24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Phong

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: 16.000 tỷ tái cấp vốn lãi suất 0% đã chuyển đến NHCSXH

Chuyên mục: Tài chính
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: 16.000 tỷ tái cấp vốn lãi suất 0% đã chuyển đến NHCSXH

Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, gói 16.000 tỷ đồng thực hiện tái cấp vốn từ Ngân hàng Nhà nước NHNN để NHCSXH có nguồn vốn cho vay đơn vị để trả lương cho người lao động bị ngừng việc với lãi suất 0, không cần tài sản bảo đảm đã được NHNN trích đủ cho NHCSXH để triển khai.

Ngày 14/5/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp với UBND Tp. Hà Nội tổ chức Hội nghị tăng cường triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã tác động tới mọi mặt kinh tế, xã hội, đời sống của người dân.
Nhìn nhận dịch Covid-19 không chỉ gây ảnh hưởng tới mọi mặt của nền kinh tế trong dịch mà còn kéo dài 1 tháng, 2 tháng và còn có thể kéo dài hàng năm sau dịch. Thậm chí, như các chuyên gia, đánh giá có thể kéo dài vài năm đối với một số ngành chịu ảnh hưởng sâu như lĩnh vực xuất nhập khẩu, vận tải và du lịch…
Nhận thức được điều đó, ngay sau khi bắt đầu có dịch, ngành Ngân hàng đã chủ động nắm bắt, dự báo tình hình, triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.
Theo đó, NHNN đã kịp thời xây dựng khuôn khổ pháp lý bằng việc ban hành ngay Thông tư 01 và Chỉ thị 02 vào đầu tháng 3/2020 để các TCTD triển khai việc gia hạn các khoản nợ gốc và lãi đến hạn, miễn giảm lãi, phí và tiếp tục cho vay mới đối với những dự án, doanh nghiệp cần vốn để duy trì và phục hồi trong thời điểm cao trào chống dịch.
Kết quả bước đầu sau 02 tháng triển khai quyết liệt, tất cả các TCTD, kể cả công ty tài chính, ngân hàng nước ngoài đều vào cuộc mạnh mẽ, thể hiện tinh thần chia sẻ, tháo gỡ, tạo điều kiện cho khách hàng vượt qua và khôi phục sản xuất kinh doanh. Đến nay các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215 nghìn khách hàng với dư nợ 130 nghìn tỷ đồng, miễn, giảm, hạ lãi suất cho 260 nghìn khách hàng với dư nợ 1,08 triệu tỷ đồng, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt 630 nghìn tỷ đồng cho 182 nghìn khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 – 2,5% so với trước dịch. Riêng NHCSXH cũng đã thực hiện gia hạn nợ cho gần 103 nghìn khách hàng với dư nợ trên 2.800 tỷ đồng, cho vay mới đối với gần 517 nghìn khách hàng với dư nợ gần 19.000 tỷ đồng.
Về gói chính sách 16.000 tỷ đồng thực hiện tái cấp vốn từ NHNN để NHCSXH có nguồn vốn cho vay đơn vị để trả lương cho người lao động bị ngừng việc với lãi suất 0%, không cần tài sản bảo đảm theo đúng tinh thần Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ, phó Thống đốc Cho biết, nguồn vốn này đã và đang được triển khai. "Ngày hôm qua, NHNN đã trích đủ số tiền này cho NHCSXH để triển khai", ông Tú nhấn mạnh.
Động thái quyết liệt của NHNN còn được thể hiện thông qua việc giảm lãi suất điều hành giúp cho các doanh nghiệp tiết giảm chi phí đầu vào, hỗ trợ giảm lãi suất cho doanh nghiệp.
Cụ thể, tháng 9/2019, NHNN đã hạ lãi suất điều hành, trên cơ sở đó các NHTM đã giảm lãi suất cho vay cho các doanh nghiệp. Khi có dịch, tháng 2/2020, NHNN tiếp tục giảm lãi suất điều hành và cả trần lãi suất huy động nhưng vẫn đảm bảo được việc huy động tiền trong dân và tiền gửi của các DN. Ngày hôm qua (13/5), một lần nữa NHNN quyết định giảm lãi suất với các TCTD như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cho vay qua đêm kể cả lãi suất cho vay với các đối tượng ưu tiên thuộc chính sách của Chính phủ.
Về việc triển khai thông tư 01 của NHNN, ông Nguyễn Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ chính tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) thừa nhận, trong thời gian đầu, tiến độ thực hiện Thông tư 01/NHNN có độ trễ nhất định do các yếu tố khách quan. Mặc dù vậy, ông Hùng khẳng định dù có lúc chậm trễ nhưng tất cả các khách hàng đều được xem xét hỗ trợ khó khăn do Covid-19.
Ông Hùng thông tin thêm, trên thực tế, chúng tôi nhận được nhiều đơn của khách hàng khó khăn từ rất lâu rồi không phải đến khi có dịch mới khó khăn. Đến nay, những doanh nghiệp này tiếp tục làm hồ sơ gửi lên ngân hàng để được xem xét hỗ trợ khó khăn vì Covid-19. Những khách hàng này không thể được hỗ trợ vì không đúng đối tượng.
Nhật Minh
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484