24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Phong

PXP Vietnam Asset Management muốn bán hết danh mục với giá 85 triệu USD

Chuyên mục: Chứng khoán
PXP Vietnam Asset Management muốn bán hết danh mục với giá 85 triệu USD

Ông Kevin Snowball, CEO của PXP Vietnam. Ảnh: PXP Vietnam

PXP Vietnam sẽ bán lại 2 danh mục của PXP VEEF và PXP VSCF với giá khoảng 85 triệu USD.

PXP Vietnam Asset Management mới đây thông báo sẽ đóng quỹ PXP Vietnam Emerging Equity Fund (PXP VEEF) và PXP Vietnam Smaller Companies Fund (PXP VSCF) sau hơn 16 năm đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
Theo đó, quỹ muốn bán toàn bộ 2 danh mục đầu tư với giá khoảng 85 triệu USD ngay tại thời điểm đạt thỏa thuận. Quỹ sẽ ưu tiên đơn vị mua giá cao nhất, tuy nhiên các quy định về giới hạn biên độ giá của Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) sẽ hạn chế khả năng đạt được điều này.
Cụ thể, HoSE xác định biên độ giá ±7% so với giá đóng cửa phiên hôm trước đối với mỗi cổ phiếu trong danh mục đầu tư. Trong khi đó một số cổ phiếu trong danh mục của PXP đang cạn room, thường được giao dịch với một mức thặng dư (premium).
Ví dụ như trường hợp của FPT (đang chiếm 17,6% danh mục của PXP VEEF), giá trị premium được ước tính cao hơn khoảng 30% với thị giá. Do vậy, giao dịch phải được thực hiện bên ngoài sàn với sự cho phép của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và có thể mất 3 tháng để giải quyết. Để tránh sự không chắc chắn đó cho cả hai bên, PXP đang lên kế hoạch áp dụng mức premium chung là 7% trên toàn bộ danh mục đầu tư.
“Các giao dịch dự định sẽ được thực hiện ngay khi có thể, với đối tác thành công là đơn vị đầu tiên đồng ý với các điều khoản và đặt cọc theo quy định của sàn giao dịch Việt Nam”, thông báo của PXP viết.
Theo báo cáo tại 29/4, PXP VEEF có giá trị tài sản ròng (NAV) là 60,3 triệu USD với 25 khoản đầu tư. Quỹ ghi nhận NAV/shares tăng 27% trong tháng 4 nhưng vẫn giảm 16% kể từ đầu năm 2020, tính từ khi thành lập là tăng 54%. Cổ phiếu lớn nhất là FPT, HCM và HPG.
PXP Vietnam Asset Management muốn bán hết danh mục với giá 85 triệu USD
Danh mục PXP VEEF tại 29/4.
Quỹ PXP VSCF có quy mô đạt 14,1 triệu USD tại 29/4. Quỹ ghi nhận NAV/share tăng 28,3% trong tháng 4 và tăng 5,6% kể từ khi thành lập. Các cổ phiếu lớn nhất danh mục là DHC, VHC và NLG.
PXP Vietnam Asset Management muốn bán hết danh mục với giá 85 triệu USD
Danh mục PXP VSCF tại 29/4.
Như vậy tổng NAV của 2 quỹ thuộc PXP Vietnam là 74,4 triệu USD, thấp hơn 12% so với giá mục tiêu. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý là nhiều cổ phiếu trong danh mục đã tăng mạnh trong tháng 5, nên NAV tại thời điểm hiện tại của cả 2 quỹ có thể cao hơn nhiều.
Lan Điền
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484