24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đinh Trọng Thịnh Pro

Quỹ bình ổn xăng dư 2.800 tỷ, lãi 2 tỷ: Hơi phí...

Chuyên mục: Chuyên gia
Quỹ bình ổn xăng dư 2.800 tỷ, lãi 2 tỷ: Hơi phí...

Quỹ bình ổn xăng dầu dư 2.800 tỷ, lãi 2 tỷ. Ảnh minh họa: Trithuc.vn

Nếu quỹ thu về nhiều, sử dụng ít, số dư lớn, tiền quỹ nằm chết sẽ gây ra sự lãng phí rất lớn.

Theo PGS Đinh Trọng Thịnh (Học viện tài chính) cho biết, việc vận hành, quản lý quỹ để vừa bảo đảm mục tiêu bình ổn, linh hoạt lại vừa có lãi là bài toán khó.
Tại nhiều nước, quỹ bình ổn xăng dầu được vận hành theo mô hình luôn sẵn sàng chờ đợi để bất kỳ lúc nào cần quỹ cũng được xả ngay nhằm góp phần bình ổn giá xăng dầu. Như vậy, về mặt nguyên tắc, tiền quỹ khó có thể gửi có kỳ hạn mà chỉ có thể gửi theo hình thức không kỳ hạn. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, quỹ bình ổn gửi theo hình thức không kỳ hạn sẽ không có lãi.
Ở Việt Nam nhằm khuyến khích người gửi, ngân hàng đã trả một tỉ lệ lãi suất rất thấp trên số tiền gửi không kỳ hạn được lưu lại tại các ngân hàng với lãi suất từ 0,2%-0,4%. Trong trường hợp để bảo đảm mục tiêu an toàn và linh hoạt của quỹ, chúng ta phải chấp nhận lãi thấp, thậm chí kể cả không có lãi.
Tuy nhiên, ở Việt Nam quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần, như vậy, các cơ quan điều hành đã có ít nhất 15 ngày để thực hiện yêu cầu có xả quỹ hay không xả quỹ.
Trong trường hợp này, các cơ quan liên ngành có thể tính tới việc gửi lãi suất theo kỳ hạn ngắn (trong 15 ngày), như vậy sẽ vừa bảo đảm được mục tiêu bình ổn mà cũng bảo đảm được cả mục tiêu lợi nhuận.
"Việc này phải xem lại các quy định của Việt Nam cũng như các sản phẩm tiền gửi của ngân hàng cung cấp. Nếu có sản phẩm gửi theo kỳ hạn 15 ngày, Bộ Tài chính, Bộ Công thương hoàn toàn có thể tính toán, gửi theo hình thức này để được hưởng lãi tốt hơn", ông Thịnh nói.
PSG TS Đinh Trọng Thịnh
baodatviet
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484