24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Vân

PYN Elite: VN-Index có thể đạt 1.500 điểm vào cuối năm

Chuyên mục: Chứng khoán
PYN Elite: VN-Index có thể đạt 1.500 điểm vào cuối năm

Trong bức thư vừa gửi tới nhà đầu tư, quỹ Phần Lan PYN Elite, hiện đang quản lý khối tài sản hơn 17.000 tỷ đồng cho rằng, có lý do chính đáng để kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể tăng từ mức hiện tại lên 1.500 điểm vào cuối năm 2021.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua con đường gập nghềnh, vốn là tình trạng thông thường của thị trường chứng khoán. Câu hỏi quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần quan tâm là tỷ lệ giữa lợi nhuận kỳ vọng và rủi ro.
Chỉ số VN-Index hiện đang quanh mức 1.200 điểm - mốc từng đạt được vào tháng 4/2018.
"Như vậy, đã 3 năm trôi qua, chúng ta vẫn loay hoay ở một mốc, bất chấp lợi nhuận doanh nghiệp được cải thiện và tiếp tục tăng trưởng bền vững năm 2021."
“Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chịu tác động mạnh khi tâm lý tại thị trường toàn cầu tiêu cực, nhưng câu hỏi quan trọng là liệu mức mục tiêu chính xác cho VN-Index trong vài năm tới là 1.800 hay 600 điểm. Chúng tôi vẫn giữ tầm nhìn dài hạn cho thị trường chứng khoán Việt Nam ở mức 1.800 điểm.
Các yếu tố nền tảng của thị trường khiến nhà đầu tư rất phấn khích: Việt Nam có lĩnh vực xuất khẩu với tính cạnh tranh cao, tiếp tục nhận được dòng vốn đầu tư trực tiếp từ các doanh nghiệp châu Á, dân số trẻ trung, giáo dục cơ bản tốt và sinh viên đại học lĩnh vực IT được chú trọng. Thêm vào đó, các yếu tố vĩ mô đều ở trạng thái cân bằng”, ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ PYN Elite cho biết.
Gần đây, tổ chức đánh giá xếp hạng Moody’s đã nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam 2 bậc lên mức Tích cực, đồng thời nâng bậc xếp hạng với nhiều nhà băng. Tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong vài năm tới sẽ được hỗ trợ bởi nhu cầu gia tăng, thậm chí không cần tới việc bơm tiền và tăng vay chính phủ.
Chỉ số lợi tức cổ phiếu (earning yield) của thị trường Việt Nam năm 2021 cho thấy sự tăng trưởng bền vững của thị trường, với lợi tức cổ phiếu ở mức 6,6% so với lợi suất 2,5% của trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm. Theo đó, có lý do chính đáng để kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể tăng từ mức hiện tại lên 1.500 điểm vào cuối năm 2021.
PYN Elite: VN-Index có thể đạt 1.500 điểm vào cuối năm
Lợi tức cổ phiếu tại thị trường Việt Nam (đường màu đỏ) trong tương quan với lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm (đường màu xanh)
Khối lượng giao dịch tại thị trường Việt Nam đã gia tăng gấp nhiều lần trước đây. Đà tăng này có động lực chính từ các nhà đầu tư Việt Nam.
“Việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh mẽ khiến chúng tôi cũng bất ngờ, tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng khối ngoại sẽ quay lại thị trường Việt Nam trong năm nay”, Giám đốc quỹ PYN Elite cho biết.
Ông Petri Deryng cho rằng, giao dịch tại thị trường chứng khoán Việt Nam quá hấp dẫn. Với việc thanh khoản được cải thiện, PYN Elite có thêm nhiều cơ hội để thay đổi cơ cấu các khoản đầu tư, dù tình trạng thanh khoản hiện tại dẫn tới việc Sàn Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) bị nghẽn lệnh và chưa thể cải thiện trong ít nhất 2 - 3 tháng tới.
PYN Elite: VN-Index có thể đạt 1.500 điểm vào cuối năm
Giá trị giao dịch hàng ngày trên sàn HOSE (đơn vị: nghìn tỷ đồng)
Lam Phong
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484