24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

Quý I, TP.HCM sẽ ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp có vốn trên 100 tỷ đồng

Chuyên mục: KT vĩ mô
Quý I, TP.HCM sẽ ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp có vốn trên 100 tỷ đồng

Thông tin được ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ tại buổi đối thoại với 36 doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TP diễn ra sáng nay 22/2.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, ngay từ năm 2000, bất động sản đã được xác định là một trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu của TP. Trải qua 2 thập kỷ, tuy có lúc thăng trầm nhưng bất động sản vẫn là lĩnh vực hấp dẫn nhất, thu hút mạnh mẽ nhất các thành phần kinh tế.
Ông Phong nêu, hiện nay trên địa bàn TP có khoảng 415.000 doanh nghiệp, trong đó có gần 15.000 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Nếu xét trong cơ cấu doanh nghiệp, TP có gần 9.000 doanh nghiệp lớn, trong đó có hơn 30% doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.
“Tuy chỉ chiếm 2% tổng số doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp lớn chiếm hơn 70% tổng số vốn đăng ký và đóng góp hơn 80% đối với khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi TP phải có cơ chế, chính sách đặc biệt đối với doanh nghiệp lớn, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP”, ông Phong đánh giá.
Theo lãnh đạo TP, mặc dù có vị thế quan trọng trong các thành phần kinh tế của TP, tuy nhiên lĩnh vực bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn và ngày khắc nghiệt hơn. Tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015-2019 chỉ đạt 4,3% thấp hơn tốc độ tăng trưởng GRDP và hiện nay tỷ trọng đóng góp trong GRDP cũng thuộc hàng thấp nhất trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu.
“TP cảm thấy trăn trở khi nghe Hiệp hội Bất động sản TP báo cáo hầu hết các doanh nghiệp gặp khó khăn, quy mô thị trường và nguồn cung giảm mạnh, hàng loạt doanh nghiệp giảm doanh thu và lợi nhuận, không đạt chỉ tiêu”, Chủ tịch TP cho biết.
Cụ thể, theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP, trong năm 2019 TP chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được công nhận chủ đầu tư, giảm 24 dự án so với cùng kỳ; 16 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư, giảm 64 dự án, trong đó chỉ có 7 dự án được chấp thuận đầu tư mới. Ngoài ra chỉ có 47 dự án được xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn, giảm 30 dự án.
Đề cập tới nguyên nhân dẫn đến tình hình trên, Chủ tịch TP cho rằng do các quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch đô thị chưa có sự thống nhất trong quá trình chuyển tiếp và ban hành. Cùng với đó, nhiều dự án đang trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, rà soát lại thủ tục pháp lý, điều này dẫn đến việc đùn đẩy giải quyết của các cơ quan quản lý nhà nước, chưa đảm bảo một quy trình liên thông, đồng bộ. Những điều này, nếu không được giải quyết kịp thời sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của thị trường, gây khó khăn cho các doanh nghiệp, làm giảm nguồn thu ngân sách.
Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, trong quý I/2020 TP sẽ ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp có vốn trên 100 tỷ đồng, đồng thời sẽ làm mọi cách để đảm bảo ổn định kinh tế, chính trị, tạo điều kiện để doanh nghiệp trên địa bàn làm ăn.
Bên cạnh đó, ông Phong cho biết TP luôn đồng hành và hợp tác với doanh nghiệp để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển theo hướng tốt đẹp, hướng đến việc xây dựng TP trở thành trung tâm dịch vụ, bất động sản của cả nước. TP sẽ xây dựng phương án, hỗ trợ, tập trung phát triển doanh nghiệp đầu ngành thành những Tập đoàn lớn để nâng cao tính cạnh tranh, là một trong những định hướng lớn trong thời gian tới.
Huyền Trâm
bizlive
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484