24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Vũ Sơn
Như một cách kiểm soát tinh thần.

“Quy tắc chi tiêu 1%” để đảm bảo tài chính dài lâu

Chuyên mục: Kỹ năng
“Quy tắc chi tiêu 1%” để đảm bảo tài chính dài lâu

Ảnh Internet.

Làm sao để cân bằng giữa khoản chi tiêu và các khoản tiết kiệm đầu tư khác?

Quy tắc chi tiêu 1% rất đơn giản: Nếu bạn muốn chi tiêu cho một thứ gì đó không thật sự cần thiết và mức chi phí vượt quá 1% tổng thu nhập hàng năm của bạn, bạn phải đợi một ngày trước khi mua. Trong thời gian đó, hãy tự hỏi bản thân: Tôi có thực sự cần thứ này không? Tôi có thể mua được không? Tôi sẽ sử dụng nó như thế nào? Tôi sẽ không hối hận sau mua chứ?
Giả sử tổng lương hàng năm của bạn là 60.000 USD và bạn muốn mua một chiếc điện thoại có giá 600 USD (1% của 60.000 USD). Bạn sẽ cần đợi một ngày trước khi đưa ra quyết định. Ngay cả khi chiếc điện thoại bạn đang sử dụng đã cũ.
Bạn có thể cân nhắc xem bản thân có thực sự cần điện thoại mới không, 600 USD có xứng đáng với những lợi ích mà điện thoại mới mang lại không. Nếu sau một ngày suy nghĩ, bạn vẫn cảm thấy quyết định mua đồ là xứng đáng, thì hãy mở ví để mua món đồ đó.
Quy tắc chi tiêu này đặc biệt hữu ích cho những khoảng khắc "cao hứng" muốn mua sắm những món đồ bạn thích. Quy tắc đơn giản này giúp nhiều người nhận ra đó có thực sự là món đồ cần thiết hay không. Tính toán kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cũng là một điều cần thiết để bạn kiểm soát các khoản chi tiêu của mình.
1% không phải giới hạn. Với những người có mức thu nhập cao thì hoàn toàn có thể nâng mức % này lên cao. Hoặc bạn có thể hạ xuống mức 0,5% nếu mức thu nhập vẫn chỉ ở mức trung bình, khá. Dù tỷ lệ phần trăm nào thì nó cũng nên dựa trên tình hình tài chính, nhu cầu, mục tiêu và các ưu tiên của mỗi cá nhân.
Tất nhiên, có nhiều quy tắc chi tiêu khác nhau mà bạn có thể áp dụng. Nhiều người đặt ra một giới hạn nghiêm ngặt (không được phép chi quá $ X cho một thứ gì đó).
Tưởng chừng những tỷ phú giàu có nhất thế giới với mức thu nhập hàng tỷ đô la mỗi năm sẽ là những người chi tiêu hào phóng nhất. Nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Những người giàu có nhất lại chính là những người quản lý chi tiêu chặt chẽ nhất bởi họ luôn muốn "tiền đẻ ra tiền".
Vũ Sơn (tổng hợp)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484