24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lâm Lê Pro

Phiên giao dịch ngày 29/1: Tâm lý được hồi phục

Chuyên mục: Chứng khoán
Phiên giao dịch ngày 29/1: Tâm lý được hồi phục

Bộ môn chứng khoán đúng là nên liệt kê vào danh sách những ngành nghề có ảnh hưởng tim, não nhất thế giới. Tâm lý con người thay đổi chóng mặt giống như cuộc đời nay bế tắc mai lại nở hoa nếu nỗ lực và cố gắng. Thị trường lại có màu xanh trở lại hồi phục lại phần nào điểm số đã rớt kinh khủng của phiên hôm qua.

Hai tuần "chết chóc" giảm điểm số có lúc bằng 7 tuần xanh mạnh vừa rồi. Nhìn chung phiên hôm nay cũng giải tỏa phần nào được tâm lý bán tháo là có niềm tin trở lại với thị trường. Trong đó chia buồn nhất với những người cố bán hôm qua và bị call magin sáng nay.
Sau phiên lịch sử hôm qua nỗi ám ảnh dư sàn cả đống hàng triệu triệu cổ, phái sinh dư sàn hơn 9000 hđ short và phải nói 9000 hđ này cực kì may mắn vì nếu vẫn còn để đến kết phiên nay thì tài khoản phái sinh của bạn đã cháy từ lâu. Thị trường mở cửa với tâm lý ngày hôm qua còn đó khi nhiều mã mở cửa vẫn còn sàn tuy nhiên niềm hy vọng lòng tham bắt đáy với mức giá khá rẻ đã tham gia lốm đốm đó là màu đỏ, rồi bắt đầu màu xanh xuất hiện và không nhóm nào khác đó chính là nhóm trụ. Hiểu hơn thì khung 9h, lệnh giải chấp call magin giá sàn lần 1 kích hoạt bán thẳng tay khối lượng hôm qua không khớp đã xong một phần. Thị trường nhúng giai đoạn 2 là lúc 10h là thời điểm giải chấp nốt những tài khoản không đủ tỷ lệ hôm nay và bán nốt. Sau hai lần bán xong lượng hàng đã hấp thụ hết thì thị trường bay lên thẳng từ đây. Nhanh chóng thị trường có lúc tăng hơn 50 điểm trong sự hớn hở, niềm tin trở lại cho nhà đầu tư với thanh khoản siêu kỉ lục hơn 14000 tỷ phiên sáng. Sóng lên bao giờ cũng khó và lâu hơn khi thị trường phân hóa và dòng trụ giữ điểm là chính. Kết thúc một cuối tuần khá êm khi lấy lại niềm tin đâu đó thị trường sẽ có tuần hồi phục nhẹ với tuần sau.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/01 điểm số đã lấy lại được phần nào khi tăng lại 32.67 điểm đóng mức 1056.61 điểm tăng mức 3.19 %; HNX-Index cũng có mức hồi phục ấn tượng khi tăng lại 11.16 điểm tức 5.5 % về mức 214.21 điểm, sàn UPcom cũng hồi phục chung 2.96 điểm tức 4.28 % về mức 72.08 điểm.
Thanh khoản siêu kỉ lục phiên sáng cho thấy lực tiền bắt khá mạnh và như điều đã đến khi thanh khoản HOSE chỉ chịu đựng mức 17.000 đến 18,000 tỷ/ phiên. Kết thúc HOSE đạt mức 17830 tỷ đồng HNX đạt mức 2696 tỷ đồng và Upcom đạt mức 879 tỷ đồng. Khối ngoại quá tranh thủ khi phiên nay bắt đáy khá khủng mức mua hơn 3027 tỷ và bán mức 1925 tỷ đồng ở HOSE tổng lại mua ròng 1102 tỷ đồng trong đó có một điểm là mua ròng hơn 6 triệu cổ MWG và VHM mua hơn 2 triệu cổ là lớn nhất số còn lại mua ở các mã như VND, VCB và bán ròng mạnh nhất là hơn 10 triệu HPG.
Có các điểm cần để ý khi kết thúc phiên nay cho thấy giống như bao lần thị trường giảm sâu và hồi phục thì nhóm trụ, các doanh nghiệp có lãi lớn luôn được ưu tiên trước bắt đáy và cũng phân hóa ngay các dòng chứ không đồng thuận khi vẫn có 90 mã đổ sàn trên HOSE. Phái sinh có phiên "giết short" thần sầu khi đóng phiên lại dư trần với mức tăng 70 điểm. Ngày hôm nay cũng là ngày cơ cấu danh mục VN30 và VN Fin Lead trong kỳ cơ cấu tháng 1/2021 nên phiên ATC có nhiều biến động trong đó PDR, TPB, BVH tăng mạnh cuối phiên được cho vào rổ VN30 sắp tới loại bỏ EIB, ROS, SAB giảm mạnh nên có sự xáo trộn. Cuối phiên áp lực lên dòng bank chính xác là VCB, TCB, VPB đang mức tăng mạnh thì kết phiên ATC đã giảm đi rất nhiều và lệnh nghẽn không lên được là một nguyên nhân khiến điểm số chung giảm 10 điểm so thời điểm trước ATC.
Nhận định thị trường sắp tới và khuyến nghị.
Tâm lý đã cởi mở hơn và tuần sau dự báo sẽ có hồi phục nhẹ xác định tạo đáy ngày hôm nay. Kịch bản nếu giống như 2018 thì sau 2 tuần giảm thị trường sẽ đi lên dần từ đây và đến hết quý 1 phá lại 1200 và đi lên mốc cao hơn. Hiện tại cần xác nhận thêm ở tuần sau là một tuần hồi phục nhưng đi lên bao giờ cũng chậm và khả năng tiền sẽ đổ vào trụ và cổ phiếu có câu chuyện trước. Hôm nay cũng là ngày bắt đáy khá tốt cho những nhà đầu tư có mục tiêu lướt T+ và dài hạn. Hoặc những nhà đầu tư còn hàng đảo hàng với mua giá thấp và bán giá cao phiên nay hoặc chờ tuần sau bán. Danh mục cá nhân hôm nay có đảo hàng và mua nhẹ với TCH,TCB, HSG và giữ cũ danh mục sẵn có.
Robot Protrading.vn hôm nay tiếp tục là cơ cấu khi bán những mã có vi phạm vùng hỗ trợ và giữ những mã vẫn còn trend......Một chỉ báo rất tốt mọi người có thể lên website protrading.vn để trải nghiệm sử dụng robot này. Dù sao đi nữa cũng chúc mừng những nhà đầu tư trải qua được giai đoạn này để hướng đến đỉnh cao hơn. Tạm biệt tháng một và hai tuần kinh khủng.

Bài viết thể hiện nghiên cứu và quan điểm của tác giả. Mọi chi tiết, thắc mắc vui lòng liên hệ: Mr. Lâm Lê, Chuyên gia tư vấn chứng khoán, Founder - CEO tại Protrading.vn. Mobile: 0974058216.

Lâm Lê
Chuyên gia tư vấn chứng khoán, Founder - CEO tại Protrading.vn
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484