24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Lê Lâm Pro

Phiên giao dịch ngày 22/5: "Ngày đòi nợ - Pay Back Time"

Chuyên mục: Chứng khoán
Phiên giao dịch ngày 22/5: "Ngày đòi nợ - Pay Back Time"

Với phiên giao dịch đột biến phút cuối hôm qua, nhất là đối với các mã trong VN30 thì hôm nay đã "trả nợ" lại hết điểm số. Sức ép là khá lớn khi tính chung thị trường Châu Á kết phiên nay giảm trên 1% thậm chí thị trường Hongkong (Hang Seng) mất tới hơn 6% hay Shanghai mất gần 2% với những lo ngại về chính trị cũng như kinh tế khi mối quan hệ Mỹ -Trung ngày càng căng thẳng.

VNI mở cửa trở về ngay mặt đất với điểm số thực tại trước ATC hôm qua của mình. Những nỗ lực kéo của các ngành chưa đủ thấm, lực bán tiếp tục gia tăng ở nhóm Bluchips ép chỉ số khiến số mã đỏ chiếm ưu thế khi có đến 236 mã đỏ và chỉ có 124 mã xanh ở sàn HOSE. Lực bán gia tăng hơn những phút cuối phiên và chốt phiên mất 9,99 điểm khá tệ cho ngày cuối tuần và không vui vẻ lắm cho nhà đầu tư.
Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 9,99 điểm (1,16%) xuống 852,74 điểm; UPCom-Index giảm 0,12% xuống 54,25 điểm và chỉ có HNX-Index duy trì sắc xanh khi tăng 1,3 điểm (1,23%) lên 107,04 điểm. Thanh khoản thị trường duy trì khá tốt với giá trị khớp lệnh 3 sàn đạt hơn 5.000 tỷ đồng.
Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên HoSE với giá trị 25 tỷ đồng, tập trung vào các Bluechips như VNM, VCB, VHM, VRE, VPB… Đáng ngại hơn, trên TTCK phái sinh, cả 4 HĐTL đều đóng cửa với basis âm từ 34,14 đến 50,14 điểm cho thấy tâm lý giới đầu tư đang khá thận trọng với xu hướng thị trường.
Phiên nay thì không có quá nhiều nổi bật khi đa số là bị chốt lời là nhiều. Hàng loạt Bluechips như BVH, CTG, FPT, GAS, MSN, VCB, VIC, VNM, SAB, VJC, PLX, VRE, PNJ, VHM…đồng loạt giảm khiến thị trường chìm trong sắc đỏ.
Chỉ có một số cổ đáng ghi nhận nổ lực với câu chuyện riêng như ngành thép với HPG tăng 2,8% tiếp tục vượt đỉnh cũ với thanh khoản hơn 16,2 triệu cổ mặc cho khối ngoại bán ròng hơn 1,1 tr cổ, HSG đi cùng khi trền đường tăng 4,6% cố gắng về lại mệnh giá. NKG tăng 4,2% với thông tin hỗ trợ là sắp mua 10 triệu cổ phiếu quỹ. ĐI cùng là cổ kì vọng đầu tư công như KSB tăng trần, C4G tăng 4,2%... là điểm nhấn hiểm hoi của phiên.
Phiên giao dịch ngày 22/5: "Ngày đòi nợ - Pay Back Time"
Diễn biến chỉ số Vn-Index trong phiên giao dịch ngày 22/5
Nhận định thị trường sắp tới và khuyến nghị
Dù kết ngày là tâm lý chỉnh nhưng kết tuần cũng tạm coi là được khi tính chung VNI đã có một nến xanh tuần khá tốt và vượt lên trên cản MA20 của tuần. Những lo ngại của thị trường phái sinh cũng có cơ sở khi những động thái không tốt đến từ thị trường quốc tế. Khép lại là nên cảnh giác vì nếu những ảnh hưởng này kéo dài thì VNI sẽ không ngoại lệ và có cớ để chỉnh ngay tại đây dù mục tiêu của cá nhân tôi là con sóng này đến 880. Chiến lược vẫn là ngắn hạn và canh giá. Cổ phiếu xem xét tuần tới: NKG, VPB, CTG.
Chúc các nhà đầu tư vui vẻ cuối tuần!

Bài viết thể hiện nghiên cứu và quan điểm của tác giả. Mọi chi tiết, thắc mắc vui lòng liên hệ: Mr. Lâm Lê - Chuyên gia Tư vấn Chứng khoán, Công ty cổ phần Chứng khoán VnDirect. Mobile: 0974058216

Lâm Lê
Chuyên gia Tư vấn Chứng khoán, Công ty cổ phần Chứng khoán VnDirect

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665