24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
LÂM LÊ Pro

Phiên giao dịch ngày 21/5: Luồng gió mới vươn tới "siêu đỉnh"

Chuyên mục: Chứng khoán
Phiên giao dịch ngày 21/5: Luồng gió mới vươn tới "siêu đỉnh"

Thật nhanh chóng thì phiên kết thúc tuần thứ 3 của tháng 5 đã hết. Thị trường tiếp tục ghi điểm cho mình một con số ấn tượng, cao nhất đã có lúc vượt đỉnh thời đại tại 1289 điểm. Có những thứ đã chuyển dịch và dòng tiền đã có những thay đổi bất ngờ.

Những phiên như thế này sẽ là dấu hiệu có những đổi thay trong những phiên sắp tới, phá đi cái cảnh Vn30 và bank, chứng thống trị giai đoạn qua. Một cái kết tuần tạm ổn và cơ hội vẫn mở rộng cho tương lai phía trước.
Đúng như những gì kết thúc của phiên ATC hôm qua khi nghẽn lệnh không cân. VNI trả lại điểm ngay đầu phiên khi có lúc giảm mạnh gần 10 điểm. Nhưng nhanh chóng thì các mã ngày hôm qua chưa chạy lại được gọi tên như BID, GVR, VHM trỗi dậy, vì cớ sao cùng ngành cùng chỗ mà anh tăng tôi chưa tăng khó chịu. Điểm số ngày được thu hẹp lại và có lại màu xanh nhanh chóng khi lan tỏa sang midcap và penny. Một áp lực bán lớn chốt lời ngắn hạn của nhóm VN30 dòng chứng khoán và ngân hàng trong phiên chiều. Sự cố đơ nghẽn đã xảy ra khi thanh khoản quá khủng và đến 14h chiều đã kết thúc phiên sớm. VNI đã đánh mất điểm số siêu đỉnh hôm nay và về tạm lại điểm số 1283 điểm với một tuần đảo chiều ngoại mục với chỉ 2 phiên cuối tuần.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/05, VNI vẫn ghi điểm khi tăng thêm 5.71 điểm tức 0.45% về mức 1283.93 điểm. HNX-Index với midcap trỗi dậy là động lực chính khi tăng 2.89 điểm tức 0.98% về mức 297.99 điểm. Sàn Upcom cũng tương tự HNX khi như nắng hạn gặp cơn mưa rào, điểm số tăng 1.88 điểm tức 2.36% về mức 81.63 điểm trong đó có tới 58 mã màu tím ở upcom.
Thanh khoản riêng buổi sáng ở HOSE đã đạt mức hơn 15.000 tỷ đồng và như hôm qua đến lúc 14h30 khi thanh khoản chạm ngưỡng đã biết HOSE sẽ bị nghẽn. HOSE nay nghẽn sớm ở 14h chiều và lâu lắm mới lại thấy tình trạng này. Nếu không có sự cố nghẽn thanh khoản khả năng sẽ đạt mức khoảng 25.000 tỷ và đưa vào phiên giao dịch lớn nhất từ trước đến nay. HOSE đạt mức 23667 tỷ đồng, HNX đạt 3233 tỷ đồng và Upcom đạt mức 1361 đều là những con số lớn.
Khối ngoại có phiên bán ròng thứ 9 liên tiếp và không có gì thay đổi lộ trình. Hôm nay bán ròng mạnh ở HOSE hơn 294 tỷ đồng vẫn điểm danh gương mặt như VRE, VIC, STB….
VN30 áp lực trả điểm ATC hôm qua, áp lực bị bán chốt lời mạnh ngắn hạn ở một số cổ như STB, CTG, MSN, HPG, FPT, VCB đã ghìm đà của thị trường và khối lượng bán ra là không hề ít. Kéo lại nhờ điểm số của một số mã chưa lên là BID đột ngột trần, VRE, VHM, VNM, PLX có màu xanh trở lại góp điểm cho một phiên xanh không đáng kể ở VN30. Có sự thay đổi khi Vn30 không còn dẫn VNI mà VNI đã co lại độ lệch với VN30 một chút và đang lệch 141 điểm.
