24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh
NĐT cần tâm lý vững khi có những đợt điều chỉnh.

Quản trị rủi ro trước cơn sóng Fomo

Chuyên mục: Chứng khoán
Quản trị rủi ro trước cơn sóng Fomo

Ảnh Internet

Những nhà đầu tư tham gia thị trường vì FOMO rất dễ bị rơi vào bẫy tích tụ rủi ro, nghĩa là không đa dạng hóa danh mục của mình. Phần lớn tham gia vì thấy một cái gì đó tăng rất nhanh, như một số cổ phiếu nhỏ, hay một số đồng tiền mã hóa, hay token. Do đó, danh mục đầu tư chỉ có một hay vài tài sản, và những tài sản này có mức tăng khủng khiếp trong thời gian vừa qua nhưng mà vốn hóa lại rất khiêm tốn.

Đó là những cổ phiếu hay tiền mã hóa “meme”, mà mức độ tăng giảm giá trong một ngày có thể lên đến vài chục hay vài trăm phần trăm. Mới đây nhất, giới đầu tư tiền mã hóa và quan tâm đến blockchain đã sửng sốt với trường hợp IRON Titanium Token (mã là TITAN), tăng nóng một thời gian trước đó, đùng một cái giá từ 52 đô la Mỹ xuống còn sát zero, mức giảm sát với 100%. Nếu một nhà đầu tư nào đó trước đó một ngày bỏ tiền vào token này thì sau một ngày trở thành trắng tay.
Trong khi đó đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm, đa dạng hóa danh mục là việc rất được chú ý. Đối với những tài sản có mức độ rủi ro cao thông qua biên độ dao động giá lớn, thì tỷ trọng của danh mục dành cho tài sản này là rất thấp, thường chỉ tối đa 5% tổng giá trị danh mục.
Việc đầu tư do tâm lý FOMO còn khiến cho nhà đầu tư lơ là trong việc kiểm tra, đánh giá các thông tin hay dữ liệu, trong nhiều trường hợp là mua vì tin đồn hay các thông tin lan truyền. Hơn thế nữa, các loại tài sản có tốc độ tăng nhanh thường là những tài sản mới, có vốn hóa nhỏ, có nhiều khả năng bị thao túng.
Đầu tư là một việc rất cần thiết để gia tăng giá trị tài sản nhưng để đầu tư hiệu quả thì cần phải có sự chuẩn bị chu đáo. Việc đầu tư đòi hỏi một số kiến thức nhất định, kế hoạch dài hạn, và tâm lý vững vàng. Sự cám dỗ của một số loại tài sản tăng giá mạnh trong một thời gian ngắn là khó cưỡng với một số người. FOMO không hoàn toàn xấu, vì có khi đó là một cơ hội tốt, nhưng quan trọng là biết đa dạng hóa để bảo vệ rủi ro: nếu rủi ro cao thì tỷ trọng thấp, không tham đến mức dùng đòn bẩy, và tâm lý vững khi có những đợt điều chỉnh.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484