24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

PMI tháng Ba đạt 53,6 điểm, cao nhất 27 tháng

Chuyên mục: KT vĩ mô
PMI tháng Ba đạt 53,6 điểm, cao nhất 27 tháng

Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã lấy lại đà tăng trưởng vào cuối quý I. Sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và xuất khẩu đều tăng đáng kể dẫn đến việc làm và hoạt động mua hàng tăng mạnh hơn, theo báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam.

Cụ thể, PMI lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã tăng lên 53,6 điểm trong tháng Ba, cao hơn nhiều so với mức 51,6 điểm trong tháng Hai. Nó cho thấy sức khỏe của lĩnh vực sản xuất cải thiện mạnh mẽ với chỉ số tháng Ba đạt cao nhất 27 tháng và đây cũng là tháng thứ tư điểm số trên mức 50 - điểm phân tách giữa thu hẹp và mở rộng hoạt động sản xuất.
“Theo dữ liệu PMI mới nhất, lĩnh vực sản xuất Việt Nam đạt một nấc thang tăng trưởng mới trong tháng Ba”, Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, lưu ý.
PMI tháng Ba đạt 53,6 điểm, cao nhất 27 tháng
Các dấu hiệu cải thiện nhu cầu khách hàng và thành công trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19 đã giúp hỗ trợ tăng số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng trong tháng Ba. Số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng tháng thứ bảy liên tiếp và với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 7/2019.
“Trong một số trường hợp, khách hàng đã tăng quy mô đơn hàng trong tháng. Cũng có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu quốc tế đã cải thiện, từ đó số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài đã tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2018”, IHS Markit cho biết.
Trong khi đó, sản xuất tăng nhanh hơn tháng Hai, với tốc độ tăng đạt mức cao của 20 tháng. Sản lượng tăng ở cả ba lĩnh vực thị trường khảo sát, với lĩnh vực hàng hoá tiêu dùng dẫn đầu.
Số lượng đơn đặt hàng mới và yêu cầu sản xuất tăng đã khuyến khích các nhà sản xuất tăng số lượng nhân viên và hoạt động mua hàng trong tháng Ba.
Việc làm tăng ở mức khiêm tốn, nhưng là một mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2019. Tương tự như vậy, hoạt động mua hàng hóa đầu vào đã tăng thành mức cao nhất trong 20 tháng.
“Những khó khăn trong việc mua nguyên vật liệu vẫn hiện hữu, khi mà thời gian giao hàng của nhà cung cấp tiếp tục bị kéo dài. Những vấn đề liên quan đến nhập khẩu hàng, tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu và thiếu container chở hàng đã góp phần làm kéo dài thời gian giao hàng”, theo IHS Markit.
Tuy nhiên, năng lực của người bán hàng đã giảm thành mức thấp nhất trong bốn tháng và các công ty đã có thể tăng tồn kho hàng mua.
Tồn kho thành phẩm cũng tăng do nguyên nhân kết hợp của sản lượng tăng và những vấn đề liên quan đến chuyển hàng.
Tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu, thường do đại dịch COVID-19, khiến chi phí đầu vào tăng mạnh nhanh hơn trong tháng Ba. Đặc biệt, giá thép tăng và chi phí nhập các mặt hàng từ Trung quốc cũng tăng. Mức tăng lần này là nhanh nhất trong ba năm.
Trong khi đó, giá cả đầu ra đã tăng mạnh trong hơn bốn năm khi các nhà sản xuất đã chuyển bớt gánh nặng chi phí sang cho khách hàng.
“Dựa trên mối liên hệ lịch sử giữa PMI và các số liệu chính thức, số liệu mới nhất cho thấy sản lượng ngành sản xuất có thể bảo đảm cho tỷ lệ tăng trưởng hai con số tính theo năm trong quý I”, Andrew Harker dự đoán.
Trước đó, Tổng cục Thống kê cho biết giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp quý I/2021 ước tính tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9,45%, đóng góp 2,37 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 4,50%, đóng góp 0,17 điểm phần trăm; ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 3,78%, đóng góp 0,02 điểm phần trăm; ngành khai khoáng giảm 8,24% do khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên giảm mạnh, làm giảm 0,36 điểm phần trăm mức tăng chung.
Cũng theo IHS Markit,, hy vọng về đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc và nhu cầu khách hàng sẽ tăng đã hỗ trợ cải thiện niềm tin vào triển vọng sản xuất trong 12 tháng tới. Hơn nữa, tâm lý kinh doanh đạt mức cao nhất kể từ tháng 7/2019 với gần một nửa số người trả lời khảo sát lạc quan về triển vọng sản lượng.
“Điểm đặc biệt khích lệ trong bộ số liệu lần này là số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu tăng khi nhu cầu trên thị trường quốc tế có dấu hiệu cải thiện. Hy vọng những xu hướng này tiếp tục và đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc đã hỗ trợ cho niềm tin kinh doanh tăng mạnh nhất kể từ giữa năm 2019. Do đó, lĩnh vực sản xuất có cơ sở để tiếp tục khởi sắc trong quý II”, Andrew Harker nói.
M.Hồng
Thời Báo Ngân Hàng

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522