Chu Hồng Phượng

Phó Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn về tiến độ giải ngân đầu tư công tại 9 bộ, ngành

Chủ đề: KT vĩ mô
Phó Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn về tiến độ giải ngân đầu tư công tại 9 bộ, ngành

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, nếu có vướng mắc về chính sách pháp luật, các đơn vị cần kiến nghị rõ để trình các cấp có thẩm quyền sửa đổi kịp thời.

Sáng ngày 16/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 chủ trì cuộc họp với 9 bộ, ngành có tốc độ giải ngâm chậm hơn so với mặt bằng chung cả nước, theo báo Chính Phủ.

Ước tính từ 1/1/2022 đến 31/5/2022, tỉ lệ giải ngân vốn ngân sách Nhà nước đạt 22,37% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2022.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các cơ quan, bộ, ngành dự họp cần tập trung nêu rõ về năng lực giải ngân của từng dự án, nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ giải ngân, đề xuất giải pháp, trong đó có hướng điều chuyển nguồn vốn cho những dự án có khả năng giải ngân nhanh, nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư trong năm nay.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, nếu có vướng mắc về chính sách pháp luật, các đơn vị cần kiến nghị rõ để trình các cấp có thẩm quyền sửa đổi kịp thời.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải xác định rõ tinh thần nếu dự án nào không kịp triển khai thì sớm điều chuyển vốn, còn nếu đã quyết tâm giải ngân thì phải nhanh chóng có biện pháp triển khai quyết liệt, thường xuyên rà soát, cập nhật tiến độ theo các mốc tháng 6, tháng 9 và tháng 12.

Trong thẩm quyền của mình, các cơ quan phải tập trung nâng cao năng lực của các ban quản lý dự án, chủ đầu tư, nhà thầu; thực hiện các dự án đầu tư công phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, nếu có bất cập về thể chế thì gửi Bộ KH&ĐT tổng hợp, đề xuất điều chỉnh chung trên cả nước.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu rà soát lại quy trình, thủ tục giải ngân, tạo điều kiện tạm ứng tối đa, thanh toán nhanh cho các nhà thầu, đồng thời cập nhật nhanh chóng, thường xuyên khối lượng giải ngân để Chính phủ nắm bắt con số chính xác nhất về thực trạng giải ngân vốn đầu tư công, trên cơ sở đó có biện pháp phù hợp, kịp thời./.

T/H

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

GEG-CTCP Điện Gia Lai

Duong Thi Tien
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề