24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Vũ Sơn

Phố Wall năm nay và nguy cơ ‘sell in May’

Chuyên mục: Chứng khoán
Phố Wall năm nay và nguy cơ ‘sell in May’

Ảnh Internet.

Phố Wall gần đây liên tục lập đỉnh, khiến nhà đầu tư tự hỏi có nên “sell in May and go away”.

“Với thị trường chứng khoán gần đây liên tục lập đỉnh, một số nhà đầu tư có thể cảm thấy nên thực hiện theo câu ngạn ngữ”, nhóm chiến lược gia thuộc chi nhánh quản lý tài sản toàn cầu của UBS Group, cho biết, nhắc đến chiến lược “sell in May and go away” (Bán cổ phiếu trong tháng 5 rồi đi chơi).
Chiến lược trên cho rằng các cổ phiếu thường diễn biến kém trong giai đoạn 6 tháng, cho đến hết tháng 10. Do đó, nhà đầu tư nên bắt đầu bán ra từ đầu tháng 5, nắm giữ tiền mặt và quay lại thị trường vào cuối mùa thu, theo nhóm chiến lược gia. Về lịch sử, cách tiếp cận này hiệu quả với châu Âu nhiều hơn là Mỹ.
“Tại Mỹ, chiến lược tiếp tục nắm giữ thường hiệu quả hơn, đặc biệt là những năm gần đây”, nhóm chiến lược gia lưu ý. “Thành phần thị trường, ở Mỹ nghiêng nhiều hơn về cổ phiếu tăng trưởng, phần nào lý giải điều này”.
Phố Wall năm nay và nguy cơ ‘sell in May’
Diễn biến S&P 500 những năm gần đây.
Lĩnh vực công nghệ hiện chiếm 27% trong chỉ số S&P 500, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 8% trong chỉ số MSCI Europe. Do đó, nhà đầu tư hạ tỷ trọng với cổ phiếu Mỹ vì “lý do mùa vụ” sẽ bỏ lỡ sự vượt trội từ nhóm cổ phiếu tăng trưởng trong thị trường giá lên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 – 2009.
Nếu lấy quá khứ để định hướng, nhóm chiến lược gia khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ, dù họ cũng chỉ ra những tín hiệu lịch sử khuyến khích “sell in May” ở thị trường châu Âu. Trong 15 năm qua, 80% số tháng 6 ở châu Âu có tỷ suất sinh lời âm.
“Điều đó giúp chiến lược ‘sell in May’ lấn át chiến lược nắm giữ trong những năm gần đây”.
Trong khi đó, Phố Wall năm nay nhiều lần lập đỉnh, ở cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq. Ví dụ, S&P 500 lên cao nhất lịch sử hôm 29/4 ở 4.211,47 điểm, tăng 11,3% tính đến chốt phiên 30/4.
“Chúng ta đang trong giai đoạn thị trường chứng khoán gặp nhiều thách thức để tăng tiếp. Với nhiều chỉ số lập đỉnh, một số thước đo tâm lý có vẻ ‘nóng’ và lo ngại liên quan các biến thể mới của virus gây Covid-19”, một số nhà đầu tư có thể muốn bán ra.
Tỷ phú đầu tư Leon Cooperman nói ông “đang tính đường rút” do chính phủ Mỹ dự kiến tăng thuế, lạm phát đi lên và một “thị trường cần được định giá hợp lý”.
Ryan Detrick, giám đốc chiến lược thị trường tại LPL Financial, nhận định 6 tháng từ tháng 5 đến hết tháng 10 là “những tháng kém nhất trong năm của thị trường chứng khoán Mỹ” trong 10 năm qua.
“Nhưng với chính sách hỗ trợ từ Fed cùng kinh tế Mỹ đang mở cửa nhanh hơn kỳ vọng, chúng ta sẽ tranh thủ thị trường điều chỉnh để tăng vị thế”, ông nói.
Các công ty vẫn đang công bố lợi nhuận, mua bán, sáp nhậpniêm yết. Fed tiếp tục cam kết duy trì chính sách tiền tệ hỗ trợ, số liệu kinh tế tích cực. Nhà đầu tư cần chú ý đến thông tin, không phải là tháng nào.
“Trên hết, xác định thời điểm trên thị trường là điều khó. Chúng tôi thích cổ phiếu và sẽ không thay đổi quan điểm chỉ vì lịch bước sang tháng 5”, Paul Zemsky, giám đốc đầu tư chiến lược đa tài sản và giải pháp tại Voya Investment Management, cho biết. “Các yếu tố cơ bản vẫn tốt và đó là yếu tố chúng ta cần xem xét. Nền kinh tế đang dần vững chắc”.
Lợi nhuận doanh nghiệp trong quý I nhìn chung tích cực và triển vọng cả năm cũng lạc quan.
Một điểm đáng lưu ý nữa là nhà đầu tư “sell in May and go away” những năm gần đây lại là người bỏ lỡ cơ hội. S&P 500 tăng 12% từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 10 năm ngoái.
Theo số liệu tập hợp bởi LPL Financial, S&P 500 tăng trung bình 3,8% trong giai đoạn tháng 5 – tháng 10 trong 10 năm qua. Lần gần nhất thị trường giảm trong cùng kỳ là vào năm 2011 (8,1%) và 2015 (gần 0,3%).
“Tháng 5/2020, thị trường thoát đáy”, Jonathan Golub, giám đốc chiến lược cổ phiếu Mỹ tại Credit Suisse, cho biết. Golub nâng mục tiêu S&P 500 năm nay từ 4.300 điểm lên 4.600 điểm với lực đẩy là sự bùng nổ kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp.
Lợi nhuận doanh nghiệp quý II dự kiến còn mạnh mẽ hơn nữa, với thời điểm công bố thông tin vào tháng 7.
“Tôi không bán cổ phiếu trong tháng 5 và sẽ không khuyến nghị người khác làm vậy. Tôi nghĩ sai lầm lớn nhất có thể phạm trong thị trường hiện tại là tỏ ra tinh khôn và đóng vị thế quá sớm. Bạn tốt hơn hãy ở lại thêm một chút hơn là rời đi quá sớm”.
Dù vậy, vẫn có các chiến lược gia lo ngại sự khởi đầu mạnh mẽ của Phố Wall năm nay có thể dẫn đến “xì hơi” vào mùa hè. S&P 500 đang tăng gần 12% kể từ đầu năm và cách không xa đỉnh lịch sử.
“Giờ có thể là lúc để chốt lời một phần từ nhóm cổ phiếu tăng trưởng đã tăng mạnh trong năm 2021”, Jeff Carbone, nhà phân tích tại Cornerstone Wealth, nhận định.
Như Tâm (Theo CNBC, Market Watch)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484