24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lâm Lê Pro

Phiên giao dịch ngày 28/1: Còn gì nữa đâu mà khóc với sầu

Chuyên mục: Chứng khoán
Phiên giao dịch ngày 28/1: Còn gì nữa đâu mà khóc với sầu

Dễ kiếm nhất là tài chính và khốc liệt nhất cũng là tài chính khi đối tượng được mang ra đong đếm là tiền. Dù trải qua bao trận thăng trầm bao lần vấp ngã đứng dậy nhưng mỗi khi thị trường như này lại cảm giác khó tả. Buồn buồn với những con số giảm, suy tư với màu xanh sàn và ngẫm nghĩ: Giờ đây phe cầm tiền chốt lời đứng ngoài thì hả hê vì rút được cuộc chơi đúng lúc, người ôm hàng càng cố lại càng đau.

Thị trường vốn dĩ vậy, lúc lên ai đâu để ý thị trường sao mạnh thế tâm lý mua là thắng và vui mừng những con số tăng lên nhưng lại sầu lo chẳng nói thành lời mỗi khi " múa bên trăng". Dẫu biết mỗi con sóng qua đi mọi thứ lại trở lại, lại tăng trở lại như cái vốn hấp dẫn của thị trường chứng khoán nhưng nhà đầu tư ai còn ai mất khi cuộc chơi sau đó ai là người còn tiền để mua cá lớn nuốt cá bé.
Trở lại chút với thị trường thì cũng không có gì nói nhiều vì sự đồng thuận đến mức chưa bao giờ có trong lịch sử. Tin "Cô vy" trở lại lộng hành, thị trường thế giới giảm, call magin diễn ra đồng loạt. Mở cửa thị trường rớt ngay 50 điểm, nhưng nỗ lực mua gồng lại trong phiên chỉ như con sóng nhẹ thoáng qua rồi mọi thứ lại trở về 2 màu đỏ và xanh sàn. Phái sinh sàn kịch biên độ, Vn30 có lúc 30/30 mã sàn, HOSE 276 mã sàn khi giai đoạn buổi chiều kê dư bán sàn hàng triệu, hàng chục triệu cổ chất chờ bán, cổ chất đống mà không ai mua. Lặng lẽ chờ hết giờ từ lúc 13h30 khi mọi thứ đã an bài.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/01, điểm số vẫn chưa hề ngừng khi chứng kiến điểm số giảm lịch sử chỉ sau phiên giảm 75 điểm ngay trước đó khi VNI giảm 73.23 điểm đóng mức 1023.23 điểm giảm gần như kịch khung 6.67 %; HNX-Index cũng tương tự mwucs giảm khủng hơn mất 17.74 điểm tức 8.03 % về mức 203.05 điểm, sàn UPcom cũng đi 5.34 điểm tức 7.17 % về mức 5.34 điểm.
Thanh khoản cũng đạt mức khá cao và điều lạ là hôm nay sàn lại không nghẽn khi thanh khoản HOSE đạt mức 18.395 tỷ đồng, HNX đạt mức 1837 tỷ đồng và Upcom đạt mức 944 tỷ đồng. Khối ngoại tranh thủ mua ròng mức lớn khi con số mua là 2704 tỷ đồng và bán mức 2222 tỷ đồng tựu chung lại mua ròng 482 tỷ đồng tập chung những mã trụ như HPG, VHM, STB, VIC, VRE...
Màu xanh sàn này sẽ là một kỉ niệm khó quên lần thứ 2 với nhiều nhà đầu tư mới và hơi đen nếu nhà đầu tư mới tham gia vào 2 tuần vừa qua, giai đoạn đổ vỏ nhất của thị trường thì lại hứng chịu. Cũng chẳng nói gì được nhiều vì đồng thuận một màu đâu có gì nổi bật đáng nêu khi trụ cũng như penny và doanh nghiệp lãi nghìn tỷ lợi nhuận siêu cao cũng bằng anh doanh nghiệp còm. Phân tích cơ bản giờ chỉ là vô dụng với tâm lý đám đông này.
Nhận định thị trường sắp tới và khuyến nghị.
Cuộc thanh trừng magin vẫn chưa xong vì các kho bãi tỷ lệ 1:9 và 2:8 thì giai đoạn sụt thứ nhất đã xong cơ bản. Magin tỷ lệ 3:7 thì phiên hôm qua là cháy xong. Magin full 1:1 đến hôm nay đã bị một số call magin nhưng chất sàn cũng chẳng khớp nên cứ lên hàng đống chờ. Thị trường với tâm lý và cú bán này còn sáng mai vẫn là call magin xử lý nốt và có hay chăng dòng tiền mới vào bắt đáy tham gia để chấm dứt chuỗi ác mộng này đóng tuần và mở ra tuần sau có thay đổi gì không. Lời khuyên lúc này là nên bĩnh tĩnh xử lý và tính toán danh mục hoặc tài sản phòng về rủi ro cho mình đừng để lúc thị trường lên trở lại mình là con số 0.
Robot Protrading.vn hôm nay tiếp tục là bán cực nhiều danh mục của mình khi nhiều mã vi phạm thủng ngưỡng hỗ trợ IDC, LPB, MSN, VRE, CTD, VJC, PVD, BSR, CCl, SCS, MBB, FPT, CTR, PNJ......Một chỉ báo rất tốt mọi người có thể lên website protrading.vn để trải nghiệm sử dụng robot này.

Bài viết thể hiện nghiên cứu và quan điểm của tác giả. Mọi chi tiết, thắc mắc vui lòng liên hệ: Mr. Lâm Lê, Chuyên gia tư vấn chứng khoán, Founder - CEO tại Protrading.vn. Mobile: 0974058216.

Lâm Lê
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484