24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Xuyên

Quỹ ngoại vẫn có cái nhìn tích cực về thị trường chứng khoán Việt Nam

Chuyên mục: Chứng khoán
Quỹ ngoại vẫn có cái nhìn tích cực về thị trường chứng khoán Việt Nam

Dòng vốn ngoại chảy vào Việt Nam thông qua quỹ ETF

Trong buổi trao đổi với các nhà đầu tư của Quỹ VOF gần đây, các chuyên gia và nhà quản lý quỹ đánh giá, số lượng nhà đầu tư nội tại Việt Nam tăng mạnh giúp thanh khoản tăng cao.
Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang có định giá rẻ hơn so với các nước khác trong khu vực, rủi ro cũng thấp hơn với việc chính trị ổn định, tình hình đại dịch Covid-19 được kiểm soát và triển vọng kinh tế tích cực. Các lĩnh vực phát triển tốt nhất bao gồm công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng, bất động sản, chứng khoán.
Theo thống kê của Công ty Chứng khoán SSI, Việt Nam là điểm sáng thu hút vốn trong tháng 4/2021 của khu vực châu Á nhờ dòng vốn ETF.
Dòng vốn từ các quỹ ETF chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam đạt kỷ lục trong tháng 4/2021 với 370 triệu USD.
Dòng vốn ETF ghi nhận giá trị kỷ lục với lượng vốn vào ròng lên tới 370 triệu USD, tương đương 8.700 tỷ đồng, ghi nhận trên 10 quỹ ETF chính đầu tư vào thị trường Việt Nam.
Trong đó, Quỹ Fubon FTSE Vietnam mới được thành lập đóng góp 7.800 tỷ đồng, nhiều quỹ ETF khác duy trì dòng tiền tích cực như VFM VNDiamond (612 tỷ đồng), VanEck Vectors Vietnam (196 tỷ đồng), SSIAM FINLead (180 tỷ đồng), FTSE Vietnam (75 tỷ đồng)... Tính từ đầu năm, các quỹ ETF đã hút ròng tổng cộng 13.200 tỷ đồng vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
Ngược lại, các quỹ chủ động tiếp tục bán ròng, với giá trị 41 triệu USD trong tháng 4, nhưng con số này giảm 54% so với tháng 3 và rất nhỏ so với lượng vốn ETF chảy vào, nên thị trường Việt Nam vẫn ghi nhận một tháng có vốn từ các quỹ ngoại chảy vào cao kỷ lục (cao hơn cả vốn vào thị trường Trung Quốc).
Với tổng tài sản 8.200 tỷ đồng và trở thành quỹ ETF lớn thứ 5 tại Việt Nam, Quỹ Fubon đã đạt giá trị tài sản mục tiêu trước khi phát hành chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng (IPO) hồi cuối tháng 3 nên dòng tiền vào Quỹ có thể chậm lại trong thời gian tới.
Tuy nhiên, SSI kỳ vọng, xu hướng dòng tiền tốt sẽ được duy trì không chỉ ở Quỹ Fubon, mà cả các quỹ ETF khác. Do đó, dòng vốn nước ngoài vào cổ phiếu Việt Nam trong tháng 5 có thể không mạnh như tháng 4, nhưng sẽ duy trì động thái tích cực.
Trên thế giới, các quỹ ETF cổ phiếu “lên ngôi”, nhất là ở các thị trường phát triển khi chiếm 92% lượng tiền mới đổ vào thị trường trong tháng 4/2021. Các quỹ đầu tư đa quốc gia cũng trở thành tâm điểm hút vốn.
Tại Mỹ, câu chuyện hồi phục kinh tế hình chữ V sau đại dịch Covid-19 vẫn tạo ra sức hấp dẫn đối với cổ phiếu, nhưng áp lực từ kế hoạch tăng thuế thu nhập doanh nghiệp (từ 21% lên 28%) của Tổng thống Joe Biden đã hạ nhiệt dòng vốn vào thị trường này. Trong tháng 4, có 27,3 tỷ USD chảy vào thị trường Mỹ, giảm 63% so với tháng 3 và thấp hơn lượng vốn chảy vào các quỹ đầu tư đa quốc gia (31,2 tỷ USD).
Áp lực tăng lãi suất đang là rủi ro lớn nhất tác động đến dòng vốn đầu tư toàn cầu. Theo khảo sát tháng 4 của Bank of America Merrill Lynch, có 93% các nhà quản lý quỹ cho rằng, lạm phát toàn cầu sẽ tăng lên trong năm 2022 - mức cao nhất kể từ năm 2004. Lạm phát có thể sẽ buộc các ngân hàng trung ương kết thúc sớm chương trình nới lỏng chính sách tiền tệ.
Một số nước như Nga, Ukraina đã phải tăng lãi suất điều hành trong tháng vừa qua, lần tăng thứ 2 kể từ đầu năm 2021.
Trong phiên họp tháng 4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ duy trì quan điểm nới lỏng tiền tệ và tốc độ mua vào trái phiếu 120 tỷ USD/tháng, nên dòng đầu tư trái phiếu không có nhiều biến động. Mặc dù vậy, các phát biểu mới đây của Bộ trưởng Tài chính Mỹ về sự cần thiết tăng lãi suất có thể tác động mạnh mẽ tới dòng tiền trong tháng 5.
Hà Vy
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484