24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Như Hoa

Sabeco, FPT, Vinatex… có tên trong danh sách thoái vốn 2021 của SCIC

Chuyên mục: Chứng khoán
Sabeco, FPT, Vinatex… có tên trong danh sách thoái vốn 2021 của SCIC

Một số công ty lớn mới xuất hiện trong danh sách thoái vốn như Sabeco, Tổng công ty Sông Đà, Fico…

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã công bố danh sách dự kiến thoái vốn trong năm 2021 với 88 doanh nghiệp. Đáng chú ý là Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HoSE: SAB) cũng lọt danh sách này, trong khi năm 2020 không xuất hiện.
Điều này là do tháng 8/2020, SCIC mới nhận chuyển nhượng 230 triệu cổ phần tại Sabeco từ Bộ Công Thương, tương ứng 36% vốn. Giá trị vốn đầu tư của nhà nước tại Sabeco chuyển giao về SCIC là 2.309 tỷ đồng (tính theo mệnh giá).
Sabeco, FPT, Vinatex… có tên trong danh sách thoái vốn 2021 của SCIC
Một số công ty có vốn Nhà nước lớn sẽ thoái trong năm nay. (Tính theo mệnh giá).
Ngoài ra còn một số tổng công ty khác mới tiếp nhận năm 2020 cũng được đưa vào danh sách thoái vốn năm nay như Tổng công ty Sông Đà (UPCoM: SJG), Tổng công ty Đầu tư Nước và Môi trường Việt Nam (UPCoM: VIW), Tổng công ty Vật Liệu Xây Dựng Số 1 (UPCoM: FIC).
Các doanh nghiệp còn lại đa phần là những cái tên quen thuộc đã xuất hiện trong các năm trước như FPT (HoSE: FPT), Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (HoSE: NTP), Tổng CTCP Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex, UPCoM: VOC)... cũng như các tập đoàn kinh tế lớn như Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex, UPCoM: VGT), Tập đoàn Bảo Việt (HoSE: BVH)...
Tính đến nay, SCIC tiếp nhận vốn nhà nước tại 157 doanh nghiệp. Một số đơn vị chưa có kế hoạch thoái vốn khi mới tiếp nhận hoặc giữ lại theo dự thảo chiến lược như Vinamilk (HoSE:VNM), ngân hàng Quân Đội (HoSE:MB), Dược Hậu Giang (HoSE: DHG), FPT Telecom, Tổng công ty tái bảo hiểm Quốc gia...
Trong 3 tháng đầu năm, SCIC đã thực hiện thoái vốn tại 9 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Cao su Việt Nam, Tập đoàn Viettel, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tổng công ty Thái Sơn với tổng giá trị là 234 tỷ đồng, thu về 2.081 tỷ đồng.
Năm nay, đơn vị quản lý vốn này đặt kế hoạch đi xuống với doanh thu 6.498 tỷ đồng và lãi trước thuế 3.300 tỷ, giảm lần lượt 18% và giảm 47% so với kết quả năm ngoái.
Lan Điền
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484