24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Trung

Quý I, thị trường văn phòng Hà Nội ‘miễn nhiễm’ với Covid-19?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Quý I, thị trường văn phòng Hà Nội ‘miễn nhiễm’ với Covid-19?

Trái với những nhận định cho rằng thị trường văn phòng cho thuê bị tác động nặng nề của Covid-19, báo cáo của Savills lại cho thấy bức tranh khá tươi sáng của thị trường văn phòng Hà Nội trong quý I/2020.

Quý I/20202, tổng nguồn cung thị trường văn phòng Hà Nội đạt khoảng 1,8 triệu m², giảm -1% theo quý do hai dự án hạng A tại khu vực trung tâm là International Centre và Vietcombank Tower ngừng cho thuê để cải tạo và sử dụng nội bộ. Hạng B tiếp tục chiếm lĩnh với 47%, theo sau là hạng C với 28%. Hầu hết các dự án nằm tại khu vực phía Tây.
Theo Savills, thị trường văn phòng quý I/2020 vẫn chưa ghi nhận tác động tiêu cực đáng kể của Covid-19 và vẫn duy trì hoạt động ổn định.
Hầu hết các hợp đồng thuê có thời hạn 3 - 5 năm và do đó hoạt động vẫn được thông suốt. Giá thuê gộp trung bình giảm nhẹ -1% theo quý nhưng tăng 1% theo năm.
Công suất thuê không thay đổi theo quý và tăng 1 điểm % theo năm; hạng A có sự tăng trưởng mạnh nhất.
Dù ghi nhận Covid-19 đã khiến các hợp đồng thuê văn phòng bị ảnh hưởng (do các công ty cho làm việc ở nhà), số khách thuê giảm, tỷ lệ trống tăng lên trong ngắn hạn nhưng Savills cho rằng những cú sốc ngoại cảnh không tác động ngay đến việc hợp đồng thuê (bị huỷ hay giá thuê giảm), trừ khi hợp đồng thực sự hết hạn.
Dĩ nhiên, về trung – dài hạn, cuộc khủng hoảng có thể mang đến trải nghiệm làm việc từ nhà toàn diện nhất trong lịch sử và sự bùng nổ sắp tới của công nghệ sẽ thúc đẩy hình thức này phát triển. Nhu cầu văn phòng ở khu vực trung tâm có thể vì thế sẽ giảm khi người lao động luân phiên làm việc tại văn phòng hoặc từ nhà.
Savills lưu ý đến loại hình văn phòng chia sẻ (co-working space), cho rằng đối tượng chịu tác động mạnh hơn cả của Covid-19 do thời hạn thuê ngắn và tính linh hoạt của hợp đồng. Tuy nhiên, đơn vị này cho rằng trong dài hạn, sự ưa chuộng đối với văn phòng chia sẻ sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng của phân khúc này.
Dự báo về tương lai, Savills cho biết các dự án kỳ vọng ra mắt vào năm 2020 đang được hoàn thiện sẽ ra mắt thị trường. Tuy nhiên, với tình hình bất ổn đang diễn ra, các dự án khác có thể sẽ bị trì hoãn.
Đến năm 2022, nguồn cung mới khoảng 272.000 m² sẽ gia nhập, chủ yếu thuộc hạng A. Phần lớn nguồn cung nằm ở khu vực nội thành; khu vực trung tâm dự kiến không có nguồn cung mới.
Bội Thu
VietNamFinance
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484