24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mỹ Hà

Quảng Ngãi gỡ nút thắt cho siêu dự án 21.000 tỷ đồng của Hòa Phát

Chuyên mục: Bất Động Sản
Quảng Ngãi gỡ nút thắt cho siêu dự án 21.000 tỷ đồng của Hòa Phát

Các cơ quan có liên quan của tỉnh Quảng Ngãi đang tính đến phương án điều chỉnh chức năng sử dụng khu đất trong KKT Dung Quất để tháo gỡ vướng mắc cho dự án nhà máy sản xuất các sản phẩm sau thép Hòa Phát Dung Quất.

Nhà máy sản xuất các sản phẩm sau thép Hòa Phát Dung Quất có diện tích khoảng 125ha tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn; tổng mức đầu tư khoảng 21.215 tỷ đồng, tiến độ thực hiện trong 36 tháng. Trong đó vốn tự có của doanh nghiệp là 6.000 tỷ đồng, còn lại là vốn huy động.
Như TheLEADER đã thông tin, chủ đầu tư Công ty CP Ống thép Hòa Phát Dung Quất đang gặp vướng mắc nhiều khâu liên quan tới quy hoạch, bảo đảm an toàn môi trường, chuyển đổi đất lúa…
Một trong những vướng mắc lớn trong đó là phần diện tích khoảng 40ha đất, rừng quy hoạch sản xuất và khoảng 8,8ha đất trồng lúa.
Xác định đây là một dự án động lực quan trọng, do đó, các cơ quan có liên quan của tỉnh Quảng Ngãi đang tính đến phương án điều chỉnh chức năng sử dụng khu đất trong KKT Dung Quất để tháo gỡ vướng mắc cho dự án nhà máy sản xuất các sản phẩm sau thép Hòa Phát Dung Quất.
Theo đó, Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã có văn bản gửi các cơ quan có liên quan, lấy ý kiến đề xuất điều chỉnh cục bộ chức năng sử dụng đất thuộc quy hoạch chi tiết đô thị mới Vạn Tường đối với vị trí dự án nhà máy sản xuất các sản phẩm sau thép Hòa Phát Dung Quất.
Trước đề xuất này, theo Sở Xây dựng Quảng Ngãi, đối chiếu quy định, việc xem xét, cho phép điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết đô thị mới Vạn Tường thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Quảng Ngãi.
Tuy nhiên, sở này cho biết, phần diện tích dự kiến điều chỉnh, hoán đổi có quy mô lớn (khoảng 125ha) chưa phù hợp với đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2025 (đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2011).
Theo quy hoạch được duyệt, vị trí dự kiến đầu tư dự án của Ống thép Hòa Phát Dung Quất thuộc khu vực quy hoạch đất cây xanh bảo tồn. Do đó, vấn đề này phải xin ý kiến của Bộ Xây dựng (cơ quan thẩm định đồ án quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất) trước khi điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng.
Trước đó, ướng mắc liên quan tới quy hoạch đã được Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh đề cập trong văn bản cho ý kiến về đề xuất dự án.
Ban quản lý KKT Dung Quất các KCN Quảng Ngãi cũng phải rà soát sự phù hợp với các quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt để áp dụng thực hiện trong điều kiện quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh chưa được phê duyệt.
Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất do Công ty CP Thép Hòa Phát đầu tư, tổng mức đầu tư cả 2 giai đoạn khoảng 60.000 tỷ đồng. Công ty CP Ống thép Hòa Phát Dung Quất (do Công ty CP Thép Hòa Phát nắm giữ 89,99% cổ phần)
Theo quy hoạch chi tiết xây dựng điều chỉnh và thiết kế phê duyệt năm 2009, Khu đô thị mới Vạn Tường có diện tích 3.828ha; thuộc các xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phước và Bình Trị huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Dự án được quy hoạch là một trong những trung tâm đô thị - công nghiệp - dịch vụ của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
Khu đô thị Vạn Tường từng được kỳ vọng là khu trung tâm dịch vụ, tài chính thương mại và du lịch vùng phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ngãi và khu vực miền Trung; đô thị kết hợp các khu sinh thái bảo tồn thiên nhiên; khu dân cư, chuyên gia phục vụ KKT Dung Quất.
Nhiều nhiệm kỳ qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã chỉ đạo đầu tư phát triển một số công trình hạ tầng thiết yếu và đề ra nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển khu đô thị Vạn Tường. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau khu đô thị Vạn Tường chưa phát triển được như kỳ vọng.
Tháng 9/2018, Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi công bố điều chỉnh một phần quy hoạch phân khu (phần sử dụng đất và giao thông) tỷ lệ 1/2000 đô thị Vạn Tường.
Theo đó, phạm vi điều chỉnh quy hoạch tại khu vực phía Đông Nam đô thị mới Vạn Tường, thuộc các xã Bình Hải, Bình Hòa và Bình Phú (huyện Bình Sơn), diện tích điều chỉnh quy hoạch khoảng 1.026ha, trong đó phần diện tích thuộc quy hoạch chi tiết đô thị mới Vạn Tường trước đây dự kiến 1.003ha và phần diện tích nằm ngoài quy hoạch chi tiết đô thị mới Vạn Tường trước đây, dự kiến 23ha.
Thái Bình
theleader
8 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484