Nhà midcap sau bao ngày khốn khổ, cổ phiếu thì tìm đáy mãi chẳng lên nổi đã có một phiên bùng nổ. Con số màu xanh ở 3 sàn đã thể hiện rõ điều này. Nhóm bank có phần hạ nhiệt như OCB, MSB, ACB, TPB, VIB…. Chỉ có BVB một mình một sân tím ngắt. Nhóm chứng khoán, thép cũng bị chốt lời mạnh và nhiều mã từ xanh mạnh đầu phiên thi chỉ còn mức xanh nhẹ hay đỏ như VND, VCI, SSI, SHS, BVS, MBS….. nhóm thép NKG, HPG, HSG cũng đều sắc đỏ nhẹ. Thay thế đổi 180 độ là các dòng chết dí bao lâu ngóc dậy như xây dựng, DXG, DIG, CTD, FCN, LCG.. hay như BĐS DPG, HDC, HDG, NDN, LDG… và BĐS khu công nghiệp như IDC, KBC, SZC… dòng dầu khí cũng hồi phục sau bao ngày đã có phiên xanh nhẹ hoặc thậm chí trần hồi phục bớt cho những nhà đầu tư đã chịu đựng lâu ngày.
Nhận định thị trường sắp tới và khuyến nghị.
Đúng kịch bản khi trả lại điểm và hồi lại nhờ kéo những mã chưa tăng đóng phiên nhẹ nhàng cuối tuần. Thông tin có thể hỗ trợ là bẩu cử HĐND các cấp xong và tình hình dịch bệnh được kiểm soát hơn. Kết thúc tuần thì vẫn là một nến tuần xanh quá đẹp, to dài, có cả rút chân. Xu thế vẫn ủng hộ đi lên và 3 tuần liên tiếp điểm số vẫn tăng. Tuy nhiên dòng tiền bắt đầu chuyển dịch khi bị chốt lời các mã VN30 chứng khoán, ngân hàng, thép…. đổ sang bắt đáy midcap, penny. Nếu Tính từ hôm nay về tới là T +3 là thứ thứ 4 tuần tới nếu các cổ này cho ăn thì còn hy vọng là dòng tiền vào nhưng bị chốt sớm hoặc đỏ mạnh khi hàng về khả năng chỉ là đầu cơ sóng hồi thôi vẫn có thể xấu hơn khi xu thế nhiều mã midcap chưa thể lấy lại. Vì vậy giai đoạn này là đi theo thị trường tạm chốt lời để giữ lợi nhuận và tiền chờ xu thế rõ hơn của tuần mới để hành động hoặc làm vòng mới sẽ ổn hơn.
Danh mục cá nhân nay bán chốt lời nhiều khi bán chốt lời MBB, ACB, SHS, MSN, OCB để qua tuần chờ cơ hội lại sau khi dòng tiền dịch chuyển và áp lực bán ngắn hạn giữ cũ còn HUT, PET, VCI, REE tỷ trọng nhỏ.
Robot Protrading.vn hôm nay trạng thái mua với VHC, HDG, PTB và bán POM. Một chỉ bảo rất hữu dụng cho quyết định mua bán của nhà đầu tư có thể đăng kí trên website protruding.vn
Chúc mọi người ai ở yên chỗ đó và có 2 ngày nghỉ an lành vui vẻ !!!

Bài viết thể hiện nghiên cứu và quan điểm của tác giả. Mọi chi tiết, thắc mắc vui lòng liên hệ: Mr. Lâm Lê, Chuyên gia tư vấn chứng khoán, Founder - CEO tại Prutrading.vn. Mobile: 0974058216.

Lâm Lê
Chuyên gia tư vấn chứng khoán, Founder - CEO tại Protrading.vn.
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484