24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Cao Vân

PYN Elite tăng tỷ trọng PV Power, đưa VEAM lên top 1

Chuyên mục: Chứng khoán
PYN Elite tăng tỷ trọng PV Power, đưa VEAM lên top 1

PYN Elite đã tăng mạnh tỷ trọng PV Power và lần đầu xuất hiện trong top 12 của quỹ với tỷ trọng 4,16%.

Tăng mạnh tỷ trọng PV Power
PYN Elite Fund công bố danh mục đầu tư tháng 4 với một số thay đổi đáng chú ý. Cổ phiếu PV Power (HoSE: POW) đã được tăng mạnh tỷ trọng và xuất hiện trong top các khoản đầu tư lớn nhất của quỹ tại vị trí thứ 8, chiếm tỷ trọng 4,16% giá trị tài sản ròng (NAV). Cổ phiếu bị loại ra là VND của Chứng khoán VNDirect.
Quy mô danh mục của quỹ là 360 triệu Euro, theo đó giá trị số cổ phiếu POW là khoảng 15 triệu Euro (tương đương khoảng 385 tỷ đồng). Cổ phiếu POW cuối tháng 4 có giá 10.550 đồng/cp, tăng 48% trong tháng.
Báo cáo kết quả quý I, PV Power ghi nhận doanh thu thuần giảm 5% còn 7.975 tỷ đồng do hụt thu từ các công ty con như Thủy điện Hủa Na, Thủy điện Đakđrinh, Nhiệt điện Nhơn Trạch 2, Máy - Thiết bị dầu khí…
Ngoài ra, tổng công ty còn lỗ chênh lệch tỷ giá hơn 139 tỷ (cùng kỳ chỉ lỗ 638 triệu đồng) và không còn nguồn lợi nhuận khác 38 tỷ đồng như cùng kỳ. Theo đó lợi nhuận sau thuế giảm 45% so với cùng kỳ, chỉ đạt 505 tỷ đồng và tương đương 25% kế hoạch năm.
PV Power là doanh nghiệp sản xuất điện đa nguồn với 7 nhà máy, bao gồm cả nhiệt điện và thủy điện. Trong đó, đóng góp lớn nhất là các nhà máy nhiệt điện khí công suất 2.700 MW, chiếm tỷ trọng 64%. Nhà máy nhiệt điện than Vũng Áng 1 có công suất 1.200 MW. Hai nhà máy thủy điện có công suất 305 MW.
PYN Elite còn tăng mạnh tỷ trọng VEAM Corp (UPCoM: VEA) khi cổ phiếu này leo lên vị trí thứ 1 trong danh mục, có tỷ trọng 10,94%. Lợi nhuận của VEAM trong quý I vẫn tăng 4% lên 1.325 tỷ đồng, doanh nghiệp có lượng tiền mặt gần 13.000 tỷ đồng, tương đương 44% tổng tài sản.
Cổ phiếu HDBank (HoSE: HDB), Đầu tư Thế giới Di động (HoSE: MWG) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (UPCoM: ACV) cũng được tăng tỷ trọng trong tháng vừa qua.
PYN Elite tăng tỷ trọng PV Power, đưa VEAM lên top 1
Danh mục tăng mạnh nhất từ khi vào Việt Nam
Quy mô danh mục của PYN Elite đã tăng mạnh 20% trong tháng vừa qua lên 360 triệu Euro nhờ nhiều cổ phiếu phục hồi và huy động thêm vốn. Trong đợt cuối tháng 3, Giám đốc danh mục Petri Deryng cho biết đã tham gia góp vốn và tiếp tục tham gia góp vốn trong tháng 4.
Nhờ thị trường hồi phục, NAV/ccq của quỹ ghi nhận mức tăng 17,9% nhờ sự hồi phục mạnh của VEA, MWG và ACV. Đây là mức tăng cao nhất kể từ khi Pyn Elite Fund hiện diện tại Việt Nam năm 2013 tới nay. Tính từ đầu năm, danh mục quỹ vẫn giảm 16,82% do mức giảm mạnh nhất trong tháng 3.
PYN Elite tăng tỷ trọng PV Power, đưa VEAM lên top 1
PYN Elite vừa có mức tăng trưởng NAV/shares mạnh nhất theo tháng.
Đáng chú ý là PYN Elite cũng giải ngân thêm tiền để tăng tỷ trọng cổ phiếu lên đến 94%. Tỷ trọng tiền chỉ còn 6% (21,6 triệu Euro) so với mức 9% của tháng trước (26,9 triệu Euro). Quỹ Phần Lan vẫn luôn đánh giá cao nền kinh tế Việt Nam và dự báo VN-Index có thể lên 1.800 điểm, cũng như từng tuyên bố “All in” vào cổ phiếu Việt Nam.
PYN Elite tăng tỷ trọng PV Power, đưa VEAM lên top 1
PYN Elite giảm lượng tiền mặt và tăng giải ngân cổ phiếu.
PYN Elite cho biết dịch Covid-19 làm nhiều quốc gia phải sử dụng biện pháp phong tỏa hoặc giãn cách xã hội. Trong bức tranh màu xám, Việt Nam là điểm sáng trong công tác chống dịch với chỉ 271 trường hợp dương tính và chưa có trường hợp nào tử vong. Sau 3 tuần giãn cách xã hội, các doanh nghiệp đã dần hoạt động trở lại, cùng với trường học mở cửa và một số chuyến bay nội địa cũng hoạt động.
Thị trường chứng khoán tháng 4 cũng hồi phục hơn 16% và mức tăng tốt nhất kể từ tháng 5/2009, được đóng góp chủ yếu bởi lực cầu mạnh mẽ từ khối nội dù nước ngoại vẫn bán ròng. Thanh khoản thị trường cũng ở mức tốt với mức trung bình phiên đạt 183 triệu đô la.
Thống kê 871 doanh nghiệp trên sàn, PYN Elite nhận thấy doanh thu quý I giảm 2% và lợi nhuận giảm đến 25%. Top 5 doanh nghiệp lớn nhất trong danh mục của quỹ có mức tăng trưởng doanh thu 16% và tăng trưởng lợi nhuận 3,9%.
Huy Lê
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484