24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo Toàn

Phiên sáng 16/3: Thị trường giảm sâu, cổ phiếu đầu cơ ngược dòng tạo sóng

Chuyên mục: Chứng khoán
Phiên sáng 16/3: Thị trường giảm sâu, cổ phiếu đầu cơ ngược dòng tạo sóng

Trong khi áp lực bán gia tăng khiến thị trường tiếp tục cắm đầu đi xuống và có thời điểm để mất tới gần 25 điểm, thì nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ với nhiều mã đi ngược xu hướng và nổi sóng như AMD, HQC, HAI, TSC, QCG...

Chỉ trong 1 tuần giao dịch sau khi Hà Nội công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, chỉ số VN-Index đã cắm đầu đi xuống khi để mất hơn 130 điểm, tương ứng giảm 14,5% và rơi xuống mức thấp nhất trong 2,5 năm qua, đồng thời, vốn hóa 2 sàn ước bốc hơi gần 25 tỷ USD.
Bên cạnh hàng loạt yếu tố tác động tiêu cực lên thị trường như diễn biến ngày càng phức tạp và lan rộng của đại dịch Covid-19, khối ngoại liên tục bán ròng mạnh hàng trăm tỷ đồng qua từng phiên, cú sốc giá dầu… đó là niềm tin nhà đầu tư.
Dù trong phiên cuối tuần, thị trường được tiếp thêm nhiều thông tin hỗ trợ như UBCK sẽ đề xuất giảm phí giao dịch chứng khoán hay Ngân hàng Nhà nước chính thức ban hành Thông tư hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 và chuẩn bị hạ lãi suất điều hành… nhưng chưa đủ mạnh để giúp tâm lý nhà đầu tư yên tâm hơn. Thị trường vẫn kết tuần bằng một phiên giảm điểm dù đà giảm không còn quá lớn.
Sau những trấn an không thành từ cơ quan quản lý, cuối tuần qua, hàng loạt cổ đông nội bộ của các công ty cũng lần lượt đăng ký mua vào các cổ phiếu. Động thái từ nội bộ này được kỳ vọng sẽ giúp tâm lý nhà đầu tư đại chúng ổn định hơn.
Tuy nhiên, theo ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt, diễn biến chứng khoán Việt Nam còn chịu ảnh hưởng theo diễn biến chứng khoán thế giới.
Sau phiên họp bất thường, FED bất ngờ hạ lãi suất 1%, đưa về mức từ 0 – 0,25%, đồng thời cam kết thực hiện các chương trình mua trái phiếu với giá trị ít nhất 700 tỷ USD. Động thái này của Fed khiến giới đầu tư toàn cầu nhận định, dịch Covid19 đã tác động mạnh tới nền kinh tế Mỹ, từ đó gia tăng thêm tính bất ổn cũng như tâm lý sợ hãi trên các thị trường tài chính toàn cầu.
Theo đó, chứng khoán tương lai của Mỹ mở cửa phiên châu Á sáng nay lao dốc và thị trường chứng khoán Việt cũng không ngoại trừ.
Cụ thể, bước vào phiên giao dịch sáng 16/3, thị trường tiếp tục mở cửa trong sắc đỏ do dòng tiền tham gia khá yếu.
Đà giảm tiếp tục được nới rộng hơn trong đợt khớp lệnh liên tục khi áp lực bán gia tăng và lan rộng. Trong đó, nhóm bluechip cũng đồng loạt lùi sâu hơn, chỉ còn lác đác vài mã xanh nhạt, nhanh chóng đẩy VN-Index về dưới mốc 740 điểm. Tuy nhiên, ngay khi thủng ngưỡng này, lực cầu gia tăng đã giúp thị trường bật nẩy lên.
Tâm điểm đáng chú ý là dòng tiền đầu cơ tích cực đã hỗ trợ tốt giúp nhiều mã vừa và nhỏ nhen nhóm tạo sóng. Cụ thể, bên cạnh QCG và AMD tiếp tục nối dài chuỗi ngày tăng trần, các mã khác như HQC, HAI, TSC cũng lần lượt khoác áo tím với lượng dư mua trần lớn. Ngoài ra, FLC, DLG, HHS… đang tăng khá tốt.
... tiếp tục cập nhật
T.Thúy
TNCK
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484