24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Hà My

Sản xuất quặng của ‘đại gia’ thế giới gặp khó trong khi nhu cầu quặng tăng cao

Chuyên mục: Hàng hóa
Sản xuất quặng của ‘đại gia’ thế giới gặp khó trong khi nhu cầu quặng tăng cao

Nhu cầu quặng sắt tại Trung Quốc tăng cao khi nguồn cung thế giới đang gặp khó. Ảnh: Mining

Các doanh nghiệp lớn như BHP, Vale gặp khó trong việc tăng sản lượng quặng trong thời gian tới.

Nguồn cung quặng sắt sẽ không tăng đáng kể trong những tháng tới để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của thế giới. Lý do là các doanh nghiệp quặng lớn nhất thế giới đang đối mặt với hàng loạt vấn đề, từ thiếu nhân công đến ảnh hưởng của thời tiết xấu.
BHP, công ty khai thác quặng toàn cầu của Australia, hôm nay cho biết họ sẽ bắt đầu chiến dịch “bảo trì lớn” trong 3 tháng tới tại Port Hedland, cơ sở sản xuất trọng yếu tại miền tây Australia.
Từ tháng 6/2020 đến tháng 6 năm nay, BHP sản xuất kỷ lục 281,4 triệu tấn quặng ở Tây Australia. Doanh nghiệp này dự kiến sản lượng từ tháng 6/2021 đến tháng 6/2022 sẽ vào khoảng từ 278 triệu tấn đến 288 triệu tấn. Con số này thấp hơn mục tiêu đề ra là 290 triệu tấn.
Cùng thời điểm, doanh nghiệp quặng lớn của Brazil, tập đoàn Vale, cũng trì hoãn một số hoạt động sản xuất. Bên cạnh đó, Anglo America, tập đoàn có trụ sở tại Anh, cũng cắt giảm sản lượng quặng bán ra vì vận chuyển bằng đường sắt gặp khó khăn.
Tuần trước, Rio Tinto, công ty khai thác quặng sắt lớn bậc nhất thế giới có trụ sở tại London (Anh), báo cáo xuất khẩu giảm 12% trong quý II năm nay.
Những thông tin trên cho thấy các doanh nghiệp quặng hàng đầu thế giới đang gặp khó trong việc cung cấp thêm nguyên liệu thô cho thị trường. Trong khi đó, nhu cầu quặng tại các nhà máy thép ở Trung Quốc đang ở mức kỷ lục.
Giá quặng sắt, vốn đã tăng cao trong thời vừa qua, được cho là sẽ vẫn giữ ở gần mức cao kỷ lục trong thời gian tới.
Christopher LaFemina, chuyên gia tại tập đoàn tài chính Jefferies, nhận định việc sản lượng của các tập đoàn lớn trên thế giới thấp là thông tin tích cực cho giá cả hàng hóa khi nền kinh tế thế giới phục hồi.
Vì nhu cầu tăng ở Trung Quốc, giá quặng sắt lên tới mức cao kỷ lục 230 USD/tấn vào tháng 5. Còn giá quặng sắt ngày 21/7 là 220 USD/tấn. Mức giá này cũng mang lại lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp khai thác và sản xuất quặng.
Đỗ Lan (Theo Financial Times)
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484