24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tiến Hoàng
Bản nâng cấp hứa hẹn giúp tính riêng tư và hiệu quả giao dịch của Bitcoin tăng cao.

Sau 4 năm, Bitcoin được nâng cấp lần đầu tiên đã tạo bước ngoặt mới

Chuyên mục: Tài chính
Sau 4 năm, Bitcoin được nâng cấp lần đầu tiên đã tạo bước ngoặt mới

Ảnh Internet

Theo CNBC, lần nâng cấp Bitcoin đầu tiên sau 4 năm vừa được các thợ đào trên thế giới chấp thuận. Đây là sự đồng thuận hiếm hoi giữa những bên liên quan. Theo đó, bản nâng cấp có tên Taproot và sẽ có hiệu lực vào tháng 11.

Sau khi nâng cấp, tính riêng tư và hiệu quả giao dịch của loại tiền mã hóa này sẽ cao lên. Quan trọng hơn, nó sẽ mở ra tiềm năng cho các hợp đồng thông minh - tính năng của công nghệ blockchain giúp loại bỏ bên trung gian khỏi những giao dịch phức tạp.
"Taproot rất quan trọng. Nó mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nhân quan tâm đến sự mở rộng tiện ích của Bitcoin", CNBC dẫn lời bà Alyse Killeen, nhà sáng lập công ty Stillmark, nhận định.
Không giống bản nâng cấp năm 2017, Taproot nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ. Một trong những nguyên nhân chính là quyền riêng tư cao hơn.
"Với bản nâng cấp mới, các vị có thể giấu mình tốt hơn một chút. Đó là tin tốt", ông Brandon Arvanaghi, cựu kỹ sư bảo mật tại sàn giao dịch tiền mã hóa Gemini, bình luận.
Hôm 8/6, giá Bitcoin bất ngờ sụt giảm 13% so với một ngày trước đó xuống ngưỡng 31.000 USD/đồng. Theo giới chuyên gia, nguyên nhân đằng sau cú rơi vẫn chưa rõ ràng. Nhưng chúng có thể liên quan đến những lo ngại về tính bảo mật của tiền mã hóa.
Cùng ngày, các quan chức Mỹ đã thu hồi 2,3 triệu USD Bitcoin - hơn một nửa số tiền chuộc mà công ty Colonial Pipeline trả cho nhóm tin tặc tấn công mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ bằng mã độc tống tiền tháng trước.
Theo Reuters, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã sở hữu chìa khóa mở một ví Bitcoin nhận phần lớn tiền chuộc của Colonial Pipeline. Hiện chưa rõ FBI có chìa khóa này bằng cách nào. Bitcoin là loại tiền thường được các tin tặc lựa chọn để yêu cầu trả tiền chuộc nhằm mở khóa dữ liệu bị khóa bởi mã độc tống tiền.
Theo dữ liệu của Coin Desk hôm 13/6 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin đã tăng từ mức thấp trong vòng 24 giờ 34.800 USD/đồng lên hơn 36.000 USD/đồng. Tính đến 10h30 ngày 13/6, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới được giao dịch quanh ngưỡng 36.000 USD/đồng, tăng 1,02% so với một ngày trước đó.
Giá Bitcoin tăng cao trong khi các loại tiền mã hóa khác đồng loạt sụt giá. Giá Ether lao dốc 3,27% xuống mức 2.336 USD/đồng. Đồng XRP và Cardano cũng chứng kiến giá giảm lần lượt 0,66% và 3,35%. Trong khi đó, giá Dogecoin sụt giảm hơn 1% so với một ngày trước đó.
Theo dữ liệu của CoinMarketCap, thị phần của Bitcoin trong thị trường tiền mã hóa đã tăng 0,71% so với một ngày trước đó lên 44,48%.
Tiến Hoàng (tổng hợp)
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484