24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Tô Mai Hương

Quy hoạch Hải Dương sớm trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại và thành phố trực thuộc Trung ương

Chuyên mục: KT vĩ mô
Quy hoạch Hải Dương sớm trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại và thành phố trực thuộc Trung ương

Thủ tướng vừa phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Thủ tướng vừa phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó, Hải Dương được định hướng trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại vào 2030, sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, có quy mô kinh tế lớn và cơ cấu lại kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh.
Việc lập quy hoạch phải đảm bảo khai thác và phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế để Hải Dương phát triển kinh tế, xã hội và sớm trở thành hạt nhân quan trọng phát triển kinh tế vùng.
Quy hoạch Hải Dương trong thời gian tới phải đánh giá được khả năng liên kết vùng, hợp tác với những địa phương khác trong nước. Trước tiên là kết nối giữa tỉnh Hải Dương với các tỉnh đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng thủ đô Hà Nội, vùng duyên hải Bắc Bộ với với vùng Đông Bắc. Trong đó, chú trọng kết nối hạ tầng liên vùng, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và cân đối thị trường hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.
Cũng theo nhiệm vụ lập quy hoạch, Hải Dương phải tập trung phát triển một số nhóm ngành trọng điểm mà tỉnh có tiềm năng, lợi thế như công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ; Xây dựng đô thị và kinh doanh bất động sản, phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật; Nông nghiệp hữu cơ, giá trị gia tăng cao và xây dựng nông thôn mới.
UBND tỉnh Hải Dương được giao lập quy hoạch đảm bảo phù hợp với Luật Quy hoạch và những quy định khác. Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Tài chính được giao hướng dẫn và phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương lập quy hoạch đảm bảo chất lượng, tiến độ và hiệu quả.
Hải Dương có diện tích tự nhiên là 1.668,23km2. Phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh, phía Nam tiếp giáp với tỉnh Thái Bình, phía Tây tiếp giáp với tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên và phía Đông tiếp giáp với thành phố Hải Phòng.
Quy hoạch tỉnh là công cụ pháp lý quan trọng hoạch định, kiến tạo động lực, không gian phát triển, đảm bảo tính kết nối đồng bộ giữa các quy hoạch cấp quốc gia với quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh. Quy hoạch còn là cơ sở để lập quy hoạch xây dựng các vùng huyện và liên huyện, quy hoạch đô thị, nông thôn và các quy hoạch kỹ thuật chuyên ngành có liên quan nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển kinh tế, xã hội nhanh và bền vững.
Ngọc Hà
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484