24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Thái Bình Pro

Phục hồi kinh tế "quyết liệt" như thế nào?

Chuyên mục: Chuyên gia
Phục hồi kinh tế "quyết liệt" như thế nào?

Ảnh Internet

Ta đang bàn phục hồi kinh tế sau covid-19 và thường là đòi hỏi các biện pháp “quyết liệt”. Vậy phục hồi kinh tế là phục hồi cái gì và quyết liệt như thế nào? Nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ vừa rồi mỗi ngành đều bị ảnh hưởng với các mức độ khác nhau.

Về nông nghiệp, thiết nghĩ dù có cách ly xã hội hay phong tỏa cũng không ảnh hưởng nhiều. Nông dân làm ngoài đồng tự tính chất công việc phần lớn đã là cách ly rồi. Có chăng hàng hoá không lưu thông được hoặc bị cấm xuất khẩu như với gạo vừa rồi (sợ đói), giờ hết hạn chế, hết cấm là ổn. Các sản phẩm khác thì lo khai thông thị trường, khai thông cửa khẩu là tốt rồi.
Ngành chăn nuôi thì các trang trại và chăn nuôi ở khu vực nông thôn thời gian dịch cũng gần như không bị sao. Chỉ phần lưu thông hàng hoá bị ảnh hưởng nhiều. Vừa rồi nguồn cung thịt lợn bị thiếu. Khi giá tăng thì tự khắc cung sẽ tăng dần. Nếu điều hành theo hướng thúc giục nhập khẩu, thì sự “quyết liệt” ấy là hại cho sản xuất chứ không giúp phục hồi gì.
Dịch vụ, du lịch thì giãn cách và cách ly đúng là thảm hoạ. Giờ trở lại bình thường rồi đâu sẽ vào đấy. Có người tiêu tiền thì có thu nhập cho người khác. Có điều sau một thời gian nghỉ, thu nhập kém đi, chi tiêu cũng ít đi. Mọi việc sẽ tốt dần lên. Có muốn thúc ép cũng không được. Trong giai đoạn đầu giá cả có phần lộn xộn do quan hệ cung cầu cũng là bình thường, đừng nghiêm trọng hoá và can thiệp thô bạo.
Công nghiệp đáp ứng tiêu dùng trong nước khi mở cửa trở lại sẽ có cung, có cầu. Nếu đầu vào nhập khẩu từ các nước cũng có dịch như ta thì cũng có thể gặp trục trặc. Giá cả và nguồn cung có thể phải thay đổi. Riêng hàng xuất khẩu thì vẫn phụ thuộc và bị ảnh hưởng nhiều nếu dịch ở các nước khác vẫn còn nghiêm trọng. Không có cách nào hô hào, thúc giục, quyết liệt được.
Nền kinh tế sau dịch như cơ thể mới ốm dậy. Lúc này thuốc bổ chính là những gói cứu trợ, kích thích tiêu dùng cho dân được tung ra. Thời gian nghỉ dịch vừa rồi không biết có đối tượng nào được hưởng chính sách hỗ trợ không. Chỉ thấy các ATM gạo hảo tâm là do dân giúp đỡ nhau. Lại thấy một số cơ quan đơn vị hô hào người lao động đóng góp chống dịch. Dòng tiền thế là đi ngược.
Vừa rồi ta làm tốt việc cách ly phòng dịch là cách làm đúng đắn và rẻ nhất nếu so với để dịch bùng phát. Tuy nhiên, chỉ mới sau thời gian ngắn đã thấy nhiều doanh nghiệp điêu đứng và nhiều người, nhiều gia đình khốn khó. Khi hoạt động trở lại là lúc nhìn lại những gì ách tắc, chậm trễ làm tốn thời gian của dân, làm tăng chi phí của doanh nghiệp thì giảm bớt cho dân nhờ. Doanh nghiệp và dân sẽ tự biết làm phần việc của mình.
CEO Ngô Văn Tuyển
FB Ngô Văn Tuyển
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484