24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Chu Hồng Phượng

Sau phiên bán tháo, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Chuyên mục: Chứng khoán
Sau phiên bán tháo, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Thị trường cần giảm sâu hơn nữa để kích hoạt dòng tiền chờ đợi ở bên ngoài nhảy vào.

VN-Index đã tăng mạnh từ vùng 660 điểm lên 900 điểm, tức tăng 36% trong vòng 2,5 tháng. Thị trường phiên ngày 11/6 đã có sự điều chỉnh đáng kể, VN-Index mất 32,63 điểm, rơi về 867,37 điểm. Cùng với diễn biến này, thanh khoản bùng nổ khi ghi nhận 11.879 tỷ đồng, riêng giao dịch khớp lệnh là 10.650 tỷ đồng, cao nhất từ 6/2/2018.
Sau phiên bán tháo, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Phiên 11/6 hình thành cây nến đỏ dài nhất trong vòng 3 tháng qua. Nguồn: VNDirect
Phiên giảm mạnh là điều cần thiết
Trao đổi với Người Đồng Hành, ông Nguyễn Hồng Điệp, chuyên gia chứng khoán cho rằng đà giảm mạnh phiên 11/6 do VN-Index gặp ngưỡng kháng cự mạnh cả về tâm lý lẫn kỹ thuật ở vùng 900 điểm. Khi chỉ số không vượt được qua ngưỡng cản, nhà đầu tư thiếu sự tin tưởng vào đà tăng của thị trường. Bởi vậy, những tín hiệu xấu như cổ phiếu ngân hàng hay nhóm bluechips không tăng giá xuất hiện làm tăng nghi ngờ về khả năng vượt ngưỡng càng cao, tạo ra làn sóng bán tháo.
Thứ 2, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm 2 phiên liên tiếp, đặc biệt là ngày hôm qua chỉ số tương lai (Future) giảm mạnh sau dự báo của Fed. Điều này tạo ra tâm lý nghi ngờ động lực tăng của thị trường chứng khoán vừa qua không bền vững. Nhà đầu tư Việt Nam nhìn vào thị trường Mỹ bắt đầu lo sợ và có động thái bán ra.
Thứ 3, dòng tiền vào thị trường thời gian qua lớn nhưng nguồn gốc đa phần bắt nguồn từ nhà đầu tư mới, sự hiểu biết và hành xử trong thị trường còn non nớt. Do vậy, dòng tiền "nóng", vào nhanh và đi ra cũng nhanh. Thời gian qua, một loạt chuyên gia trên thị trường chứng khoán thế giới phân tích số nhà đầu tư cá nhân tại thị trường Mỹ đang ở đỉnh, trong lịch sử khi điều này xảy ra là dấu hiệu tạo ra bong bóng. Khi đó, dòng tiền cá nhân phải giảm xuống theo đúng khung đã được kiểm chứng thì mới tạo nên sự phát triển bền vững.
Yếu tố cuối cùng cũng không kém phần quan trong là thanh khoản quá lớn trong phiên 11/6 và phiên 8/6 là dấu hiệu của phiên phân phối đỉnh. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư có động thái bán ra vì cho rằng thị trường đã hết động lực tăng.
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam nhận định thị trường đã đạt mức tăng cao và hầu như không có điều chỉnh đáng kể trong 2,5 tháng vừa qua. Theo đó, định giá thị trường hiện nay đã quá đắt do nền kinh tế đang đi xuống, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (ÉP) thị trường chắn chắn đi xuống trong thời gian tới. Do vậy, thị trường cần điều chỉnh để tạo nền tảng cho kênh tăng dài hạn hơn.
Mặt khác, thị trường hiện nay đang không có sự đồng thuận, dòng tiền vào thời gian vừa qua chủ yếu là của các cá nhân, các nhà đầu tư tổ chức hay nước ngoài đều bán ra. Giá cần giảm thêm nữa mới kích hoạt được dòng tiền từ các tổ chức chờ đợi bên ngoài chảy vào thị trường. Nhà đầu tư tổ chức là đối tượng rất kiên nhẫn nên nếu giải ngân cũng vào một cách từ từ chứ không ồ ạt.
Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta, ông Nguyễn Thế Minh lý giải phản ứng của nhà đầu tư trong phiên hôm nay chỉ là theo diễn biến thị trường chứ không có bất cứ thông tin nào tác động đáng kể. Qua hơn 2 tháng tăng giá liên tiếp, hầu hết nhà đầu tư đã có tỷ suất sinh lời tầm 15-20% nên tâm lý "chốt lời" (bán ra để hiện thực hoá lợi nhuận) rất cao. Phiên 11/6 thực chất là “giọt nước tràn ly”, VN-Index gặp ngưỡng kháng cự mạnh 900 điểm công thêm tiền tập trung ở nhóm midcap và smallcap mà không tập trung vào nhóm largecap. Thông thường, dòng tiền tập trung vào nhóm largecap mới tăng bền vững.
Sau phiên bán tháo, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Ông Nguyễn Hồng Điệp - Ông Phan Dũng Khánh - Ông Nguyễn Thế Minh (từ trái sang phải)
Nhà đầu tư nên làm gì?
Giám đốc phân tích Yuanta cho rằng thông thường sau một phiên giảm mạnh sẽ là phiên hồi. Tuy nhiên, diễn biến phiên 11/6 đã khẳng định xu hướng ngắn hạn có chiều hướng xấu, đà giảm có thể tiếp diễn. Do vậy, nhà đầu tư không nên có động thái mua giá thấp trong giai đoạn này, vẫn ưu tiên vị thế hạ tỷ trọng.
“Nhà đầu tư có thể cân nhắc quay trở lại thị trường khi VN-Index vào vùng 820-825 điểm, thị trường luôn có lực cầu nhưng vấn đề là khi nào đà giảm chững lại”, ông Minh khuyến nghị.
Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng Điệp khuyên nhà đầu tư phải thật bình tĩnh, không bị bảng giá cuốn theo, kể cả khi thị trường phục hồi thì không nên vội vàng mua vì sợ mất cơ hội. Trong đợt thoái trào thì điểm hồi phục là cơ hội để thoát ra.
Bởi lẽ, với lực bán mạnh mẽ trong phiên ATC ngày 11/6 thì phiên hồi phục chắc chắn không phải là phiên tiếp theo (12/6). Phiên hôm nay, nhà đầu tư cần có sự quan sát dòng tiền của nhà đầu tư mới có đủ mạnh và ở lại thị trường hay không.
Có 2 yếu tố hỗ trợ thị trường hiện nay là (i) dòng tiền chỉ biết đổ vào thị trường chứng khoán – một kênh đầu tư thuận tiện và hiệu quả cao. Trong khi, kênh trái phiếu và kênh vàng thì rủi ro, kênh bất động sản thanh khoản thấp; (ii) niềm tin của giới đầu tư vào Chính phủ với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và đặc biệt là từ 1/7 sẽ mở cửa với một số quốc gia kiểm soát được dịch bệnh.
Theo ông Điệp nếu một trong 2 yếu tố này đổ vỡ, ví dụ như dòng tiền của nhà đầu tư mới yếu đi, thanh khoản co hẹp lại trong các phiên tiếp theo thì thị trường bước vào xu hướng điều chỉnh, thể hiện tương đối đúng hơn nền kinh tế. Ở kịch bản xấu này, VN-Index quanh 750-800 và sóng tăng này duy nhất trong năm này sẽ kết thúc.
“Dù xem xét một cách toàn diện thì như vậy nhưng cá nhân tôi không nghĩ kịch bản này sẽ diễn ra”, ông Điệp bổ sung.
Ở một góc nhìn khác, Giám đốc tư vấn đầu tư Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam khuyến nghị nhà đầu tư tham gia thị trường nên nhìn nhận theo từng giai đoạn. Khi thị trường tăng tốt như 2 tháng vừa qua thì nhóm các cổ phiếu bluechips là sự lựa chọn tốt và thực tế nhiều cổ phiếu trong nhóm này đã vượt đỉnh, còn với thị trường suy giảm thì lựa chọn đứng ngoài hoặc chỉ mua các cổ phiếu penny sẽ khả thi hơn. Các phiên gần đây cổ phiếu penny tăng rất mạnh trong khi cổ phiếu bluechips giảm giá, thậm chí phiên giảm giá mạnh 11/6 nhiều cổ phiếu penny vẫn tiếp tục tăng.
Song, nếu nhà đầu tư muốn kiếm lời với cổ phiếu penny cũng phải có am hiểu thị trường và có sức chịu đựng rủi ro cao. Nhà đầu tư cũng có thể tham gia thị trường phái sinh do những lúc thị trường cơ sở yếu đi thì thị trường phái sinh nhận được dòng tiền lớn. Đồng thời, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên cơ sở nhưng mua ròng trên thị trường phái sinh.
Ngọc Điểm
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484