24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Như Hoa

Quan chức Mỹ bị 'đì' vì phản đối trị Covid-19 bằng thuốc sốt rét

Chuyên mục: Tin quốc tế
Quan chức Mỹ bị 'đì' vì phản đối trị Covid-19 bằng thuốc sốt rét

Tiến sĩ Rick Bright, giám đốc Cơ quan nghiên cứu và phát triển y sinh tiên tiến (BARDA) Mỹ. Ảnh: PHE.gov.

Giám đốc cơ quan phát triển vaccine chống nCoV Mỹ nói ông bị cách chức vì phản đối điều trị Covid-19 bằng thuốc sốt rét được Trump ủng hộ.

Tiến sĩ Rick Bright, giám đốc Cơ quan Nnghiên cứu và Pphát triển Y sinh tiên tiến (BARDA) Mỹ, đã được điều chuyển sang làm việc tại một vị trí thấp hơn tại Viện Y tế Quốc gia tuần trước. BARDA là cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm phát triển các loại thuốc và vaccine chống Covid-19 của Mỹ.
"Tôi tin rằng sự điều chuyển này nhằm đáp trả việc tôi khăng khăng rằng chính phủ đã đầu tư hàng tỷ USD để ứng phó Covid-19, với các giải pháp an toàn và khoa học, chứ không phải cho những loại thuốc, vaccine và các công nghệ khác phi khoa học", Bright cho biết trong tuyên bố gửi truyền thông Mỹ hôm 22/4.
Cựu giám đốc BARDA giải thích ông phản đối dùng Chloroquine, một loại thuốc dùng để phòng và điều trị sốt rét, đơn thuần là phản ứng đối với "các chỉ thị sai lầm" trong ứng phó dịch bệnh chứ không nhằm mục đích chính trị. Tiến sĩ Bright cho rằng phương pháp điều trị bằng Chloroquine được "thúc đẩy bởi chính quyền như một liều thuốc chữa bách bệnh", nhưng "rõ ràng không có giá trị khoa học".
Trump từ giữa tháng 3 ủng hộ sử dụng Chloroquine vào điều trị Covid-19, dù có ít bằng chứng nghiên cứu về tính an toàn hay hiệu quả của loại thuốc này. Mặc dù các cố vấn khoa học của Tổng thống đề nghị nghiên cứu thêm, Trump liên tục hối thúc đưa loại thuốc này vào điều trị, tuyên bố đây có thể là "món quà từ Chúa" nhằm chống Covid-19.
Kết quả nghiên cứu mới nhất về hydroxychloroquine được tài trợ bởi chính phủ Mỹ cho thấy loại thuốc này không mang lại hiệu quả trong điều trị Covid-19. Trên thực tế, việc sử dụng hydroxychloroquine còn liên quan đến một số ca tử vong.
210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, khiến hơn 2,6 triệu người nhiễm, hơn 184.000 người chết. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới gần 849.000 ca nhiễm, gần 48.000 ca tử vong.
Mai Lâm (Theo AFP/CNN)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484