24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành
Lãi suất huy động nhích tăng ở hầu hết các ngân hàng

Sắp có “cuộc đua” tăng lãi suất?

Chuyên mục: Tài chính
Sắp có “cuộc đua” tăng lãi suất?

Ảnh Internet

Lãi suất huy động trung bình tại nhiều ngân hàng nhỏ có mức tăng 0,06% đối với cả 2 kỳ hạn 6 và 12 tháng trong thời gian gần đây. Tuy vậy, việc điều chỉnh này chỉ xuất hiện cục bộ, mặt bằng lãi suất đến nay vẫn đang ở mức thấp nhất lịch sử.

Có thể thấy, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã tăng mạnh kể từ cuối tháng 4 và duy trì xu hướng này cho đến nay. Trong tuần đầu tiên của tháng 5/2021, theo dữ liệu phân tích thị trường của BVSC, lãi suất liên ngân hàng của cả 3 kỳ hạn: qua đêm, 1 tuần và 2 tuần đều đang vượt lên trên mức trung bình tính từ đầu năm tới nay và cao hơn mức trung bình trong năm 2020 (dưới 1,15%). "Đây cũng là mức cao nhất kể từ nửa cuối tháng 2/2021 tới nay", BVSC đánh giá.
Cụ thể, mức tăng lần lượt được ghi nhận là 0,31%, 0,23% và 0,21% lên mức 1,21%, 1,35% và 1,41%/năm.
Báo cáo vừa được BVSC công bố cho thấy, lãi suất liên ngân hàng của cả 3 kỳ hạn nói trên đều đang vượt lên trên mức trung bình tính từ đầu năm tới nay và cao hơn mức trung bình trong năm 2020 (dưới 1,15%). "Đây cũng là mức cao nhất kể từ nửa cuối tháng 2/2021 tới nay", BVSC đánh giá.
"Cầu vốn tăng mạnh trong khi mức tăng cung vốn lại thấp hơn, không đáp ứng nhu cầu, nhiều khả năng đã tạo áp lực lên diễn biến của lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, với các diễn biến phức tạp trở lại của dịch Covid-19 với làn sóng thứ 4 diễn ra ở nhiều địa phương, nhiều khả năng lãi suất liên ngân hàng sẽ sớm có diễn biến ổn định trở lại", BVSC nhìn nhận.
Nhận định về xu hướng lãi suất, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho biết, có hai yếu tố có thể làm lãi suất tăng trong thời gian sắp tới. Đó là, nếu tình hình kinh tế vẫn hồi phục tích cực, dịch bệnh được kiểm soát tốt và tất cả các thị trường bất động sản, thị trường vàng, chứng khoán đều phục hồi tốt thì nhu cầu vay vốn từ ngân hàng sẽ tăng cao, từ đó đẩy lãi suất huy động tăng lên để hút tiền vào, phục vụ nhu cầu cho vay.
Thêm vào đó, lạm phát tại thời điểm này có dấu hiệu rục rịch tăng, cho nên nếu chúng ta kiểm soát được lạm phát mức dưới 4% thì lãi suất cũng sẽ được điều chỉnh phù hợp. Tức là có thể giữ được lãi suất thấp. Còn nếu tỷ lệ lạm phát tăng thì tới quý III, IV có thể là lãi suất sẽ tăng.
Theo thống kê của Cty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tháng 5 lãi suất huy động trung bình tại các ngân hàng có xu hướng tăng nhẹ 0,02 - 0,03% đối với cả 2 kỳ hạn 6 và 12 tháng.
Đáng nói, diễn biến tăng lãi suất huy động VND chủ yếu tới từ nhóm ngân hàng có vốn hoá nhỏ (quy mô dưới 5.000 tỷ đồng), với mức tăng 0,06% ở cả 2 loại kỳ hạn.
Trong khi đó, nhóm ngân hàng vốn hoá lớn có quy mô trên 5.000 tỷ đồng vẫn gần như không thay đổi, khi tăng 0,01% với kỳ hạn 12 tháng và giảm 0,005% với kỳ hạn 6 tháng.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484