuyên mục: Kinh doanh
Sau Tesla, 'lòng tham' với Bitcoin sẽ lan tới những ông lớn nào?

Tuần trước, thông tin hãng xe điện Tesla đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin đã lập tức đẩy giá tiền ảo này tăng gần 20% lên mức kỷ lục 48.000 USD.

Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư xem động thái đầu tư Bitcoin của hãng ôtô có vốn hóa lớn nhất thế giới là dấu hiệu cho thấy nhiều công ty lớn khác sẽ làm theo. Theo nghiên cứu của RBC, kể cả Apple - công ty giá trị nhất thế giới - có thể cũng sẽ tham gia "cơn sốt" Bitcoin.
Mặc gây chú ý lớn, Tesla không phải công ty niêm yết đầu tiên mua Bitcoin và cũng không phải công ty sở hữu nhiều Bitcoin nhất. Hiện tại, Microstrategy, hãng phần mềm ít người biết đến, là công ty niêm yết nắm giữ nhiều Bitcoin nhất khi mạnh tay đầu tư vào tiền ảo này trong năm 2020.
Sau Tesla, 'lòng tham' với Bitcoin sẽ lan tới những ông lớn nào?
Những công ty niêm yết nào đang sở hữu Bitcoin.
Lượng Bitcoin mà Tesla và Mass Mutual là ước tính bởi vì cả hai công ty chỉ tiết lộ rằng họ đã đầu tư lần lượt 1,5 tỷ USD và 100 triệu USD, không cho biết đã mua bao nhiêu Bitcoin. Uớc tính này được đưa ra dựa trên giá của Bitcoin ở thời điểm các công ty thực hiện thương vụ.
Một điểm đáng chú ý là 4 trong 6 công ty niêm yết nắm giữ nhiều Bitcoin nhất - gồm Microstrategy, Tesla, Mass Mutual và Square - không phải là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiền ảo.
Danh sách này cũng không tính tới các công ty mà BitcoinTreasuries.org (nguồn chính của các dữ liệu trên) mô tả là "giống như các quỹ ETF" mà trong đó xem Bitcoin là những khoản đầu tư thông thường như cổ phiếu cho khách hàng của mình. Công ty nắm giữ nhiều Bitcoin nhất trong nhóm này là Grayscale với 600.000 Bitcoin - tương đương hơn 3% tổng số Bitcoin đang lưu thông và trị giá khoảng 30 tỷ USD theo giá tính tới ngày 9/2.
Mặc dù Tesla và Square sở hữu lượng Bitcoin đáng chú ý, con số này vẫn tương đối nhỏ so với những "cá mập" khác trên thị trường tiền ảo. Theo thông tin Fortune có được vào năm 2018, trên thị trường có hàng chục "cá mập" như vậy. Họ sở hữu khoảng 12.000 - 80.000 Bitcoin mỗi người/thực thể.
Vào khoảng 10h ngày 21/2 (giờ Hà Nội), đồng Bitcoin giao dịch ở mức giá 51.181 USD, tăng gần 5 lần trong năm qua. Tính từ đầu năm nay, tiền ảo này đã tăng gần 75%.
Theo VnEconomy
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484