24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Đình Đạt

PYN Elite: Vinhomes là khoản đầu tư lớn nhất, tăng tiền mặt

Chuyên mục: Chứng khoán
PYN Elite: Vinhomes là khoản đầu tư lớn nhất, tăng tiền mặt

Vinhomes được tăng tỷ trọng lên 9,82% và trở thành khoản đầu tư lớn nhất của PYN Elite Fund.

PYN Elite Fund vừa công bố danh mục đầu tư cuối tháng 1 với một thay đổi bất ngờ: Vinhomes (HoSE: VHM) trở thành khoản đầu tư lớn nhất của quỹ, vượt qua các cổ phiếu ngân hàng và cả VEAM Corp. Tỷ trọng cổ phiếu bất động sản này là 9,82% tổng giá trị tài sản ròng (NAV).
Vinhomes hiện là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam về quỹ đất, thị phần và lợi nhuận. Trong quý IV/2020, công ty báo lãi ròng hơn 11.500 tỷ đồng, tăng 79% so với cùng kỳ năm trước, trong khi tăng trưởng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp cốt lõi trong danh mục PYN Elite Fund tăng 33%. Trong năm 2020, lợi nhuận ròng VHM tăng 28% lên gần 28.000 tỷ đồng, các doanh nghiệp cốt lõi trong danh mục Pyn Elite Fund tăng trưởng lợi nhuận 6,4%.
Quỹ đánh giá đây là kết quả rất tích cực trong một năm đầy khó khăn bởi Covid-19 và pháp lý ngành bất động sản không thuận lợi. Vinhomes đang có định giá thấp so với các công ty cùng ngành trong khu vực, mặc dù có các tỷ suất sinh lời cao hơn nhiều như ROEROA.
Trong giai đoạn 2021-2022, PYN Elite Fund kỳ vọng các thủ tục pháp lý trong ngành sẽ dần được tháo gỡ và Vinhomes sẽ tăng trưởng mạnh hơn nữa nhờ khả năng bán hàng vượt trội, mối quan hệ vững chắc với các tổ chức tín dụng để cung cấp các khoản vay hấp dẫn cho người mua nhà.
PYN Elite: Vinhomes là khoản đầu tư lớn nhất, tăng tiền mặt
Thay đổi danh mục top 10 của PYN Elite Fund.
Báo cáo tháng 1, quỹ đến từ Phần Lan ghi nhận hiệu suất danh mục âm 5,39%, kém hơn so với mức giảm chung 4,28% của chỉ số VN-Index. Quỹ lý giải việc chốt lời tăng lên khi nhà đầu tư lo ngại về tỷ lệ ký quỹ (margin) và sự xuất hiện của các ca nhiễm Covid-19 mới. Danh mục quỹ bị kéo giảm do các cổ phiếu VEA, CTG và POW, trong khi các cổ phiếu NLG, VHM và VNDiamond ETF có đóng góp tích cực.
Tại cuối tháng 1, quỹ quản lý khối tài sản 572 triệu Euro (khoảng 686 triệu USD hay gần 15.800 tỷ đồng). Ngoài Vinhomes, Chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond ETF cũng được tăng tỷ trọng lên 7,69% và Nam Long (HoSE: NLG) thay thế VCI lọt vào top 10 danh mục.
Lượng tiền mặt của quỹ được tăng tỷ trọng lên 8% (tương ứng với 45,8 triệu EUR), tăng từ mức 3% (khoảng 17,8 triệu EUR). Việc tăng tiền mặt chủ yếu đến từ thoái vốn các khoản đầu tư như Fecon và các cổ phiếu chứng khoán VCI, VND và BSI trong tháng vừa qua.
Huy Lê
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484